Hóa 11 Trộn 200ml dung dịch H3PO4 với 100ml dung dịch NaOH 1M.

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có thể khái quát phản ứng như sau
[imath]H_3PO_4 + OH^- \to X^{y-} + H_2O[/imath] với [imath]X^{y-}[/imath] là gốc muối còn [imath]H[/imath]
Vì [imath]OH^-[/imath] hết nên ta có [imath]nH_2O =nOH^-=0,1[/imath] mol
Ta lại có [imath]m_{muối} = mNa + mX \to mX = 8,08- 0,1.23 = 5,78[/imath] gam
Bảo toàn khối lượng ta có
[imath]mH_3PO_4 + mOH^- = mX^{y-} + mH_2O \to mH_3PO_4 + 0,1.17 = 5,78 + 0,1.18 \to mH_3PO_4 = 45,88\to nH_3PO_4 = 0,06[/imath] mol

[imath]\ro C_M (H_3PO_4) = 0,3[/imath] M

Ngoài ra e có thể xác định 2 muối là [imath]NaH_2PO_4[/imath] và [imath]Na_2HPO_4[/imath] sau đó đặt số mol lần lượt là a và b mol

Bảo toàn [imath]Na[/imath] ta có [imath]a + 2b = 0,1[/imath] sau đó là khối lượng muối [imath]120a + 142b = 8,08[/imath]
Sau đó tìm ra a và b và tính như bthg thôi nha

Có chỗ nào a làm khó hiểu e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom