Hóa 11 Tổng hợp

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
y.jpg

c. Nguyên tố R là?

2. Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu đc 6,96 gam hh rắn X. Cho X td hết vs dd HNO3 0,1M vừa đủ, thu đc dd Y và 2,24 lít hh khí Z gồm NO và NO2 có tỉ khối so vs hidro là 21,8
a. Hấp thụ hết khí sau khi nung vào nc vôi trong dư thì thu đc kết tủa có khối lượng là:
A. 5,5 gam
B. 6 gam
C. 6,5 gam
D. 7 gam

b. m có giá trị là:
A. 8 gam
B. 7,5 gam
C. 7 gam
D. 8,5 gam

c. Thể tích dd HNO3 đã dùng là
A. 4 lít
B. 1 lít
C. 1,5 lít
D. 2 lít

Giải ra giúp em với ạ @phamthimai146 @Hồng Nhật
 
  • Like
Reactions: baochau1112

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2. Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu đc 6,96 gam hh rắn X. Cho X td hết vs dd HNO3 0,1M vừa đủ, thu đc dd Y và 2,24 lít hh khí Z gồm NO và NO2 có tỉ khối so vs hidro là 21,8
a. Hấp thụ hết khí sau khi nung vào nc vôi trong dư thì thu đc kết tủa có khối lượng là:
A. 5,5 gam
B. 6 gam
C. 6,5 gam
D. 7 gam

b. m có giá trị là:
A. 8 gam
B. 7,5 gam
C. 7 gam
D. 8,5 gam

c. Thể tích dd HNO3 đã dùng là
A. 4 lít
B. 1 lít
C. 1,5 lít
D. 2 lít

X gồm a mol Fe, b mol O => 56a + 16b = 6,96
NO x mol, NO2 y mol => x + y = 0,1
m khi = 30x + 46y = 2*21,8*0,1 = 4,36
=> x = 0,015 và y = 0,085
Bảo toàn mol e: 3a = 3x +y + 2b = 0,13 + 2b
=> a = 0,1 và b = 0,085
Mol Fe2O3 = 0,5a = 0,05 => m = 8
Mol O phản ứng = mol CO2 = 1,5a - b = 0,065
Mol kết tủa = mol CO2 = 0,065 => m kết tủa = 6,5 g
Bảo mol N => mol HNO3 = 3a + x + y = 0,4
VddHNO3 0,1M = 0,4/0,1 = 4 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

MCO3 + H2SO4 -> MSO4 + CO2 + H2O
---------------0,2------------------------0,2------0,2
Mol H2SO4 phản ứng = mol CO2 = 0,2
CM H2SO4 = 0,2/0,5 = 0,4

Bảo toàn khối lượng : 115,3 + 98*0,2 = mY + 12 + 44*0,2 + 18*0,2 => mY = 110,5
Mol CO2 = 0,5
mY1 = mY - mCO2 = 110,5 - 44*0,5 = 88,5

Gọi a, 2,5a là mol MgCO3, RCO3
Tổng mol CO2 = 3,5a = 0,2 + 0,5 = 0,7 => a = 0,2
mhh = 84*0,2 + 0,5(R+60) = 115,3 => R = 137 là Ba
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom