Toán Từ một công thức bên Lí

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho hình bình hành ABCD. CMR: [tex]DB=\sqrt{DA^2+DC^2+2DA.DC.cos\widehat{ADC}}[/tex]
@dragonsquaddd @huuthuyenrop2 @thangnguyenst95
Em thấy khá giống một bài toán phụ của lớp 9.
Đề như sau: Cho tam giác ABC nhọn, biết AB=c; AC=b; BC=a. C/m: [tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.\cos A[/tex]
Với bài anh hỏi thì áp vào tam giác ADB thì được [tex]DB^{2}=AD^{2}+AB^{2}-2AD.AB.\cos A[/tex]
Lưu ý: AB=DC (2 cạnh đối của hbh ABCD)
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Em thấy khá giống một bài toán phụ của lớp 9.
Đề như sau: Cho tam giác ABC nhọn, biết AB=c; AC=b; BC=a. C/m: [tex]a^{2}=b^{2}+c^{2}-2bc.\cos A[/tex]
Với bài anh hỏi thì áp vào tam giác ADB thì được [tex]DB^{2}=AD^{2}+AB^{2}-2AD.AB.\cos A[/tex]
Lưu ý: AB=DC (2 cạnh đối của hbh ABCD)
=> đpcm
Anh biết mà em ^^ quan trọng là anh cần cm bài toán phụ đó thôi
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Anh biết mà em ^^ quan trọng là anh cần cm bài toán phụ đó thôi
Cách chứng minh, bữa nọ em thầy em dạy bài này rồi mà em quên mất may mà lại nhớ ra^^ Em lười gõ latex, anh thông cảm nha :v
AB=c; AC=b; BC=a
Từ B kẻ BH vuông góc với AC
Xét tam giác ABH vuông tại H có: AB^2=AH^2+BH^2 và AH=AB.cos A
Xét tam giác BHC vuông tại H có: CB^2=BH^2 + HC^2 = BH^2 + (AC-AH)^2 = BH^2 + AC^2 - 2AC.AH + AH^2 = AB^2 + AC^2 - 2AC.AB.cos A
Hay a^2=c^2+b^2-2bc.cos A(dpcm)
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom