Hóa 12 Trung hòa hoàn toàn a gam Q gồm 2 axit cacboxylic X và Y (Mx<My)

Hori ddaps

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2022
15
13
6
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trung hòa hoàn toàn a gam Q gồm 2 axit cacboxylic X và Y (Mx<My) bằng lượng vừa đủ 0,62 mol dung dịch NaOH được hỗn hợp F gồm 2 muối có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy F thu được H2O, Na2CO3 và 0,61 mol CO2. Tìm khối lượng Y trong Q.​

 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nNa_2CO_3 = \dfrac{nNaOH}{2} = \dfrac{0,62}{2}= 0,31[/imath] mol
BTNT([imath]C[/imath]) ta có [imath]nC = nCO_2 + nNa_2CO_3 = 0,61 + 0,31 = 0,92[/imath] mol
Ta xét tỉ lệ [imath]\dfrac{nC}{nNa} = \dfrac{nC}{nCOO} = \dfrac{0,92}{0,31} = 1,484[/imath]
Tức là trong Y có Phải có 1 axitcacboxylic có [imath]\dfrac{nC}{nCOO} <1,484[/imath]
Suy ra axit đó chỉ có thể là [imath](COOH)_2[/imath] có [imath]\dfrac{nC}{nCOO} = 1<1,484[/imath]
Vậy axit còn lại là [imath]CH_3COOH[/imath]
Vì [imath]M_x<M_y \to[/imath] [imath]X[/imath] là [imath]CH_3COOH :a[/imath] mol và [imath]Y[/imath] là [imath](COOH)_2:b[/imath] mol
Ta có [imath]nNaOH = a + 2b = 0,62[/imath] mol
Ta lại có [imath]nC = 2a + 2b = 0,91[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,29[/imath] mol và [imath]b=0,165[/imath] mol
Vậy [imath]m_y = 17,4[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: Hori ddaps
Top Bottom