Topic trao đổi dành cho các bài tập hay và khó

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào cô và các bạn. hiện nay trên mạng đề thi thử sinh học cuả các trường chuyên, nổi tiếng là không nhiều vậy em lập topic này mong cô và các bạn có thể cùng up nhưng đề thi thử hay ( 2011 va 2012) của các trường chuyên trên cả nươc, mong mọi người cùng tham gia
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Topic đề thi thử đại học

Chào các em!
Cô ủng hộ ý kiến của em!
nếu có đề thi nào cô thấy hay, cô sẽ up lên để các em tham khảo nhé!
Chúc các em học tốt!
 
N

ngobaochauvodich

Mình xin giới thiệu mấy câu trong đề thi THPT Mỹ Đức Hà Nội

Câu 1: Cho A qui định cây cao, a qui định cây thấp, B qui định quả đỏ, b qui định quả vàng. Cặp gen này nằm trên một NST cách nhau 20 cM. Cho D qui định chua, d qui định ngọt, H qui định quả dài, h qui định quả bầu, cặp gen này nằm trên một NST khác và cách nhau 10 cM.
Lai P: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex]\frac{DH}{dh}X[/tex][tex]\frac{ab}{ab}[/tex] [tex]\frac{dh}{dh}[/tex]. F1 cây thấp, vàng, ngọt, bầu chiếm tỉ lệ là:
A. 8% B. 4,5% C. 9% D. 2%

Câu 2:Khi lai các cây cà chua thuần chủng quả đỏ, tròn với các cây vàng, bầu dục thu được F1 có 100% quả đỏ, tròn. Cho cây F1 tự thụ phấn thu được 1000 quả F2, trong đó có 700 quả đỏ, tròn. Giả thiết rằng hoán vị gen chỉ xảy ra ở quá trình hình thành hạt phấn. Tần số trao đổi chéo xảy ra trong quá trình hình thành hạt phấn là:
A. 25% B. 35% C. 30% D. 20%

Câu 3:[tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}X[/tex][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex], tần số hoán vị gen giữa B và b là 20%, giữa E và e là 40%. Kiểu gen [tex]\frac{ab}{ab}[/tex][tex]\frac{DE}{DE}[/tex] ở thế hệ con chiểm tỉ lệ:
A. 1,28%. B. 2,34%. C. 0,96%. D. 1,92%.
 
Last edited by a moderator:
G

giangkute2011

trả lời

mình giải được 2 câu thôi không biết đung không
câu 1: B Câu 3: C
 
N

ngobaochauvodich

1). Một loài thực vật giao phấn có gen D quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen d qui định hạt dài, gen R qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen r qui định hạt trắng. Hai cặp gen D, d và R, r phân li độc lập. Khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, người ta thu được 14,25% hạt tròn, đỏ; 4,75% hạt tròn, trắng; 60,75% hạt dài, đỏ; 20,25% hạt dài, trắng.
Tần số các alen D; d; R; r lần lượt là:
A. 0,81; 0,19; 0,75; 0,25 B. 0,81; 0,19; 0,80; 0,20 C. 0,75; 0,25; 0,81; 0,19 D. 0,80; 0,20; 0,75; 0,25

2). Một quần thể có 2500 cá thể với tần số kiểu gen 0,64 AA + 0,32 Aa + 0,04 aa = 1. Vì điều kiện thiếu thức ăn một nhóm cá thể phải di cư bao gồm 400 cá thể AA và 500 cá thể Aa. Tần số alen của quần thể ở lại là:
A. 0,8475 A : 0,1525 a B. 0,81 A : 0,19 a C. 0,84375 A : 0,15625 a D. 0,843725 A : 0,156275 a

3). Trong một quần thể có 3 gen gồm 3 alen, 2 gen gồm 4 alen và 1 gen gồm 2 alen. Số loại kiểu gen của quần thể này là:
A. 319 B. 64800 C. 52488 D. 300

4). Ở ngô thân cao do alen A quy định trội hơn thân thấp do alen a quy định. Một quần thể có 90% cây cao và quần thể cân băng di truyền, tần số tương đối của các alen trong quần thể này là:
A. 0,30 A : 0,70 a B. 0,95A : 0,05a C. 0,90A : 0,10a D. 0,99A : 0,01a


5) Ở một cá thể sinh vật có sự chuyển đoạn tương hỗ xảy ra giữa một NST số 13 và một NST số 18, lặp đoạn trên một NST của cặp NST số 8, đảo đoạn trên một NST của cặp số 15. Cơ thể trên giảm phân sinh giao tử thì tỉ lệ giao tử không mang đột biến về các cặp NST trên là
A. 1/23. B. 16/23. C. 1/8. D. 1/16.

