Sinh 12 Trắc nghiệm về Nucleotic

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Người ta sử dụng một chuỗi pôlinuclêôtit mạch thẳng có (T+X)/(A+G)= 0,2 làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một chuỗi pôlinuclêôtit bổ sung có chiều dài bằng chiều dài của chuỗi khuôn đó. Biết trên chuỗi pôlinuclêôtit bổ sung có 1499 liên kết phôtphođieste, A- G = 50, T – X = 750. Tính theo lí thuyết, trên chuỗi pôlinuclêôtit được sử dụng làm khuôn có:

A. T = 100. B. A = 1000. C. G = 150. D. X= 250.

Chỗ 1499 lk photpho dieste mình ko hiểu, mn giải thích cho mình với.

2/Một plasmit có 10^4 cặp nuclêôtit, tiến hành nhân đôi 3 lần, số liên kết hóa trị được hình thành giữa các nuclêôtit của ADN là
A. 139986 B. 160000 C. 159984 D. 140000
Bài này mình ko biết làm ạ, mn giải chi tiết giúp mình với ạYociexp19
Mình cảm ơn
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1/Người ta sử dụng một chuỗi pôlinuclêôtit mạch thẳng có = 0,2 làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một chuỗi pôlinuclêôtit bổ sung có chiều dài bằng chiều dài của chuỗi khuôn đó. Biết trên chuỗi pôlinuclêôtit bổ sung có 1499 liên kết phôtphođieste, A- G = 50, T – X = 750. Tính theo lí thuyết, trên chuỗi pôlinuclêôtit được sử dụng làm khuôn có:

A. T = 100. B. A = 1000. C. G = 150. D. X= 250.

Chỗ 1499 lk photpho dieste mình ko hiểu, mn giải thích cho mình với.
Liên kết photphodieste là liên kết nối giữa các nu ấy bạn. Công thức là N-1=1499 => N=1500


Một plasmit có 104 cặp nuclêôtit, tiến hành nhân đôi 3 lần, số liên kết hóa trị được hình thành giữa các nuclêôtit của ADN là
A. 139986 B. 160000 C. 159984 D. 140000
Bài này mình ko biết làm ạ, mn giải chi tiết giúp
Giải như bình thường thôi bạn. N=104.2=208 nu
Số liên kết hoá trị được hình thành là (2N-2).([tex]2^k-1[/tex])
Áp công thức ra thôi mà
Chúc bạn học tốt ^^
 

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Liên kết photphodieste là liên kết nối giữa các nu ấy bạn. Công thức là N-1=1499 => N=1500



Giải như bình thường thôi bạn. N=104.2=208 nu
Số liên kết hoá trị được hình thành là (2N-2).([tex]2^k-1[/tex])
Áp công thức ra thôi mà
Chúc bạn học tốt ^^

Câu 1 thì mình thấy liên kết photphodieste gồm 2 loại:
1/ là liên kết giữa đường và bazo của cùng 1 Nu --> trên 1 mạch là N/2
2/ là liên kết giữa đường của Nu này với photphat của Nu kia --> trên 1 mạch là N/2-1
Mà trên 1 mạch bổ sung nên liên kết photphodieste là: (N/2 + N/2-1)= N-1
Mình hiểu như thế này đúng ko bạn
--> 1499=N-1 --> N=1500
--> N=1500= 2.(A2+T2)+2.(G2+X2)

Ta có:
A2-G2=50
T2-X2=750
(T1+X1)/(A1+G1)= 0,2
--> (A2+G2)/(T2+X2)=0,2
--> các nghiệm lẻ bạn ơi
-------------------------------------------------------
Câu 2:
Bạn ơi câu 2 mình nhầm số ở đề: 104 sửa là 10^4 cặp Nu
Mình áp dụng công thức của bạn đưa mà nó ko ra
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 1 thì mình thấy liên kết photphodieste gồm 2 loại:
1/ là liên kết giữa đường và bazo của cùng 1 Nu --> trên 1 mạch là N/2
2/ là liên kết giữa đường của Nu này với photphat của Nu kia --> trên 1 mạch là N/2-1
Mà trên 1 mạch bổ sung nên liên kết photphodieste là: (N/2 + N/2-1)= N-1
Mình hiểu như thế này đúng ko bạn
--> 1499=N-1 --> N=1500
--> N=1500= 2.(A2+T2)+2.(G2+X2)

Ta có:
A2-G2=50
T2-X2=750
(T1+X1)/(A1+G1)= 0,2
--> (A2+G2)/(T2+X2)=0,2
--> các nghiệm lẻ bạn ơi
-------------------------------------------------------
Câu 2:
Bạn ơi câu 2 mình nhầm số ở đề: 104 sửa là 10^4 cặp Nu
Mình áp dụng công thức của bạn đưa mà nó ko ra
Câu 1: Dạo này mình hơi đơ, đọc sai đề, đọc nhầm thành 1 phân tử. Bởi vì là một chuỗi polinu nên số liên kết photphodieste trong câu này là [tex]\frac{N}{2}-1[/tex]. (là cái 2 mà bạn giải thích)
  • Liên kết photphodieste = liên kết cộng hóa trị: là liên kết giữa đường của nu này với photphat của nu kia.
  • Liên kết hóa trị là tổng liên kết giữa 1 và 2 như bạn nói ấy.
[tex]\frac{N}{2}-1=1499[/tex] -> N=3000
Chuyển hết các dữ kiện về một mạch, gọi mạch khuôn là mạch 1:
Từ đó ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} A2 & +T2 &+G2 & +X2 & =1500\\ A2 & &-G2 & & =50\\ & T2 & &-X2 &=750 \\ A2 &-0.2T2 &+G2 &-0.2X2 & =0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} A2 & =150\\ T2&=1000 \\ G2 & =100\\ X2& =50 \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 2:
bạn check lại đề giúp mình là "liên kết hóa trị" hay "liên kết cộng hóa trị nhé"
  • Nếu là "liên kết hóa trị" thì công thức mình đưa đúng rồi
  • Nếu là "liên kết cộng hóa trị" thì công thức là: [tex](N-2)(2^k-1)= (2.10^4-2)(2^3-1)=139986.[/tex] -> chọn A
Tại sao hình thành được công thức này nhỉ? :Tonton11
Trong các phân tử DNA con tạo ra thì có [tex]2.2^k-2=2(2^k-1)[/tex] mạch mới tạo ra.
Trên mỗi mạch mới chứa số liên kết cộng hóa trị là: [tex](\frac{N}{2}-1)[/tex]
=> Số liên kết cộng hóa trị được hình thành là: [tex](\frac{N}{2}-1).2.(2^k-1)=(N-2)(2^k-1)[/tex]
 

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Câu 1: Dạo này mình hơi đơ, đọc sai đề, đọc nhầm thành 1 phân tử. Bởi vì là một chuỗi polinu nên số liên kết photphodieste trong câu này là [tex]\frac{N}{2}-1[/tex]. (là cái 2 mà bạn giải thích)
  • Liên kết photphodieste = liên kết cộng hóa trị: là liên kết giữa đường của nu này với photphat của nu kia.
  • Liên kết hóa trị là tổng liên kết giữa 1 và 2 như bạn nói ấy.
[tex]\frac{N}{2}-1=1499[/tex] -> N=3000
Chuyển hết các dữ kiện về một mạch, gọi mạch khuôn là mạch 1:
  • [tex]\frac{T1+X1}{A1+G1}=0.2 \Leftrightarrow \frac{A2+G2}{T2+X2}=0.2\Leftrightarrow A2+G2-0.2T2-0.2X2=0[/tex]
  • [tex]A2+G2+T2+X2=\frac{N}{2}=1500[/tex]
  • A2-G2=50
  • T2-X2=750
Từ đó ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} A2 & +T2 &+G2 & +X2 & =1500\\ A2 & &-G2 & & =50\\ & T2 & &-X2 &=750 \\ A2 &-0.2T2 &+G2 &-0.2X2 & =0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} A2 & =150\\ T2&=1000 \\ G2 & =100\\ X2& =50 \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 2:
bạn check lại đề giúp mình là "liên kết hóa trị" hay "liên kết cộng hóa trị nhé"
  • Nếu là "liên kết hóa trị" thì công thức mình đưa đúng rồi
  • Nếu là "liên kết cộng hóa trị" thì công thức là: [tex](N-2)(2^k-1)= (2.10^4-2)(2^3-1)=139986.[/tex] -> chọn A
Tại sao hình thành được công thức này nhỉ? :Tonton11
Trong các phân tử DNA con tạo ra thì có [tex]2.2^k-2=2(2^k-1)[/tex] mạch mới tạo ra.
Trên mỗi mạch mới chứa số liên kết cộng hóa trị là: [tex](\frac{N}{2}-1)[/tex]
=> Số liên kết cộng hóa trị được hình thành là: [tex](\frac{N}{2}-1).2.(2^k-1)=(N-2)(2^k-1)[/tex]

Xin lỗi bạn mình giải thích nhầm chỗ câu 1, (mình sửa lại để chữ xanh)
Câu 1 thì mình thấy liên kết hóa trị gồm 2 loại:
1/ là liên kết giữa đường và photphat của cùng 1 Nu --> trên 1 mạch là N/2
2/ là liên kết giữa đường của Nu này với photphat của Nu kia --> trên 1 mạch là N/2-1

Mình vẽ luôn cái hình theo suy nghĩ của mình, mình vẽ vậy đúng ko bạn?
Mình dựa vào hình trên mạng

Nếu theo hình mình vẽ thì lk 1 và lk 2 đều là lk photphodieste = lk cộng hóa trị = liên kết hóa trị
Mình khá rối phần này í ạ, bạn giúp mình với

sinh học vị trí.png Picture 4.png
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xin lỗi bạn mình giải thích nhầm chỗ câu 1, (mình sửa lại để chữ xanh)
Câu 1 thì mình thấy liên kết hóa trị gồm 2 loại:
1/ là liên kết giữa đường và photphat của cùng 1 Nu --> trên 1 mạch là N/2
2/ là liên kết giữa đường của Nu này với photphat của Nu kia --> trên 1 mạch là N/2-1
Cái này hiểu đúng rồi nè. Còn bạn muốn phân biệt giữa liên kết hóa trị với liên kết cộng hóa trị đúng không?
Liên kết hóa trị là liên kết giữa đường và gốc photphat. Nó sẽ có 2 loại giống như bạn nói.
Liên kết cộng hóa trị (còn có thể gọi là liên kết photphodieste) là liên kết nối giữa đường nu này với gốc photphat của nu liền kề (là loại 2 mà bạn nói ấy)
Muốn tính cái LK hóa trị thì tính tổng cả 2 cái là được nè.
240484514_371756171221151_2752185146876790394_n.jpg
 
Top Bottom