Tư duy tư duy : giúp mình nha! ;)

Y

yhocbotay7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này đã tiêu tốn 7ngày đêm của mình mong các chuyên gia giải rùm nếu khó đọc mong chịu khó cố gắng dịch nha:D:)



Câu1 CMR:
X - [(x^3)/6]<sinx , x>0
Câu2 Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác ABC vuông tại B , cạnh bên SA vuông góc với đáy . Biết AB = a ,BC = a can 3 và SA = 3a
a) Tính thể tích của khối chóp SABC theo a
b) Gọi I là trung điểm của cạnh SC , tính độ dài đoạn thẳng BI theo a

Câu3 Tìm các giá trị của tham số m để đường thẳng y = -2x+m cắt đồ thị hàm số
y = {x^2+x -1 }/{x} tại 2 điểm phân biệt A ,B sao cho trung điểm của đoạn thẳng AB thuộc trục tung.

Câu4 Tìm m để phương trình sau có nghiệm
can bac 2 cua {x+1} - m nhan can bac 2 cua{ x - 1} + 2 nhan can bac 4 cua {x^2 - 1} = 0

TIỀN có thể mua được nhà bự nhưng ko mua đc gia đình.

Mua đc đồng hồ nhưng ko mua đc thời gian .
Mua đc thuốc men nhưng ko mua đc sức khỏe.
Mua đc sách vở nhưng ko mua đc trí thức.
Mua đc chức tước nhưng ko mua đc sự kính trọng.
Mua được ngươi`mình yêu, nhưng ko mua được người yêu mình !!! .:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Bài này đã tiêu tốn 7ngày đêm của mình mong các chuyên gia giải rùm nếu khó đọc mong chịu khó cố gắng dịch nha


Câu1 CMR:
[TEX]x - \frac{x^3}{3} <0 , \ \ \ \ x > 0****************************[/TEX]

Câu2 Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác ABC vuông tại B , cạnh bên SA vuông góc với đáy . Biết [TEX]AB = a[/TEX] ,[TEX]BC = a\sqrt[]{3}[/TEX] và [TEX]SA = 3a[/TEX]

a) Tính thể tích của khối chóp [TEX]SABC[/TEX] theo [TEX]a[/TEX]

b) Gọi I là trung điểm của cạnh [TEX]SC[/TEX] , tính độ dài đoạn thẳng [TEX]BI[/TEX] theo [TEX]a [/TEX]

Câu3 Tìm các giá trị của tham số m để đường thẳng y[TEX] = -2x+m[/TEX] cắt đồ thị hàm số
[TEX]y = \frac{x^2+x -1 }{x}[/TEX] tại [TEX]2 [/TEX]điểm phân biệt [TEX]A ,B[/TEX] sao cho trung điểm của đoạn thẳng [TEX]AB[/TEX] thuộc trục tung.

Câu4 Tìm [TEX]m [/TEX]để phương trình sau có nghiệm
[TEX]\sqrt[]{x+1} - m\sqrt[]{x - 1} + 2\sqrt[4]{x^2 - 1}=0[/TEX]

Bạn có việc bỏ công thức toán học vào [ TEX] [/TEX] là ok
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

mình làm câu 4 thôi:
Đk -1<=x<=1
dễ thấy x=1 không là nghiệm của pt

chia 2 ve pt cho [tex] \sqrt[4]{{x - 1}} [/tex]
ta duoc:


[tex] \sqrt {\frac{{x + 1}}{{x - 1}}} + 2\sqrt[4]{{\frac{{x + 1}}{{x - 1}}}} - m{\rm{ = 0 (1)}} [/tex]


dat [tex] t = \sqrt[4]{{\frac{{x + 1}}{{x - 1}}}}{\rm{ (dk t > = 0)}} [/tex]

pt 1 tro thanh [tex] {\rm{pt (1)}} \Leftrightarrow {\rm{t}}^2 + 2t - m = 0 [/tex]



bay gio bien luan binh thuong nho chu y may dk

 
N

nguyetyb

bài hình nha
câu b) dễ dàng chứng minh được SB vuông góc với BC
Tam giác SAB vuông nên tính được SB
 
Y

yhocbotay7

vođịchhocmai quả là vô địch nhưng nè câu1 là x - [(x^3)/6] <sinx , \forallX chứ o phải là chia3 đâu:D thank vôdich nhieu:)>-
 