6)*Giả sử 1 phân tử 5-brôm uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội gây đột biến gen trong quá trình tự sao ADN. Trong số tế bào sinh ra từ tế bào (A) sau 3 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến (cặp A-T thay bằng cặp G-X) là:
A. 2. B. 4. C. 8. D. 1.
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

to ngobaochauvodich : mình nghĩ bạn nên post những bt thật sự hay và khó (theo ý kiến của bạn) để mọi người có thể trả lời và tránh tình trạng nhiều bài quá==> nản :( tớ ngĩ chất lượng hơn số lượng :)
sau đây là 1 bài tập mong cô và các bạn cho ý kiến
--------------------------------------------------------------------------------

1 ở người TT trội là tóc quăn, TT lăn là tóc thẳng. gen qui định thuộc NST thường. hai vợ ck đều tóc quăn , người em gái của chồng và người em trai của vợ đều tóc thẳng. khả năng vợ chông này sinh ra người con thứ hai có tóc thẳng xấp xỉ là
A. 66,67% B17,36% C11,11% D.5,56%

2 giả sử 1 gen ở 1 sinh vật nhân thực có 5 đơn vị tái bản, trên 1 phễu tái bản của 1 đơn vị nhân đôi (vòng tái bản) có 30 đoạn okazaki . nếu gen nhân đôi 3 lần thì sẽ cần ? đoạn mồi ARN??
A 280 B 1792 C2170 D1120
riêng bài này em giải theo cách sau và ra D( sai) :
- 1 gen có 2 mạch:
+ ,mạch 3'---5' tổng hợp liên tục nên chỉ cần 1 đoạn mồi
+ mạch 5'-3': tổg hợp gián đoạn và có 30 đoạn okazaki nên số đoạn mồi là 31 đoạn=> 1 gen nhân đôi cần 31+1=32 đoạn mồi và nhân đôi 3 đọt nên số đoạn mồi là 32*5*7 ( thầy mình bảo chỉ 30 thôi nhưng mình nghĩ phải cần tới 31 bạn nào giải thích giúp mình) và quan trọng thầy mình bảo đơn vị tái bản nhân đôi theo 2 hướng nên cần tổng cộng 2*(30+1) = 62 đoạn mồi . vậy nên tổng số đoạn mồi là 62*5*7=2170
 
L

lananh_vy_vp

to ngobaochauvodich : mình nghĩ bạn nên post những bt thật sự hay và khó (theo ý kiến của bạn) để mọi người có thể trả lời và tránh tình trạng nhiều bài quá==> nản :( tớ ngĩ chất lượng hơn số lượng :)
sau đây là 1 bài tập mong cô và các bạn cho ý kiến
--------------------------------------------------------------------------------

1 ở người TT trội là tóc quăn, TT lăn là tóc thẳng. gen qui định thuộc NST thường. hai vợ ck đều tóc quăn , người em gái của chồng và người em trai của vợ đều tóc thẳng. khả năng vợ chông này sinh ra người con thứ hai có tóc thẳng xấp xỉ là
A. 66,67% B17,36% C11,11% D.5,56%

2 giả sử 1 gen ở 1 sinh vật nhân thực có 5 đơn vị tái bản, trên 1 phễu tái bản của 1 đơn vị nhân đôi (vòng tái bản) có 30 đoạn okazaki . nếu gen nhân đôi 3 lần thì sẽ cần ? đoạn mồi ARN??
A 280 B 1792 C2170 D1120
riêng bài này em giải theo cách sau và ra D( sai) :
- 1 gen có 2 mạch:
+ ,mạch 3'---5' tổng hợp liên tục nên chỉ cần 1 đoạn mồi
+ mạch 5'-3': tổg hợp gián đoạn và có 30 đoạn okazaki nên số đoạn mồi là 31 đoạn=> 1 gen nhân đôi cần 31+1=32 đoạn mồi và nhân đôi 3 đọt nên số đoạn mồi là 32*5*7 ( thầy mình bảo chỉ 30 thôi nhưng mình nghĩ phải cần tới 31 bạn nào giải thích giúp mình) và quan trọng thầy mình bảo đơn vị tái bản nhân đôi theo 2 hướng nên cần tổng cộng 2*(30+1) = 62 đoạn mồi . vậy nên tổng số đoạn mồi là 62*5*7=2170

1.
Để sinh ra vợ (hoặc chồng) tóc quăn dị hợp Aa
Ông, bà có thể có KG:
TH1:Aa x aa -->1/2Aa:1/2Aa (nhưng do vợ, chồng có KH trội-->xs có KG Aa là 100%
TH2:Aa x Aa -->xác suất vợ , chồng có KG Aa là 2/3
Coi mỗi trường hợp là 100% -->2 trường hợp là 200%

-->Xs vợ hoặc chồng có KG Aa là [TEX]\frac{1+\frac{2}{3}}{2} = \frac{5}{6}[/TEX]

-->Xs...: [TEX](\frac{5}{6})(\frac{5}{6})(\frac{1}{4}) = 0,1736 = 17,36%[/TEX]

2.T tính ra:

[TEX](30.5+2.5)(2^3-1) = 1120[/TEX]
 
N

nhatbach

bai 2 đáp án là C cậu nhé. cậu xem kĩ lời giải trên nhé. thân. nhân tiên cậu nếu liên lạc đc với cô hocmai,sinhhoc thì gửi giùm tớ link này tới cô. vì cách giải của cô theo 1 ban dang học khóa giải đề thì khác đáp số với thầy quang anh. tks cậu. nếu đc cậu cũng vào cho tớ ý kiến nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1905459&posted=1#post1905459
 
V

vudinhtuan1995

Ở cà độc dược có bộ NST 2n=12.dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng NST .cho rằng sự kết hợp và phân li hoàn toàn ngẫu nhiên.
DAP AN:32 GIAO TỬ
 
H

hoan1793

Tại sao thể đồng hợp, dị hợp 1 cặp alen thì sự hoán vị gen xảy ra sẽ không có hiệu quả gì?
A. Chúng chỉ tạo 1 loại giao tử
B. Hoán vị gen có ý nghĩa tạo sự tổ hợp lại gen không alen
C. Hoán vị gen có ý nghĩa tạo sự tổ hợp lại gen alen
D. Chúng giảm phân có bắt chéo nhưng không trao đổi đoạn
 
C

canhcutndk16a.

Ở cà độc dược có bộ NST 2n=12.dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng NST .cho rằng sự kết hợp và phân li hoàn toàn ngẫu nhiên.
DAP AN:32 GIAO TỬ
Mình đính chính lại nhé: ở cà độc dược thì 2n=24 chứ ko phải là 12 (cho nên đáp án bạn đưa ra là ko đúng) , và dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra số loại giao tử không bình thường về số lượng NST là:

[TEX]C^1_n=12[/TEX] (trong sgk NC 12 -tr 34 ) đã liệt kê và ns rất rõ về 12 dạng này rồi)
Tại sao thể đồng hợp, dị hợp 1 cặp alen thì sự hoán vị gen xảy ra sẽ không có hiệu quả gì?
A. Chúng chỉ tạo 1 loại giao tử
B. Hoán vị gen có ý nghĩa tạo sự tổ hợp lại gen không alen
C. Hoán vị gen có ý nghĩa tạo sự tổ hợp lại gen alen
D. Chúng giảm phân có bắt chéo nhưng không trao đổi đoạn

VD: cơ thể có KG [TEX]\frac{A B}{ab}[/TEX] khi xảy ra HVG sẽ cho giao tử AbaB là 2 loại giao tử hoán vị ( tức là cho A và b - gen ko alen tổ hợp lại vs nhau)

còn cơ thể có KG [TEX]\frac{A B}{aB}[/TEX] khi xảy ra HVG thì tạo ra loại giao tử ko có gì khcá so vs khi liên kết hoàn toàn \Rightarrow vô nghĩa
 
D

daihannamlun

Mình hỏi vài bài nhé mọi người
1. Trong một quần thể,một alen lặn khởi đầu là trung tính và có tần số là 0,3. Môi trường sống biến đổi làm cho các kiểu gen đồng họp tử lăn chết hoàn toàn/ Thì tần số alen lặn đó sau hai thế hệ chọn lọc là???
 
Top Bottom