Vật lí 11 từ của dòng điện chạy trong các dây dẫn có hình dạng đặc biệt

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một dây dẫn rất dài căng thẳng, ở giữa dây được uốn thành vòng tròn bán kính R=6cm, tại chỗ chéo nhau dây dẫn được cách điện, Dòng điện chạy trên dây có cường độ 4A và có chiều như hình vẽ. Tìm cảm ứng từ tại tâm vòng tròn do dòng điện gây ra?
upload_2022-2-19_20-14-48.png
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
một dây dẫn rất dài căng thẳng, ở giữa dây được uốn thành vòng tròn bán kính R=6cm, tại chỗ chéo nhau dây dẫn được cách điện, Dòng điện chạy trên dây có cường độ 4A và có chiều như hình vẽ. Tìm cảm ứng từ tại tâm vòng tròn do dòng điện gây ra?
View attachment 201173
Cảm ứng từ do vòng dây :$B_1=2\pi.10^{-7}.\dfrac{I}{r}=2\pi.10^{-7}.\dfrac{4}{0,06}=\dfrac{\pi}{75000}(T)$
Cảm ứng từ do đoạn dây dẫn thẳng là : $B_2=2.10^{-7}.\dfrac{I}{r}=2.10^{-7}.\dfrac{4}{0,06}=\dfrac{1}{75000}(T)$
Và $\vec{B_M}=\vec{B_1}+\vec{B_2}$
Mà $\vec{B_1} \bot \vec{B_2}$
=>$B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=4,4.10^{-5}(T)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
Cảm ứng từ do vòng dây :$B_1=2\pi.10^{-7}.\dfrac{I}{r}=2\pi.10^{-7}.\dfrac{4}{0,06}=\dfrac{\pi}{75000}(T)$
Cảm ứng từ do đoạn dây dẫn thẳng là : $B_2=2.10^{-7}.\dfrac{I}{r}=2.10^{-7}.\dfrac{4}{0,06}=\dfrac{1}{75000}(T)$
Và $\vec{B_M}=\vec{B_1}+\vec{B_2}$
Mà $\vec{B_1} \bot \vec{B_2}$
=>$B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=4,4.10^{-5}(T)$
sao biết B1 và B2 vuông góc với nhau ạ?
 
Top Bottom