Toán 10 Trong mặt phẳng $(Oxy)$, cho $(C): (x-2)^2 +(y-1)^2 =5$

Fallon

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2022
41
34
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng [imath](Oxy)[/imath], cho [imath](C): (x-2)^2 +(y-1)^2 =5[/imath] Viết phương trình tiếp tuyến của đường tròn biết tiếp tuyến cắt [imath]Ox; Oy[/imath] lần lượt tại A ; B sao cho [imath]OA =2.OB[/imath]
giúp em bài này với ạ, anh/chị giải cách khác ngoài cách dùng hệ số góc giúp em
 

Attachments

  • 1661412271722.png
    1661412271722.png
    97.3 KB · Đọc: 35
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Fallon

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2022
41
34
6
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Bài này mình nghĩ là vẫn còn thiếu trường hợp của bạn Chi giải nhé, đề bài không yêu cầu [imath]A[/imath] không được trùng [imath]B[/imath]
Nếu đường tiếp tuyến cắt [imath]Ox,Oy[/imath] tại [imath]O[/imath] thì vẫn thoã mãn [imath]OA=2OB=0[/imath], nên phải xét thêm TH này nữa
Đường tiếp tuyến đi qua [imath]O[/imath] nên có dạng: [imath]y=kx\Rightarrow y-kx=0[/imath]
Mặt khác: [imath]d(I,d)= R\Rightarrow \dfrac{|1-2k|}{\sqrt{k^2+1}}=\sqrt{5}[/imath]
[imath]\Rightarrow k = -2[/imath]
Vậy tiếp tuyến đó là: [imath]y+2x=0[/imath]

Test bằng phần mềm vẽ
1661612632569.png
Tặng em trọn bộ kiến thức các môn
 
Last edited:
  • Like
  • Love
Reactions: Fallon and chi254
Top Bottom