Y

yhocbotay7

Nếu có thể ông giải quyết cho tui cả cũng dc nếu hok thì ông giúp tui giải quyết bài
3 và 4:)>-:)>-:)>-
 
Y

yhocbotay7

trời học <lơp12 ak sao giỏi vậy Công thưc tinh thể tích là V=1/3 nhân diện tích mặt đáy nhân với chiều cao
 
V

vodichhocmai

Tìm m để phương trình sau có nghiệm
[TEX] \sqrt[]{x+1} - m\sqrt[]{x - 1} + 2\sqrt[4]{x^2 - 1} = 0[/TEX]

[TEX]DK:\ \ x\ge 1[/TEX]

[TEX](pt)\Leftrightarrow\sqrt[]{x+1} +2\sqrt[4]{(x-1)(x+1)}= m\sqrt[]{x - 1}[/TEX]

[TEX]x=1[/TEX] phương trìng vô nghiệm .

[TEX]x\ne 1[/TEX] ta được :

[TEX]m=\sqrt{\frac{x+1}{x-1}}+2\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}\ \ \ x>1[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \forall x>1\to t=\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}>1[/TEX]

[TEX]m=t^2+2t>3[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Tìm các giá trị của tham số m để đường thẳng[TEX] y = -2x+m [/TEX]cắt đồ thị hàm số
[TEX]y = \frac{x^2+x -1 }{x}[/TEX] tại 2 điểm phân biệt A ,B sao cho trung điểm của đoạn thẳng AB thuộc trục tung.

[TEX]x\ne 0[/TEX].

Phương trìng hoành độ giao điểm :

[TEX]\frac{x^2+x -1 }{x}=-2x+m[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2+x -1 =-2x^2+mx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x^2+x(1-m)-1=0[/TEX]

[TEX]gs: \(x_A;-2x_A+m\)\ \ ;\(x_B;-2x_B+m\) [/TEX] là nghiệm của phương trình.

[TEX](ycbt) \Leftrightarrow \frac{x_A+x_B}{2}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\Delta >0 \\S=0\\f(0)\ne 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{(1-m)^2+4>0\\ 1-m=0\\-1\ne 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m=1[/TEX]
 
Y

yhocbotay7

tuj chỉ hiểu được phần đầu còn đến phần cuối lại hok hiểu . ông có thể làm lại thật tỉ mỉ giúp tui dc o Mà sao từ
[tex]\sqrt[]{x+1} +2\sqrt[4]{(x-1)(x+1)}= m\sqrt[]{x - 1}[tex] lại ra dc [tex]m=\sqrt{\frac{x+1}{x-1}}+2\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}\ \ \ x>1[tex] Tiện thể bạn dạy mình cách gõ công thức toán cái nha sao minh copy của bạn ma cũng o dc:(:mad:[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Câu2 Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác ABC vuông tại B , cạnh bên SA vuông góc với đáy . Biết AB = a ,BC = a can 3 và SA = 3a
a) Tính thể tích của khối chóp SABC theo a
b) Gọi I là trung điểm của cạnh SC , tính độ dài đoạn thẳng BI theo a

[TEX]a)[/TEX]

[TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}AB.BC=\frac{1}{2}.a.a\sqrt{3}= \frac{\sqrt{3}a^2}{2}[/TEX]

[TEX]V_{SABCD}=\frac{1}{3}S_{ABC}.SA=\frac{\sqrt{3}a^3}{2}[/TEX]

[TEX]b)[/TEX]

[TEX]AC=\sqrt{AB^2+BC^2}=2a[/TEX]

[TEX]\righ \left{SB=\sqrt{SA^2+AB^2}=a\sqrt{10}\\SC=\sqrt{SA^2+AC^2}=a\sqrt{7}[/TEX]

Suy ra đường trung tuyến dễ dàng :D
 
Y

yhocbotay7

sorry các bác ơi em là người từ cõi âm u trở về nên các bác chịu khó làm chi tiết và hết cho em cái
Em sin chân thành cảm ơn
 
D

doremon.

