Văn 11 Tràng giang - Huy Cận

0914061237

Học sinh
Thành viên
25 Tháng một 2019
11
4
21
Gia Lai
Trường THPT
Last edited:

Phạm Đình Tài

Cựu Mod Văn
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,998
4,049
461
19
Đà Nẵng
THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng
- Có cái gì đó hiện thân của sự cằn cỗi, héo hon và hiện thân của một Huy Cận cô độc đến rợn người.
- Cái hữu hạn bỗng bất lực, bổng nhỏ nhoi trước cái vô hạn và càng như thế lại càng buồn hơn. Nỗi buồn ấy bao trùm cả bài thơ, đặc biệt ta có thể nói đến câu thơ "Củi một cành khô lạc mấy dòng"
- Hình ảnh ẩn dụ “củi một cành khô” từ thượng nguồn trôi dạt trên dòng sông, đang phải chọn lựa sẽ xuôi theo dòng nước nào khiến tác giả liên tưởng đến cuộc đời mình.
- Ông cũng như bao người dân mất nước mang thân phận bọt bèo giữa cuộc đời rộng lớn. Hình ảnh cành củi kia còn tượng trưng cho kiếp người nhỏ bé, những văn nghệ sĩ đang băn khoăn, ngơ ngác, lạc lõng trước nhiều trường phái văn học, ngã rẽ của cuộc đời.
- Câu thơ nhiều tầng ý nghĩa, khiến cho ý thơ sâu sắc. Bằng bút pháp nghệ thuật đảo ngữ: đẩy từ “củi” lên đầu câu, tác giả nhấn mạnh thân phận nhỏ bé, bọt bèo của kiếp người trong cuộc sống.
- Tìm từ và chọn từ rồi đặt từ đúng vị trí đã giúp Huy Cận thể hiện bút pháp ngôn từ điêu luyện. Với cách đặt từ "một" vào giữa "trăm","mấy" khiến hình ảnh nhà thơ, hình ảnh con người dường như càng trở nên nhỏ lại, o ép, bế tắc đến tột cùng. Tất cả như bủa vây kín lấy thân phận con người, lạc lõng không lối thoát.
 
Top Bottom