Văn 10 Trao Duyên

ngo69415

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2021
31
30
6
Hà Nam
  • Like
Reactions: Bùi Nhi

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Nhận xét về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, giữa chữ hiếu với chữ tình? Và quyết định của Thúy Kiều đã thật sự thỏa đáng hay chưa ?
Đang lúc gia đình và tình duyên đang độ viên mãn thì sóng gió ập tới khiến Kiều phải lỡ dỡ mối duyên đầu cùng Kim Trọng, nàng phải bắt buộc lựa chọn giữa hiếu và tình
"Hiếu tính khôn lẽ hai bề vẹn hai"
Nàng vừa phải ghánh vác trên vai trách nhiệm của cả gia đình, vừa phải giữ trọn chữ đạo tình, vừa phải làm tròn chữ hiếu trung với bậc sinh thành vừa phải khắc trọn lời thề với người thương
. Và hiển nhiên trước hết nàng phải làm tròn trách nhiệm của một người con, nàng quyết định bán mình chuộc cha. Khi hiếu và tình chẳng vẹn cả hai, nhưng món nợ với chàng Kim thì không thể nào không trả vậy nên nàng dã quyết định gửi gắm mối duyên này cho em mình là Thúy Vân.
=> Đây là sự lựa chọn thỏa đáng nhất vì :
+ Với phong kiến lễ giáo thì chữ hiếu phải đặc lên hàng đầu. Nên lựa chọn của Thúy Kiều là hoàn toàn xác đáng, vừa hợp tình lại vừa hợp lý.
+ Trong thời phong kiến việc em thay chị hoặc bước tiếp mối hôn nhân của chị là bình thường và đó là điều hoàn toàn chấp nhận được.
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt.
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom