Hóa 11 Trộn 100ml dung dịch H3PO4 1M với 200ml dung dịch KOH 1M.

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
ta có [imath]nOH^- = 0,2[/imath] mol và [imath]nH^+ = 0,1.3 = 0,3[/imath] mol
Vậy [imath]OH^-[/imath] hết và [imath]nH_2O = nOH^- = 0,2[/imath] mol
ta có [imath]mH_3PO_4 + mKOH = m_{muối} + mH_2O[/imath]
[imath]\to 0,1.98 + 0,2.56 = m_{muối} + 0,2.18 \to m_{muối} = 17,4[/imath] gam
Nếu như thấy khó hiểu e có thể viết phương trình như sau
[imath]KOH + H_3PO_4 \to KH_2PO_4 + H_2O[/imath]
0,1<-------0,1--------->0,1
[imath]KOH+ KH_2PO_4 \to K_2HPO_4 + H_2O[/imath]
0,1-------->0,1---------->0,1
Vậy muối là [imath]K_2HPO_4 : 0,1[/imath] mol

Nếu có gì khó hiểu e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
ta có [imath]nOH^- = 0,2[/imath] mol và [imath]nH^+ = 0,1.3 = 0,3[/imath] mol
Vậy [imath]OH^-[/imath] hết và [imath]nH_2O = nOH^- = 0,2[/imath] mol
ta có [imath]mH_3PO_4 + mKOH = m_{muối} + mH_2O[/imath]
[imath]\to 0,1.98 + 0,2.56 = m_{muối} + 0,2.18 \to m_{muối} = 17,4[/imath] gam
Nếu như thấy khó hiểu e có thể viết phương trình như sau
[imath]KOH + H_3PO_4 \to KH_2PO_4 + H_2O[/imath]
0,1<-------0,1--------->0,1
[imath]KOH+ KH_2PO_4 \to K_2HPO_4 + H_2O[/imath]
0,1-------->0,1---------->0,1
Vậy muối là [imath]K_2HPO_4 : 0,1[/imath] mol

Nếu có gì khó hiểu e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Ris
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì [imath]H_3PO_4[/imath] phân li 3 nấc nha nên ta có [imath]nH^+ = 3nH_3PO_4 = 0,3[/imath] mol
Với [imath]H_2SO_4[/imath] thì phân li 2 nấc nên [imath]nH^+ = 2nH_2SO_4[/imath]
Còn với [imath]HCl[/imath] thì nó chỉ phân li 1 nấc nên [imath]nH^+ = nHCl[/imath] nha
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom