Sinh 12 Tương tác gen và tác động đa hiệu của gen

B

bebe109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở lợn các gen tác động tích lũy lên trọng lượng cơ thể 1 gen gồm 2 alen
Mỗi cặp alen chứa gen trội đều có tác dụng tăng trọng như nhau và đều tăng trọng gấp 3 lần alen lặn.
lai giống lợn ỉn thuần chủng trọng lượng 60kg với lợn Lanđơrat thuần chủng (100kg)
F1:lợn lanđơrat (120kg)
cho rằng 4 cặp gen nằm trên các cặp NST khác nhau , tham gia hình thành tính trạng nói trên và con lai F1 đều dị hợp tử tất cả các gen đã cho.
a.hãy tìm sơ đồ lai theo kết quả trên.
b.nguyên nhân của kết quả thu được chính là gì?
c.dòng thuần chủng đồng hợp trội và lặn theo các gen đã cho tương ứng là bao nhiêu?
 
G

goodbye1991

Tớ làm ntn cậu xem ntn rồi góp ý nha!!!
Gọi 4 cặp gen đó là Aa,Bb,Dd,Ee thì F1 coa KG là AaBbDdEe có khối lượng 120kg
Một cặp gen chứa gen trội có tác dụng tăng trọng như nhau:
=>Mỗi cặp gen chứa gen trội làm tăng trọng :120/4=30kg
Mỗi cặp gen chứa gen lặn làm tăng trọng :30/3=10 kg
Ở lợn ỉn thuần chủng có khối lượng 60 kg=30.1+10.3
=>KG có thể là:AAbbddee,aaBBddee,aabbDDee,aabbddEE
Ở lợn landrat thuần chủng có khối lượng 100kg=30.3+10.1
=>KG có thể là:aaBBDDEE,AAbbDDEE,AABBddEE,AABBDDee
1/các phép lai có thể có ở P:
P1:AAbbddee X aaBBDDEE
P2:aaBBddee X AAbbDDEE
P3:aabbDDee X AABBddEE
P4:aabbddEE X AABBDDee
2/Dòng thuần chủng đồng hợp lặn :aabbddee có khối lượng tương ứng là 10+10+10+10=40kg
Dòng thuần chủng đồng hợp trội:AABBDDEE có khối lượng tương ứng là:30+30+30+30=120kg
Hết!
Chúc bạn làm bài thật tốt!!!
 

Hân Đoàn

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2020
1
1
1
22
Bình Định
Thpt Nguyễn Trân
Tớ làm ntn cậu xem ntn rồi góp ý nha!!!
Gọi 4 cặp gen đó là Aa,Bb,Dd,Ee thì F1 coa KG là AaBbDdEe có khối lượng 120kg
Một cặp gen chứa gen trội có tác dụng tăng trọng như nhau:
=>Mỗi cặp gen chứa gen trội làm tăng trọng :120/4=30kg
Mỗi cặp gen chứa gen lặn làm tăng trọng :30/3=10 kg
Ở lợn ỉn thuần chủng có khối lượng 60 kg=30.1+10.3
=>KG có thể là:AAbbddee,aaBBddee,aabbDDee,aabbddEE
Ở lợn landrat thuần chủng có khối lượng 100kg=30.3+10.1
=>KG có thể là:aaBBDDEE,AAbbDDEE,AABBddEE,AABBDDee
1/các phép lai có thể có ở P:
P1:AAbbddee X aaBBDDEE
P2:aaBBddee X AAbbDDEE
P3:aabbDDee X AABBddEE
P4:aabbddEE X AABBDDee
2/Dòng thuần chủng đồng hợp lặn :aabbddee có khối lượng tương ứng là 10+10+10+10=40kg
Dòng thuần chủng đồng hợp trội:AABBDDEE có khối lượng tương ứng là:30+30+30+30=120kg
Hết!
Chúc bạn làm bài thật tốt!!!
Aa=30 mà AA=3aa thì suy ra AA=22,5 chứ
 
  • Like
Reactions: Duyên 1507
Top Bottom