Sinh 12 Tự thụ trong quần thể

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen là: 0.2 [tex]\frac{AB}{aB}[/tex] [tex]\frac{De}{De}[/tex] :0.8[tex]\frac{AB}{aB}[/tex] [tex]\frac{De}{de}[/tex] . cho rằng mỗi gen qui định 1 tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn, quần thể k chịu tác động của các nhân tố tiến hóa khác . theo lí thuyết , có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng ?
F5 có tối đa 9 loại kiểu gen
F2 có 25% số cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen
ở F3 có số cây đồng hợp tử lặn về 2 cặp gen chiếm tỉ lệ 77/160
 

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
1. Đúng
(AB/AB;AB/aB, aB/aB)( De/De,De/de, de/de
2. Sai.
Dị hợp ở f2 (1/2)^2=1/4
=> Dị hợp về 2 cặp gen 0,8×1/4×1/4=0,05
3. Sai.
F3 đồng hợp lặn =7/16
=> Đồng hợp lặn về 2 cặp gen
0,2.7/16.1+0,8.7/16.7/16.2=63/160
 
Top Bottom