Toán Trả lời giùm mình mấy câu hỏi toán này với nhé!

Ly Ly

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tám 2014
19
69
101
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hai phân số [tex]\frac{6}{x}[/tex] và [tex]\frac{24}{x-27}[/tex]. Với giá trị nguyên nào của x thì hai phân số trên bằng nhau.
Câu 2: Cho
[tex]M=\frac{1}{1^{2}}+ \frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{3^{2}}+...+\frac{1}{10^{2}}[/tex]. Hãy so sánh M với [tex]1\tfrac{1}{3}[/tex]
Câu 3: Cho biểu thức
[tex]A=\frac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a-1}[/tex]
a)Rút gọn biểu thức
b)Chứng minh rằng nếu a là một số nguyên hì giá trị của biểu thức tìm được của câu a là một phân số tối giản.
Câu 4: Một cuộc thi có 20 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm, mỗi câu trả lời sai bị trừ 1 điểm. Một học sinh đạt 52 điểm. Hỏi học sinh đó trả lời đúng mây câu, sai mấy câu?
Câu 5: Tìm các giá trị [tex]n\epsilon N[/tex] để [tex]A=\frac{2n+5}{3n+1}[/tex] có giá trị là số tự nhiên.

Mong mọi người trả lời sớm hơn ngày 15/4 ạ!! TẠi hôm đó là em thi rồi!!!
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
câu 4 gọi số câu đúng ,câu sai lần lượt là x; 20-x (x>0)
theo bài ra ta có [tex]5x+(20-x).(-1)=52\Rightarrow x=12[/tex]
vậy số câu đúng là 12, số câu sai là 20-x=20-12=8 câu
 
  • Like
Reactions: Ly Ly

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
20
TP Hồ Chí Minh
Chào bạn, bạn theo dõi lời giải của mình nhé :3
1) Xét $\frac{6}{x}=\frac{24}{x-27}$
$=>\frac{24}{4x}=\frac{24}{x-27}$
$=>4x=x-27$
$=>4x-x=-27$
$=>3x=-27=>x=-9$
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2) Ta có :
$\frac{1}{2^2}<\frac{1}{1.2}$
$\frac{1}{3^2}<\frac{1}{2.3}$
..........
$\frac{1}{10^2}<\frac{1}{9.10}$
Vì vậy :
$\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{10^2}<\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{9.10}$
$=>M<1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}$
$=>M<1-\frac{1}{10}$
$=>M<\frac{9}{10}$
Mà $\frac{9}{10}<1\frac{1}{3}$
$=>M<1\frac{1}{3}$
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
3) (hình như đề sai sai :v theo mình thì đúng ra phải là $A=\frac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a+1}$ ; bạn xem lại đề nhé :D)
a) Ta có : $A=\dfrac{a^{3}+2a^{2}-1}{a^{3}+2a^{2}+2a+1}$
$=>A=\dfrac{(a^3+a^2)+(a^2-a)+(a-1)}{(a^3+a^2)+(a^2+a)+(a+1)}$
$=>A=\dfrac{a^2(a+1)+a(a-1)+(a-1)}{a^2(a+1)+a(a+1)+(a+1)}$
$=>A=\dfrac{a^2(a+1)+(a+1)(a-1)}{(a+1)(a^2+a+1)}$
$=>A=\dfrac{(a+1)(a^2+a-1)}{(a+1)(a^2+a+1)}$
$=>A=\dfrac{a^2+a-1}{a^2+a+1}$
b) Gọi d là $ƯCLN (a^2+a-1 ;a^2+a+1)$. Ta có :
$\left\{\begin{matrix} a^2+a+1\vdots d\\ a^2+a-1\vdots d \end{matrix}\right.$
$=>(a^2+a+1)-(a^2+a-1)\vdots d$
$=>2\vdots d$
$=>d\in \left \{ 1;2 \right \}$
Ta thấy : $a^2+a=a(a+1)$
$=>a^2+a\vdots 2$
$=> a^2+a-1$ không chia hết cho 2.
$a^2+a+1$ không chia hết cho 2.
Từ 2 điều trên => d = 2 là vô lý.
Vậy d = 1.
$=>a^2+a+1$ và $a^2+a-1$ nguyên tố cùng nhau.
$=>A$ là p/s tối giản.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
5) Để $\frac{2n+5}{3n+1}$ là số tự nhiên :
$=>(2n+5)\vdots (3n+1)$
$=>3(2n+5)\vdots(3n+1)$
$=>(6n+15)\vdots(3n+1)$
$=>2(3n+1)+13\vdots (3n+1)$
$=>13\vdots (3n+1)$
$=>3n+1\in\left \{ 1;13 \right \}$
$=>3n\in\left \{ 0;12 \right \}$
$=>n\in\left \{ 0;4 \right \}$
Vậy để A có giá trị là số tự nhiên thì $n\in\left \{ 0;4 \right \}$.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc bạn học tốt ^^ (hic nhiều bài mệt quá :v)
 

Ly Ly

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tám 2014
19
69
101
18
TP Hồ Chí Minh
@batman1907 ,@chi254 ,@FireGhost1301 @iceghost mấy anh chị xem dùm em thử bài toán này em làm đúng không
3) Mình làm vậy đúng không, mọi người coi dùm mình nha!!!
[tex]M>1+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{10.11}[/tex]
[tex]=1+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}[/tex]
[tex]1+\frac{1}{2}-\frac{1}{11}[/tex] (1)
Ta có: \frac{31}{22}-1\tfrac{1}{3}=\frac{31}{22}-\frac{4}{3}=\frac{93-88}{66}=\frac{5}{66}>0
[tex]\Rightarrow \frac{31}{22}> 1\tfrac{1}{3}(2)[/tex]
Từ (1) và (2)
[tex]\Rightarrow M> 1\tfrac{1}{3}[/tex]
Mình sửa xíu nha
Ta có:
[tex]\frac{31}{22}-1\tfrac{1}{3}= \frac{31}{22}-\frac{4}{3}=\frac{93-88}{66}=\frac{5}{66}> 0[/tex]
 
Top Bottom