Hóa 8 trộn 2 dung dịch các chất tan phản ứng với nhau- bài tập tổng hợp về nồng độ dung dịch

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Hòa tan 6 g MgO vào 50 ml dung dịch H2SO4 ( có d = 1,2 g/ml ) vừa đủ.
a- tính khối lượng H
2SO4 đã phản ứng ?
b- tính C% của dung dịch H
2SO4 trên ?
c- tính C% của dung dịch muối sau phản ứng ?
Bài 5: Cho 200 g dung dịch NaOH 4% tác dụng vừa đủ với dung dịch H
2SO4 0,2M.
a- tính thể tích axit cần dùng ?
b- biết khối lượng của dung dịch axit trên là 510 g. Tính C% của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ?
Bài 6: Cho 11,2 g Fe vào 200 ml dung dịch H
2SO4 3M. tính CM của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ( coi thể tích dung dịch không đổi) ?
Bài 7: hòa tan 1,6 g CuO trong 100 g dung dịch HCl 3,65% . Tính C% của các chất trong dung dịch thu được ?
Bài 8: trung hòa 200 ml dung dịch H
2SO4 1M bằng dung dịch NaOH 20%
a- Tính khối lượng dung dịch NaOH đã dùng ?
b- Dùng dung dịch KOH 5,6% để trung hòa dung dịch axit trên . Tính thể tích dung dịch KOH phải dùng biết dung dịch có d = 1,045 g/ml
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 4: Hòa tan 6 g MgO vào 50 ml dung dịch H2SO4 ( có d = 1,2 g/ml ) vừa đủ.
a- tính khối lượng H
2SO4 đã phản ứng ?
b- tính C% của dung dịch H
2SO4 trên ?
c- tính C% của dung dịch muối sau phản ứng ?

Bài 4:
MgO + H2SO4 ---> MgSO4 + H2O

a. nMgO = 6/40 = 0,15 mol; nH2SO4 = nMgO = 0,15 mol => mH2SO4 = 0,15.98 = 14,7 (gam)
b. mdd H2SO4 = d.V = 60 gam
C% H2SO4 = mH2SO4/mdd H2SO4 .100 = 24,5 gam
c. m dd sau pứ = mMgO + mH2SO4 = 60 + 6 = 66 gam
C% MgSO4 = 0,15.(24+96).100/66 =
Bài 5: Cho 200 g dung dịch NaOH 4% tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 0,2M.
a- tính thể tích axit cần dùng ?
b- biết khối lượng của dung dịch axit trên là 510 g. Tính C% của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ?

2NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2H2O
a. nNaOH = 0,2 mol ; nH2SO4 = 0,5.nNaOH = 0,1 mol
VH2SO4 = nH2SO4/CM = 0,1/0,2 = 0,5 lít
b. m dung dịch = 200 + 510 = 710 gam
dd sau pứ: Na2SO4 :0,1 mol
C%Na2SO4 = mNa2SO4.100/mdd = 0,1.142.100/710 =
 
  • Like
Reactions: G-11F

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 6: Cho 11,2 g Fe vào 200 ml dung dịch H2SO4 3M. tính CM của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ( coi thể tích dung dịch không đổi) ?
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
nFe = 0,2 mol ; nH2SO4 = 0,2.3 = 0,6 mol
Lập tỉ lệ: nFe/1 < nH2SO4/1 => Fe pứ hết, H2SO4 dư, tính số mol các chất theo số mol Fe
nH2SO4 pứ = nFeSO4 = nH2 = nFe = 0,2 mol
nH2SO4 dư = 0,6 - 0,2 = 0,4 mol
DD sau pứ: H2SO4 dư: 0,4 mol và FeSO4: 0,2 mol
CM(H2SO4) = nH2SO4/V = 0,4/0,2 = 2M; CM(FeSO4) = nFeSO4/CM = 1 M

Bài 7: hòa tan 1,6 g CuO trong 100 g dung dịch HCl 3,65% . Tính C% của các chất trong dung dịch thu được ?
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
nCuO = 0,02 mol ; nHCl = 0,1 mol
Lập tỉ lệ: nCuO/1 < nHCl/2 => CuO pứ hết, HCl dư
nHCl pứ = 2nCuO = 0,04 mol => nHCl dư = 0,1 - 0,04 = 0,06 mol
nCuCl2 = 0,02 mol
C%(HCl) = mHCl.100/mdd
C%(CuCl2) = mCuCl2.100/mdd
Trong đó: mdd = mCuO + mHCl = 100 + 1,6

Bài 8: trung hòa 200 ml dung dịch H2SO4 1M bằng dung dịch NaOH 20%
a- Tính khối lượng dung dịch NaOH đã dùng ?
b- Dùng dung dịch KOH 5,6% để trung hòa dung dịch axit trên . Tính thể tích dung dịch KOH phải dùng biết dung dịch có d = 1,045 g/ml

nH2SO4 = 0,2 mol
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
nNaOH = 2nH2SO4 = 0,4 mol
m NaOH = 0,4.40
mdd NaOH = mNaOH.100/20
b. nKOH = 2nH2SO4 = 0,4 mol
mKOH = 0,4.56 => mdd KOH = mKOH.100/5,6
V = m/d = mdd KOH/d
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
20
Hà Nội
No information
Bài 6: Cho 11,2 g Fe vào 200 ml dung dịch H2SO4 3M. tính CM của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ( coi thể tích dung dịch không đổi) ?
nFe = 11,2/56 = 0,2(mol) = nFeSO4
=> C
M H2SO4 = 0,2/0,2 = 1M
n
H2SO4 dư = 0,2.3-0,2 = 0,4(mol)
=> C
M H2SO4 = 0,4/0,2 = 2M

 
Top Bottom