Topic về số học

B

billy9797

làm thử ko biết có đúng ko
[tex]tan 38 = \frac{sin 38}{cos 38}[/tex]

[tex] sin 38 < sin57 \rightarrow tan 38 < sin 57[/tex]
sai trầm trọng,nếu đơn giản vậy thì nói làm gì
điêu..........................
làm sao suy ra đc x chia hết cho 2
à sr nhầm rồi,sửa rồi đó
cho các số thực dương a, b thoả mãn : a^100 + b^100 = a^101 + b^101= a^102 + b^102
hãy tính gt bt P = a^2004 + b^2004
[TEX]a^{100}+b^{100}=a^{101}+b^{101}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^{100}(1-a)=b^{100}(b-1)[/TEX]
tương tự[TEX]\Leftrightarrow a^{101}(1-a)=b^{101}(b-1)[/TEX]
a-1=0,1-b=0=>thay vào
a-1=0,1-b khác 0=>a=b=>...



quên dặn,cái bài này các bạn đừng dùng đẳng thức lượng giác đưa về bất phương trình bậc 4 nhé,mình làm như vậy rồi đưa thầy mình thì thầy mình nói là làm vậy dài+cồng kềnh quá
ko dùng bảng+máy,so sánh sin 57 và tan 38
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Luật chơi mới đây:
Bây giờ sẽ là phần đấu giá(gần như thế thôi)
Tớ vẫn sẽ ra 3 câu hỏi liên quan tới số học và các cậu sẽ trả lời.Hết 3 ngày sẽ có kết quả người thắng cuộc.Người thắng sẽ là người đưa ra cách làm ngắn nhất và hay nhất(theo ý kiến của mình).
Tiện đây mình cũng đã mở thêm 2 acc và nghĩa là ai đc thắng đấu giá sau 3 ngày đồng nghĩa sẽ đc 3 tks/1 bài


Sau đây là loạt 3 bài mới(phù,vừa đi học sáng nay) :
1/Tìm số có 2 chữ số n biết 2n+1 và 3n+1 đều là số chính phương
2/Tìm số có 2 chữ số biết tổng của nó với tích 2 chữ số tạo thành bằng bình phương của tổng 2 chữ số của nó
3/Tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết căn bậc 2 của nó bằng tích của tổng chữ số hàng trăm và chục nhân với căn bậc hai của chữ số hàng đơn vị

Good luck
 
S

son9701

Trời ơi mấy bồ nhanh lên dùm con cái!
Đợi chờ 2 ngày rồi mà chưa ai làm bài nào là sao
Hay là các bạn đợi hết 3 ngày rồi làm (gian quá)
Làm nhanh hộ nhá
 
Y

yumi_26


1/Tìm số có 2 chữ số n biết 2n+1 và 3n+1 đều là số chính phương


Vì 2n + 1 và 3n + 1 chính phương
\Rightarrow đặt
gif.latex

Vì 100> n > 9 \Rightarrow
gif.latex
gif.latex

gif.latex
lẻ \Rightarrow x lẻ
gif.latex

Khi đó
gif.latex

Thay lần lượt giá trị của n vào 3n + 1:
12.3 + 1 =37 (loại)
24.3 + 1 = 73 (loại)
40.3 + 1 = 121 là số chính phương
60.3 + 1 = 181 (loại)
84.3 + 1 = 253 (loại)
Vậy n = 40
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Sau đây là loạt 3 bài mới(phù,vừa đi học sáng nay) :
1/Tìm số có 2 chữ số n biết 2n+1 và 3n+1 đều là số chính phương
2/Tìm số có 2 chữ số biết tổng của nó với tích 2 chữ số tạo thành bằng bình phương của tổng 2 chữ số của nó
3/Tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết căn bậc 2 của nó bằng tích của tổng chữ số hàng trăm và chục nhân với căn bậc hai của chữ số hàng đơn vị

Good luck

2/ Lời giải này khá dài.

Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX]. Ta có

[TEX]\overline{ab}+a.b=(a+b)^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10a+b+a.b= a^2+2ab+b^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10a+b=a^2+ab+b^2[/TEX]

Nhận thấy [TEX]10a+b \le 10.9+9=99[/TEX] nên [TEX]a^2+ab+b^2=a^2+b(a+b) \le 99[/TEX].

Ta xét tưng giá trị của [TEX]a[/TEX] từ 1 đến 9.

Kết quả hình như là không tồn tại.
 
C

cuonghyp1997

pic ế quá. Thêm 1 bài này giúp với
Cho a,b thuộc Z, p là Số nguyên tố dạng 4k+3.
CM:Nếu a^2+b^2 chia hết cho p thì a chia hết cho p, b chia hết cho p.
Từ đó->PT x^2+2x+4y^2=37 ko có nghiệm nguyên dương
 
S

son9701

Khởi động lại topic nào:
Tìm n nguyên dương[TEX]\geq 2[/TEX]t/m:
8888...8(n-1 số 8)+888...8(n-2 số 8)+....+8=888...8(n số 8)
Và thử:
20112011...2011(n-1 số 2011)+20112011...2011(n-2 số 2011)+...+2011=2011...2011(n số 2011)
 
S

son9701

Post thêm bài bình thường cho page nổi:&gt;:)
Chứng minh rằng biểu thức sau là số tự nhiên mọi x thỏa mãn [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX]tự nhiên:
[TEX]A=x^2+\frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX]B=x^3+\frac{1}{x^3}[/TEX]
[TEX]C=x^4+\frac{1}{x^4}[/TEX]
[TEX]D=x^{2011}+\frac{1}{x^{2011}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Post thêm bài bình thường cho page nổi:>:)
Chứng minh rằng biểu thức sau là số tự nhiên mọi x thỏa mãn [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX]tự nhiên:
[TEX]A=x^2+\frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX]B=x^3+\frac{1}{x^3}[/TEX]
[TEX]C=x^4+\frac{1}{x^4}[/TEX]
[TEX]D=x^{2011}+\frac{1}{x^{2011}}[/TEX]

[TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX] tự nhiên [TEX]\Rightarrow x=1[/TEX]

Thay vào (A) ta được [TEX]1^2+\frac{1}{1^2}=2[/TEX]

B,C,D tương tự
 
S

shayneward_1997

Post thêm bài bình thường cho page nổi:&gt;:)
Chứng minh rằng biểu thức sau là số tự nhiên mọi x thỏa mãn [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX]tự nhiên:
[TEX]A=x^2+\frac{1}{x^2}[/TEX]
[TEX]B=x^3+\frac{1}{x^3}[/TEX]
[TEX]C=x^4+\frac{1}{x^4}[/TEX]
[TEX]D=x^{2011}+\frac{1}{x^{2011}}[/TEX]
Xét bt:


[TEX]\frac{1}{{x}^{n}}+{x}^{n}[/TEX] với n thuộc N
Quy nạp:
Xét: x=1 thấy đúng
Giả sử bài toán đúng với n=1,2,3,....(k-1),k (đây là gt quy nạp) ~O)
Ta cm bài toán đúng với n= k+1
Ta có:
[TEX]\frac{1}{{x}^{k+1}}+{x}^{k+1}=(\frac{1}{{x}^{k}}+{x}^{k})(\frac{1}{{x}^{1}}+{x}^{1})-\frac{1}{{x}^{k-1}}+{x}^{k-1}[/TEX] theo ~O) thì bt trên nguyên \Rightarrow đpcm
 
