Tư liệu Tăng giảm khlg thầy Sơn ?

S

stupidd9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tài liệu Tăng giảm khlg thầy Sơn ?

Ví dụ 4: Hoà tan hoàn toàn 104,25 gam hỗn hợp Z gồm NaCl và NaI vào nước được dung dịch E. Sục khí Cl2 dư
vào dung dịch E. Kết thúc thí nghiệm, cô cạn dung dịch thu được 58,5 gam muối khan. Khối lượng NaCl có trong
hỗn hợp Z là
A. 32,175 gam. B. 29,25 gam. C. 26,325 gam. D. 23,40 gam.

Hướng dẫn:

Khí Cl2 dư chỉ oxi hoá được muối NaI:


Cứ 1 mol NaI tạo thành 1 mol NaCl khối lượng giảm: 91,5 (g)
Vậy x mol NaI thì khối lượng giảm: 104,25 – 58,5 = 45,75 (g)

Vậy mNaCl trong Z = 104,25 – 150 x 0,5= 29,25 (g).


Tài liệu trên là em lấy trong tư liệu bài giảng của thầy Sơn.Phần tăng giảm khlg.

Em không hiểu dòng này ạ: Vậy x mol NaI thì khối lượng giảm: 104,25 – 58,5 = 45,75 (g)



Do Cl2 chỉ t/d với NaI nên khi tạo muối khan NaCl 58.5g đó là bao gồm NaCL trong hỗn Z và NaCl mới tạo ra từ Cl2 + NaI đúng không ạ ???
Như vậy x mol NaI thì khối lượng sao có thể bằng 104.25 g đc ???? :-SS:-SS Nó là khối lượng hỗn hợp NaI và NaCL mà ?
Em nghĩ khi dùng PP tăng giảm khối lượng thì chất nào giảm chất nào tăng ta phải dùng riêng khối lượng của từng chất giảm tăng chứ đâu nói khối lượng hỗn hợp được ??? @-)@-)@-)

Cám ơn anh :D:D:D nhiều
 
Last edited by a moderator:
S

stormy_eyes

Vậy x mol NaI thì khối lượng giảm: 104,25 – 58,5 = 45,75 (g)
Từ đây => x= 45,75/91,5 = 0,5 mol
Tức là số mol của NaI trong hh Z = 0,5 mol
=> mNaCl (trong Z) = mZ - mNaI = 104,25 – 150 x 0,5 = 29,25
-------------
Mình có thể phân tích như thế này:
mZ = mNaI + mNaCl= 104,25
Sau Phản ứng: mE(muối) - mZ = (mNaCl (mới) + mNaCl ) - ( mNaI + mNaCl) = mNaCl (mới) - mNaI = 45,75
Như vậy được chưa bạn? ^^
 
0

01636516376

góp ý

bạn phải hiểu rằng trong phản ứng này klg giảm là do NaI gây ra. khi biểu diễn sự tăng giảm ta sẽ tìm được số mol chênh lệch do NaI gây ra. nên số mol tìm được chính là số mol của NaI
 
S

stupidd9

Từ đây => x= 45,75/91,5 = 0,5 mol
Tức là số mol của NaI trong hh Z = 0,5 mol
=> mNaCl (trong Z) = mZ - mNaI = 104,25 – 150 x 0,5 = 29,25
-------------
Mình có thể phân tích như thế này:
mZ = mNaI + mNaCl= 104,25
Sau Phản ứng: mE(muối) - mZ = (mNaCl (mới) + mNaCl ) - ( mNaI + mNaCl) = mNaCl (mới) - mNaI = 45,75
Như vậy được chưa bạn? ^^

Mã:
mE(muối) - mZ = (mNaCl (mới) + mNaCl ) - ( mNaI + mNaCl) = mNaCl (mới) - mNaI = 45,75


mNaI-mNaCl=45.75 phải không bạn ?
Mình vẫn chưa nắm đc mấy /:)/:)
 
Top Bottom