Hóa 9 Trộn dd

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{H_2SO_4}[/imath]=0,5x, [imath]n_{NaOH}[/imath]=0,4
[imath]n_{Ba(HCO_3)_2}[/imath]=0,3
TH 1: [imath]H_2SO_4[/imath] dư ( 0,5x > 0,2=>x>0,4)
[imath]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + 2H_2O[/imath]
0,2-------------0,4-----------0,2
[imath]n_{H_2SO_4}[/imath](dư)=0,5x-0,2
[imath]H_2SO_4 + Ba(HCO_3)_2 \to BaSO_4 + 2CO_2 + 2H_2O[/imath]
0,5x-0,2------0,5x-0,2-------------0,5x-0,2
[imath]Na_2SO_4+ Ba(HCO_3)_2 \to BaSO_4+ 2NaHCO_3[/imath]
0,2--------------0,2-------------0,2
0,2+0,5x-0,2=0,3=>x=0,6 > 0,4 (thõa)
=>m=(0,5.0,6-0,2+0,2).233=69,9g
TH 2 :NaOH dư (x < 0,4)
[imath]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + 2H_2O[/imath]
0,5x--------------x--------------0,5x
[imath]n_{NaOH}[/imath](dư)=0,4-x
[imath]NaOH + Ba(HCO_3)_2 \to BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
0,4-x------0,4-x------0,4-x
[imath]Na_2SO_4+ Ba(HCO_3)_2 \to BaSO_4+ 2NaHCO_3[/imath]
0,5x-------------0,5x------------------0,5x
0,4-x+0,5x=0,3=>x=0,2 <0,4 (thõa)
=>m=(0,4-0,2).197+0,5.0,2.233=62,7g
Em xem chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nhé !
 
  • Like
Reactions: heherhrsh
Top Bottom