Topic cùng làm toán để mọi người cùng học hỏi.

T

thuy.duong

Bài 1:
Áp dụng bdt cô-si cho 3 số không âm ta có:
$a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}$
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \ge 3\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$
Nhân vế với vế ta có:
$(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 9\sqrt[3]{\dfrac{abc}{abc}}$
<=> $(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 9$
*Dấu "=" xảy ra khi { $\begin{matrix} a = b = c \\ \dfrac{1}{a} = \dfrac{1}{b} = \dfrac{1}{c} \end{matrix}$
cò 1 sai sót nhỏ ở bài toán phụ, phải là
eq.latex
 
T

thuy.duong

bdt schwarz chính là bđt cauchy schwarz (cô si) đó bạn, vào google gõ tên này sẽ có công thức, tiểu sử, vv............
 
V

vipboycodon

Công thức:
$(a^2+b^2)(x^2+y^2) \ge (ax+by)^2$
Dạng phân thức:
$\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y} \ge \dfrac{(a+b)^2}{x+y}$
 
I

il0veyou123

Giúp bài này với mọi người:
1)tính:$\sqrt{56-24\sqrt{5}}$
2)Tính: $\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+ ... + \dfrac{1}{2^6}$
3)Tìm nghiệm nguyên của phương trình: x+y+xy = 9
 
V

vipboycodon

[toán 8] hình bình hành.....

Cho hình chữ nhật ABCD .Qua B vẽ đường vuông góc với AC tại H , gọi E,F,G theo thứ tự là trung điểm của AH , BH , CD.
a) chứng minh tứ giác EFCG là hình bình hành.
b) $\widehat{BEC}$ là góc nhọn hay tù?
c) Biết BH = 17,25 cm và $\widehat{BAC} = 38^o40'$ tính diện tích hình chữ nhật ABCD.
d) tính độ dài đường chéo AC.
 
T

thuy.duong


3)Tìm nghiệm nguyên của phương trình: x+y+xy = 9

bài này bạn làm được hk? rồi giải mấy bài bạn đăng tuần trước lun đi. trang này ít người tham gia nên toàn hàng tồn kho thui
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

5,Cho x>y>0 thoả $3x^2+3y^2=9xy$.
Tính B=$\dfrac{x+y}{x-y}$

* Được, mình sửa:
$B^2 = (\dfrac{x+y}{x-y})^2$
$= \dfrac{x^2+2xy+y^2}{x^2-2xy+y^2}$
$= \dfrac{3x^2+6xy+3y^2}{3x^2-6xy+3y^2}$
$= \dfrac{15xy}{3xy}$
=>$B^2= 5$
=> $B = \sqrt{5}$ (vì B > 0)
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

sửa tiếp:
2,Cho x,y dương thoả mãn : x+y = 1.Tìm GTNN của:
P=$\dfrac{1}{xy}+\dfrac{2}{x^2+y^2}$.
Áp dụng bdt schwartz ta có:
$\dfrac{1}{xy}+\dfrac{2}{x^2+y^2} = \dfrac{2}{2xy}+\dfrac{2}{x^2+y^2} \ge \dfrac{(\sqrt{2})^2}{2xy}+\dfrac{(\sqrt{2})^2}{x^2+y^2} \ge \dfrac{(\sqrt{2}+\sqrt{2})^2}{2xy+x^2+y^2} \ge \dfrac{8}{(x+y)^2} = 8$
vậy Min P = 8 khi x = y = $\dfrac{1}{2}$.
 
Top Bottom