Trao đổi và giải đáp các bài tập hay và khó trong khoá LTĐH thầy Ngọc

P

pp1994

chào các bạn. do dạo này hơi nhiều việc nên giờ mình mới có thể post bài và giải đáp. từ giờ mình sẽ cố gắng theo topic này nhiều hơn nữa.mong các bạn sẽ ủng hộ.hi
mình sẽ post một số bài để chúng ta cùng thảo luận
Câu 1: hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp hai muối cacbonat X2CO3 và YCO3 bằng dung dịch HCl thu được 4,48 lít CO2 ( đktc) và dung dịch Z. tính khối lượng muối khan nếu cô cạn dung dịch Z?
Câu 2: hòa tan 17,5 gam hợp kim Zn-Fe-Al bằng dung dịch HCl dư thu được V lít H2 ( đktc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 31,7 gam hỗn hợp muối khan. tính giá trị của V?
Câu 3:hòa tan hết 6,3 gam hỗn hợp gồm Mg và Al trong 150 ml dung dịch gồm HCl 1M và H2SO4 1,5 M ( đủ) thu dược dung dịch X. cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
Câu 4: Nung m gam hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung tính của hai kim loại M và N đều có hóa trị II. Sau 1 khoảng thời gian thu được 3,36 lít khí CO2 ( đktc) và hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư thu thêm được 3,36 lít khí CO2. Phần dung dịch đem cô cạn được 32,5 gam muốn khan.tính giá trị của m
mình sẽ không đưa đáp án trắc nghiệm để tránh đoán mò nhé.hehe
 
P

phamthimai146

Câu 1: hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp hai muối cacbonat X2CO3 và YCO3 bằng dung dịch HCl thu được 4,48 lít CO2 ( đktc) và dung dịch Z. tính khối lượng muối khan nếu cô cạn dung dịch Z?

Gọi a,b là mol X2CO3 và YCO3 ==> mol CO32- = mol CO2 = a + b = 0,2
==> khối lượng kim loại = m = 2Xa + bY = 20 - 60(a+b) = 8
muối Z thu được = XCl 2a mol và YCl2 b mol ==> mZ = m + 71*(a+b) = 22,2


Câu 2: hòa tan 17,5 gam hợp kim Zn-Fe-Al bằng dung dịch HCl dư thu được V lít H2 ( đktc) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 31,7 gam hỗn hợp muối khan. tính giá trị của V?

mCl- = mH+ = 31,7 - 17,5 = 14,2 ==> mol Cl- = 0,4
==> mol H2 = 0,5*mol H+ = 0,2 ==> V = 4,48
 
P

pp1994

Câu 1 có thể giải nhanh hơn 1 chút bằng phương pháp tăng giảm khối lượng
Cl2 - CO2 = 11 g
nên khối lượng là 20 + 11*0,2 = 22,2 gam
 
A

anhchungiloveiu@gmail.com

giup mimh

dot chay hoan toan 1 hop chat huu co don chuc x thu dc san pham chay chi gom co2 va h2o voi ti ve khoi luong la 44:27,hoi ctpt cua x? a.c2h6 b.c2h6o c2h602 d.c2h40
 
C

chucuong95

topic ơi giúp mình bài này với đp 1l dung dịch nacl(d=1,2g/ml) trong quá trình đp chỉ thu đc 1 chất khí ở đcực,khi kkeets thúc đp lấy dd còn lại trong bình đp cô cạn cho hết hơi nước thu đc 125g chất rắn,đem chất rắn đó nhiết phân thì khối lượng giảm 8g,hiếu suất qt đp là?
A.46,8% B.20,3% c.56,8% D.28,4% đây là bttl của thầy ngọc
 
D

dinhking

Mình hok bít upload ảnh lên như thế nào để mọi người tiện đọc
Mọi người hướng dẫn mình vài câu trong bài tập tự luyện nha
Chuyên Đề 1: bài 8- Độ bất bão hòa : câu 3, 9, 10, 11, 13, 14, 15, 16
Mong các bạn cùng nhau trao đổi nhìu hơn về các bài tập trong khóa học ở đây
 
Last edited by a moderator:
K

kysiden95@yahoo.com.vn

cho mình hỏi cách thử đáp án ở phần Bất Bảo Hòa - VD3 thử C4H4O4 vào đáp án
28/44(x -30y)
28/95(x - 64y)
là thử sao vậy ????
 
M

minh0974518971

2FeS+3,5O2−−−−>2SO2+Fe2O3
0,32--------------------------0,32
SO2+0,5O2−−−−>SO3
0,24------------------------0,24
SO2+Br2+2H2O−−−−>2HBr+H2SO4
0,08mol--------------------------0,16----->0,08mol
SO3+H2O−−−>H2SO4
0,24---------------------0,24
H++OH−−−−−>H2O
0,8mol

m=0,32.88= 28,16g
chuc ban hk tot mon hoa
 
H

huynhdang985@yahoo.com.vn

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất X cần 6.16 lít O2 (dktc) , thu được 13.44 lít (dktc) hỗn hợp CO2, N2 và hơi nước. Sau khi ngưng tụ hết hơi nước, còn lại 5,6 lít khí (dktc) có tỉ khối so với hidro là 20,4. Công thức phân tử của X là
A.C2H7O2N B.C3H7O2N C.C3H9O2N D.C4H9N
MAY BAN GIUP MINH BAI NAY
 
M

meanproialy

Cho m (g) bột Cu vào 400 ml dd AgNO3 0.2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7.76 (g) hỗn hợp chất rắn X và dd Y. Lọc tách X rồi thêm 5.58 (g) một Zn vào Y, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 10.53 (g) chất rắn Z. Giá trị của m là?
(Đ/a: 6.4) em xin cảm ơn
 