M

minhtuyb

Các bạn thử làm bài Fakema này nha:
Tìm nghiệm nguyên của :
[TEX]{x}^{n-1}={y}^{n}+{z}^{n}(1)[/TEX]
Pt này có vô số nghiệm nguyên, cm thì cũng dùng quy nạp thui :D:
-Với [TEX]n=1[/TEX] thì (1) đúng
- Giả sử (1) đúng với [TEX]n=1,2,3,...,k-1,k[/TEX], tức là ta có:
[TEX]x^{k-1}=y^{k}+z^{k}[/TEX]
Cần c/m (1) đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]. Thật vậy, ta có:
[TEX]y^{k+1}+z^{k+1}=(y^k+z^k)(y+z)-yz(y^{k-1}+z^{k-1})(2)[/TEX]
Cũng theo gt quy nạp, với [TEX]n=1;2;3;k-1[/TEX], ta có:
[TEX]x^{k-2}=y^{k-1}+z^{k-1}[/TEX]
[TEX]x^0=y^1+z^1\Leftrightarrow y+z=1[/TEX]
[TEX]x^1=y^2+z^2\Leftrightarrow y^2+z^2=x[/TEX]
[TEX]x^2=y^3+z^3[/TEX]
Suy ra:
[TEX](2)=x^{k-1}-yz.x^{k-2}=x^{k-2}(x-yz)=x^{k-2}(y^2+z^2-yz){[/TEX]
[TEX]=\frac{x^{k-2}(y^3+z^3)}{y+z}=x^{k-2}.x^2=x^k[/TEX]
Vậy (1) đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]
Theo giả thiết quy nạp, (1) có vô số nghiệm nguyên với [TEX]\forall n \in N[/TEX]
 
S

son9701

Loạt bài mới :
1)Cho p là số nguyên tố và n thỏa mãn [TEX]p^n[/TEX] có 20 chữ số.
CMR: trog 20 chữ số của [TEX]p^n[/TEX] có ít nhất 3 chữ số giống nhau
Gợi ý: Hình như là sd Đi-rích-lê
2/Cminh bài toán(k nhớ tên là gì ấy nhỉ):
[TEX]a^{p-1}-1 \vdots p[/TEX]vs a là số tự nhiên k chia hết cho p và p là số nguyên tố
(hình như tên là Phéc-ma :( K nhớ rõ :(( )

P/s:
Giải giúp t cái bài đăng trc đi
Cái bài:
8888..8(n-1 số 8)+...+8=888..8(n số 8)
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

1, Tìm m,n nguyên biết: [TEX]m^n=n^{m-n}[/TEX]

2, Cho số thực x và các số nguyên dương a,b,n thoả mãn:
[TEX]a^n+b^n=x^n (a>b; n>b)[/TEX]
Hỏi x có là số số nguyên không?
 
S

son9701

1, Tìm m,n nguyên biết: [TEX]m^n=n^{m-n}[/TEX]

2, Cho số thực x và các số nguyên dương a,b,n thoả mãn:
[TEX]a^n+b^n=x^n (a>b; n>b)[/TEX]
Hỏi x có là số số nguyên không?

Cho tớ spam 1 phát: Nếu x k nguyên thì có cần chứng minh k hay chỉ cần chỉ ra 1 trường hợp sai thôi??Nếu chỉ ra trường hợp sai thì mình chỉ ra ngay này:
[TEX]2^2+1^2=(\sqrt{5})^2[/TEX][TEX]\Rightarrow x= \sqrt{5}[/TEX] vẫn được mà
Có lẽ đề bài là cho x là số hữu tỉ nhỉ
 
L

linhhuyenvuong

Cho tớ spam 1 phát: Nếu x k nguyên thì có cần chứng minh k hay chỉ cần chỉ ra 1 trường hợp sai thôi??Nếu chỉ ra trường hợp sai thì mình chỉ ra ngay này:
[TEX]2^2+1^2=(\sqrt{5})^2[/TEX][TEX]\Rightarrow x= \sqrt{5}[/TEX] vẫn được mà
Có lẽ đề bài là cho x là số hữu tỉ nhỉ

đề bài là cho x là số thực!
Nếu làm ra thì đc kết quả là : x không là số nguyên!
 
Top Bottom