Sinh 12 Tương tác gen

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người màu da do 3 cặp gen tương tác với nhau theo lối cộng gộp các gen trội quy định, các cặp gen phân li độc lập. Trong kiểu gen càng có nhiều gen trội trong kiểu gen thì da càng đen và ngược lại. Cặp vợ chồng nào sau đây có khả năng sinh ra con có số alen trội trong kiểu gen ít nhất.
A. Bố AaBbdd x mẹ aabbDD.
B. Bố AABbdd x mẹ AAbbDD.
C. Bố AaBbdd x mẹ AaBBDD.
D. Bố AabbDD x mẹ aaBBDD.
Có cách nào nhìn nhanh đáp án bài này k ạ?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Ở người màu da do 3 cặp gen tương tác với nhau theo lối cộng gộp các gen trội quy định, các cặp gen phân li độc lập. Trong kiểu gen càng có nhiều gen trội trong kiểu gen thì da càng đen và ngược lại. Cặp vợ chồng nào sau đây có khả năng sinh ra con có số alen trội trong kiểu gen ít nhất.
A. Bố AaBbdd x mẹ aabbDD.
B. Bố AABbdd x mẹ AAbbDD.
C. Bố AaBbdd x mẹ AaBBDD.
D. Bố AabbDD x mẹ aaBBDD.
Có cách nào nhìn nhanh đáp án bài này k ạ?
Xét phép lai trên từng cặp gen. Thứ tự xét đáp án: coi đứa nào có số lượng nhiều hơn về cặp gen ở P là phép lai phân tích mà bên Trội dị hợp thì chọn (1) >> xét đến số cặp phép lai thuần chủng (2) >> xét xong vẫn còn cặp gen thì xét đến phép lai 2 P đều dị hợp (3)
Vd: Nhìn vào bài
Thấy B. có cặp AA x AA và C.có cặp Aa x Aa => (theo 1) loại B,C
Đ/a A có Bb x bb thì tỉ lệ Bb = bb còn đ/a D có bbxBB chỉ cho Bb (theo 2) => loại B
Để chắc chắn nhìn Cặp DDxdd ở đ/a A,D không cần xét
=> Chọn được A
Vì bạn muốn làm nhanh loại này nên cái mình ghi là cách nhìn nhanh, ghi thì dài nhưng nắm được thì chỉ cần đảo mắt từ trên xuống là chọn được ngay. Luyện đề vài bài là được.
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Xét phép lai trên từng cặp gen. Thứ tự xét đáp án: coi đứa nào có số lượng nhiều hơn về cặp gen ở P là phép lai phân tích mà bên Trội dị hợp thì chọn (1) >> xét đến số cặp phép lai thuần chủng (2) >> xét xong vẫn còn cặp gen thì xét đến phép lai 2 P đều dị hợp (3)
Vd cho dễ hiểu
Nhìn vào bài
Thấy B. có cặp AA x AA và C.có cặp Aa x Aa => loại B,C
Đ/a A có Bb x bb thì tỉ lệ Bb = bb còn đ/a D có bbxBB chỉ cho Bb
Cặp DDxdd ở đ/a A,D không cần xét
=> Chọn được A
Vì bạn muốn làm nhanh loại này nên cái mình ghi là cách nhìn nhanh, ghi thì dài nhưng nắm được thì chỉ cần đảo mắt từ trên xuống là chọn được ngay. Luyện đề vài bài là được.
Giups mk bài này với ạ
Chiều cao cây do 5 cặp gen phân li độc lập tác động cộng gộp cùng quy định. Sự có mặt của mỗi alen trội làm cho cây cao thêm 5 cm. Cây cao nhất có chiều cao 220 cm. Về mặt lý thuyết, phép lai: AaBBDdeeHh x AaBbddEeHh Cho đời con cây có chiều cao 190 cm là
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Giups mk bài này với ạ
Chiều cao cây do 5 cặp gen phân li độc lập tác động cộng gộp cùng quy định. Sự có mặt của mỗi alen trội làm cho cây cao thêm 5 cm. Cây cao nhất có chiều cao 220 cm. Về mặt lý thuyết, phép lai: AaBBDdeeHh x AaBbddEeHh Cho đời con cây có chiều cao 190 cm là
Cây cao nhất có KG tất cả alen đều trội => 220 cm [tex]\Leftrightarrow[/tex] 10 alen trội
[tex]\rightarrow[/tex] 190cm [tex]\Leftrightarrow[/tex] 10- (220-190)/5 = 4alen trội
Xét:
BB x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 1BB:1Bb [tex]\rightarrow[/tex] 2 alen trội
Dd x dd và ee x Ee [tex]\rightarrow[/tex] mỗi phép chỉ cho được 1 alen trội [tex]\rightarrow[/tex] 2 alen trội
Aa x Aa và Hh x Hh [tex]\rightarrow[/tex] mỗi phép chỉ cho được 2 alen trội [tex]\rightarrow[/tex]4 alen trội
Ta có: phép lai choo 2+2+4=8 alen trội
Vì (theo 1) ta luôn được 1 alen trội (không đổi) nên cần 3 alen trội trong 7 alen trội còn lại [tex]\rightarrow[/tex] có 7C3 cách chọn trong 2^7 loại tổ hợp
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{C_{7}^{3}}{2^7}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Cây cao nhất có KG tất cả alen đều trội => 220 cm [tex]\Leftrightarrow[/tex] 10 alen trội
[tex]\rightarrow[/tex] 190cm [tex]\Leftrightarrow[/tex] 10- (220-190)/5 = 4alen trội
Xét:
BB x Bb [tex]\rightarrow[/tex] 1BB:1Bb [tex]\rightarrow[/tex] 2 alen trội
Dd x dd và ee x Ee [tex]\rightarrow[/tex] mỗi phép chỉ cho được 1 alen trội [tex]\rightarrow[/tex] 2 alen trội
Aa x Aa và Hh x Hh [tex]\rightarrow[/tex] mỗi phép chỉ cho được 2 alen trội [tex]\rightarrow[/tex]4 alen trội
Ta có: phép lai choo 2+2+4=8 alen trội
Vì (theo 1) ta luôn được 1 alen trội (không đổi) nên cần 3 alen trội trong 7 alen trội còn lại [tex]\rightarrow[/tex] có 7C3 cách chọn trong 2^7 loại tổ hợp
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{C_{7}^{3}}{2^7}[/tex]
tại sao phải lấy 10 trừ biểu thức sau vậy bn?
Vì mk nghĩ: Số alen trội trong cây cao 190cm là (220 -190)/5 = 6 (alen)
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
tại sao phải lấy 10 trừ biểu thức sau vậy bn?
Vì mk nghĩ: Số alen trội trong cây cao 190cm là (220 -190)/5 = 6 (alen)
Hiểu như thế này:
220cm giảm 30cm được 190cm
220cm giảm 5x6 (cm) được 190cm
Mà 5cm tương đương 1 alen thì giảm 30cm tương đương giảm 6 alen thì còn 4 alen chứ?
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom