Toán 8 tứ giác

Dương Thảoo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2017
441
2,202
229
Hà Nội
Neet

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
cho tứ giác ABCD (AB//CD) 2 đường phân giác góc A và B cắt nhau tại K thuộc đáy CD .CMR:AD+BC=DC
Do AB//CD -> góc BAK = góc AKD mà góc BAK = góc DAK ( AK là p/g của góc DAB)
-> góc AKD=góc DAK => [tex]\Delta DKA[/tex] cân tại D => DA=DK(1)
CM tương tự với tam giác BKC => tam giác BKC cân tại C => BC=CK(2)
Cộng 2 vế (1) vs (2) tta được: BC+DA=DK+CK= CD
Chúc bạn học tốt !! :)
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Ta có: [tex]AB//CD \Rightarrow \widehat{BAK} = \widehat{DKA}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{BAK}=\widehat{DAK}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DKA}=\widehat{DAK}[/tex] [tex]\Rightarrow \Delta DAK[/tex] cân tại D => DA=DK ( 1)
Chứng minh tương tự với tam giác CKB ta được BC = CK (2)
Cộng từng vế (1) (2) lại với nhau: AD+BC=DC
 
Top Bottom