Sinh 12 Tương tác gen

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
22
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định quy luật di truyền chi phối sự hình thành màu sắc hoa một nhà khoa học đã tiến hành các phép lai sau:
Phép lai 1: lai hai dòng thuần chủng hoa trắng (1) với dòng thuần chủng hoa trắng (2) thu được 100% hoa trắng
Phép lai 2: lai hai dòng thuần chủng hoa trắng (2) với dòng thuần chủng hoa trắng (3) thu được 100% hoa trắng
Phép lai 3: lai hai dòng thuần chủng hoa trắng (1) với dòng thuần chủng hoa trắng (3) thu được 100% hoa xanh
Biết quá trình phát sinh giao tử không xảy ra đột biến. Có các kết luận sau về sự di truyền màu sắc
(1) Khi cho cây hoa xanh ở phép lai 3 lai với dòng hoa trắng (1) hoặc (2) đời con đều cho 25% hoa xanh
(2) Màu sắc hoa được quy định bởi một gen có nhiều alen.
(3) Nếu cho các cây hoa xanh ở phép lai 3 tự thụ phấn thi kiểu hình hoa trắng ở đời con chiếm 43,75%.
(4) Tính trạng màu sắc hoa do gen ngoài nhân quy định.
Có bao nhiêu kết luận đúng
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh hỗ trợ em nhanh bài này nha ^^
Ta thấy ở PL1 và PL2 Hoa trắng đem lai hoa trắng ra 100% hoa trắng hoặc 100% hoa xanh => Có sự tương tác gen: tương tác bổ sung.
Quy ước gen: A-B-: Hoa xanh ; A-bb,aaB-,aabb: Hoa trắng
PL1: (1) AAbb x (2) aabb -> F1: 100% Aabb (100% Hoa trắng)
PL2: (2) aabb x (3) aaBB -> F1: 100% aaBb (100% Hoa trắng)
PL3: (1) AAbb x (3) aaBB -> F1: 100% AaBb (100% Hoa xanh)

Xét các phát biểu:
(1) TH1: AaBb x Aabb => (3/4A- :1/4aa). (1/2B-:1/2bb) => Hoa xanh: A-B- = 3/4 x 1/2 = 3/8
TH2: AaBb x aaBb => (1/2 A- : 1/2aa). (3/4B-:1/4bb) => Hoa xanh: A-B- = 1/2 x 3/4= 3/8
=> (1) sai

(2) Sai

(3) AaBb x AaBb => F2: 56,25% A-B-: 18,75% A-bb:18,75% aaB-: 6,25% aabb (56,25% Hoa xanh: 43,75% Hoa trắng)
=> (3) đúng

(4) Sai

=> Có 1 kết luận đúng

Em xem có gì không hiểu hỏi lại nha em! Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Minht411
Top Bottom