P

phamthimai146

Cho m (g) bột Cu vào 400 ml dd AgNO3 0.2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7.76 (g) hỗn hợp chất rắn X và dd Y. Lọc tách X rồi thêm 5.85 (g) một Zn vào Y, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 10.53 (g) chất rắn Z. Giá trị của m là?
(Đ/a: 6.4) em xin cảm ơn

mol AgNO3 = mol Ag = 0,08
Khối lượng các kim loại cho vào = m + 108*0,08 + 5,85 = m + 14,49
Khối lượng kim loại rắn tách ra = 7,76 + 10,53 = 18,29
Bảo toàn mol NO3- = 0,08 ==> dd sau phản ứng là Zn(NO3)2 0,04 mol
khối lượng kim loại tan trong dd = m + 14,49 - 18,29 = 65*0,04 ==> m = 6,4
 
M

mailehoangnhut

Khi nhiệt phân hoàn toàn 100g mỗi chất sau kclo3(xúc tác mno2), kmno4, kno3,agno3. Chất tạo ra lượng o2 lớn nhất là
A.kno3
B.agno3
C.kmno4
D.kclo3
 
M

mailehoangnhut

hh khí x gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng dẳng liên tiếp. đốt cháy hòan tòan 100ml hh x bằng một lượng oxi vừa đủ thu được 550ml hh y gồm khí và hơi nước. nếu cho y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). công thức phân tử của 2 hidrocacbon là
a. c2h6 và c3h8
b. c3h6 và c4h8
c. ch4 và c2h6
d. c2h4 và c3h6
giúp mình với
 
T

trueshappyness@gmail.com

Giúp mình bài hóa th.ngọc voi mn !

Đốt cháy hoàn toàn 0.44g 1 acid hữu cơ , sp cháy cho hấp thụ hoàn toàn vào bình 1 đựng P2O5 , bình 2 đựng KOH . Sau thí ngiệm thấy bình1 tăng 0.36g , bình 2 tăng 0.88g . CTPT của acid đã cho là ?
A.C4H8O2 B.C5H10O2 C.C2H6O2 D.C2H4O2
 
A

anhsangvabongtoi

Khi nhiệt phân hoàn toàn 100g mỗi chất sau kclo3(xúc tác mno2), kmno4, kno3,agno3. Chất tạo ra lượng o2 lớn nhất là
A.kno3
B.agno3
C.kmno4
D.kclo3

-cái này bạn viết pthh ra là xong thôi
2$KClO_3$ ---> 2$KCL$ + 3$O_2$
2$KMnO_4$ ---> $K_2MnO_4$ + $MnO_2$ + $O_2$
2$KNO_3$ ---> 2$KNO_2$ + $O_2$
2$AgNO_3$ ---> 2$Ag$ + 2$NO_2$ + $O_2$

-hh khí x gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng dẳng liên tiếp. đốt cháy hòan tòan 100ml hh x bằng một lượng oxi vừa đủ thu được 550ml hh y gồm khí và hơi nước. nếu cho y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). công thức phân tử của 2 hidrocacbon là
a. c2h6 và c3h8
b. c3h6 và c4h8
c. ch4 và c2h6
d. c2h4 và c3h6
-V$H_2O$=300ml, V$CO_2$=250
--->$H_2O$ - $CO_2$=50 < 100 (hh ban đầu)--->2 chất đó là anken
-số cacbon trung bình=2,5
-số nguyên tủ H=6 < số H của amin---> 2 hidrocacbon có số H<6-->chon D
 
A

anhsangvabongtoi

Đốt cháy hoàn toàn 0.44g 1 acid hữu cơ , sp cháy cho hấp thụ hoàn toàn vào bình 1 đựng P2O5 , bình 2 đựng KOH . Sau thí ngiệm thấy bình1 tăng 0.36g , bình 2 tăng 0.88g . CTPT của acid đã cho là ?
A.C4H8O2 B.C5H10O2 C.C2H6O2 D.C2H4O2
-ta có: n$H_2O$=n$CO_2$=0,02
-->axit no, đơn chức
BT khối lượng: mO + mC + mH=0,44-->mO=0,16 g-->n(axit)=0,16/32=5*$10^{-3}$
-->số C=4
-->câu A
 
M

mypromise

phần ankan và xicloankan thầy Ngọc.giúp mình với.!

cho 224lit metan qua hồ quang điện được V lit hôn hợp A(dktc) chứa 12% C2H2 10% CH4 78% H2 về thể tích. Giả sử chỉ xảy ra hai phản ứng
2CH4\Rightarrow CH2 +3H2
CH4\Rightarrow C + 2H2
Giá trị của V là:
A.407,27 B.448 C.520,18 D.472,64
:D:D:D:D:D
 
P

phamthimai146

cho 224lit metan qua hồ quang điện được V lit hôn hợp A(dktc) chứa 12% C2H2 10% CH4 78% H2 về thể tích. Giả sử chỉ xảy ra hai phản ứng
2CH4 CH2 +3H2
CH4 C + 2H2
Giá trị của V là:
A.407,27 B.448 C.520,18 D.472,64

Gọi a, b là thể tích CH4 phản ứng và x là thể tích CH4 dư ===> a + b + x = 224 (1)
2 CH4 ------> C2H2 + 3 H2
a----------------0,5a-----1,5a
CH4 -------> C + 2 H2
b---------------------2b
Thể tích C2H2 = 0,5a = 0,12V ==> a = 0,24V
Thể tích H2 = 1,5a + 2b = 0,78V ==> b = 0,21V
Thể tích CH4 dư : x = 0,1 V
(1) ==> V = 407,27 ==> câu A
 
Top Bottom