Các anh chị cho em hỏi bài này với
Cho hình chóp tứ diện đều S.ABCD có góc giữa mặt bên và đáy là [tex]\alpha[/tex]
Vẽ đường cao SH của hình chóp .Gọi E là điểm thuộc SH và có khoảng cách tới 2 mp (ABCD) và (SCD) là bằng nhau .
Mp(P) đi qua E ,C ,D cắt SA,SB lần lượt tại M,N
a)Thiết diện do mặt cắt (P) với hình chóp là hình gì?
b)Gọi thể tích S.NMCDvà ABCDMN là V1,V2 .Tìm [tex]\alpha[/tex] để 3V2=5V1


P/s: -anh chị giải thích cho em chỗ màu đỏ trên đó luôn

-[tex]\alpha[/tex] có phải là 1 góc bất kì tạo bởi giữa 1 cạnh trong mp bên đó với mp đáy không ?

-Như bài hình trên (của anh chị đưa ra đấy) thì mp(SAC) tạo bởi với mp(ABC) một góc 90 đúng không ?
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Các anh chị cho em hỏi bài này với
Cho hình chóp tứ diện đều S.ABCD có góc giữa mặt bên và đáy là [tex]\alpha[/tex]
Vẽ đường cao SH của hình chóp .Gọi E là điểm thuộc SH và có khoảng cách tới 2 mp (ABCD) và (SCD) là bằng nhau .
Mp(P) đi qua E ,C ,D cắt SA,SB lần lượt tại M,N
a)Thiết diện do mặt cắt (P) với hình chóp là hình gì?
b)Gọi thể tích S.NMCDvà ABCDMN là V1,V2 .Tìm [tex]\alpha[/tex] để 3V2=5V1

P/s: -anh chị giải thích cho em chỗ màu đỏ trên đó luôn

-[tex]\alpha[/tex] có phải là 1 góc bất kì tạo bởi giữa 1 cạnh trong mp bên đó với mp đáy không ?
-Như bài hình trên (của anh chị đưa ra đấy) thì mp(SAC) tạo bởi với mp(ABC) một góc 90 đúng không ?

[TEX]a)[/TEX]

Gọi [TEX]H_1[/TEX] là trung điểm của [TEX]CD\rightarrow \alpha= \hat{SH_1H}[/TEX]

Trên [TEX]SH_1[/TEX] lấy 1 điểm [TEX]H_2[/TEX] sao cho :[TEX]HH_1=H_1H_2[/TEX]

[TEX](SH_1H)[/TEX] Từ chân đương cao [TEX]H_2[/TEX] hạ xuống [TEX]SH[/TEX]

[TEX]\rightarrow E= H_2E \cap SH[/TEX]

[TEX]\left{ (SAC)\to CE\cap SA =M\\(SBD)\to DE\cap SB=N[/TEX]

Theo tính chất của giao tuyến thì : [TEX]MN \parallel AB[/TEX]

Vậy thiết diện cần tìm là hình thang [TEX]CDMN[/TEX]

[TEX]b) [/TEX]

Gọi [TEX]K,F[/TEX] lần lược là hình chiếu của [TEX]S[/TEX] trên [TEX]MN, AB[/TEX]

[TEX]\left{V=V_{SABCD}\\ V_1=V_{SMNCD}\\\frac{SK}{SF}=x>0[/TEX]


[TEX]\frac{V_{SMCD}}{V_{SACD} }=\frac{SM}{SA}[/TEX]

[TEX]\to V_{SMCD}=\frac{SM}{SA} .V_{SACD}=\frac{SM}{SA}.\frac{V}{2}=\frac{x.V}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{V_{SMNC} }{V_{SABC} }=\frac{SM}{SA}.\frac{SN}{SB}[/TEX]

[TEX]\to V_{SMNC}=\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{x^2.V}{2}[/TEX]

[TEX]\to V_1=\frac{V\(x^2+x)}{2}[/TEX]

[TEX]\to \frac{V_1}{V_2}=\frac{x^2+x}{2-x^2-x} [/TEX]

[TEX](ycbt)\to \frac{x^2+x}{2-x^2-x}=\frac{3}{5}[/TEX]

[TEX]\to 8x^2+8x-6=0[/TEX]

[TEX]\to x=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\to \frac{1}{1+2cos \alpha }=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\to \alpha =60^0[/TEX]

[TEX]Done!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!![/TEX]
 
Top Bottom