Tổng hợp câu hỏi hay trong Sinh học !

Thảo luận trong 'Tổng hợp' bắt đầu bởi hazamakuroo, 5 Tháng hai 2012.

Lượt xem: 4,625

  1. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Tìm hiểu Ngày Thương Binh, Liệt Sĩ 27/7



    TRẮC NGHIỆM :
    Câu 1 : Một số cây họ đậu lá cụp xuống khi mặt trời lặn để hạn chế ?
    A. Sự tiếp xúc với môi trường
    B. Sự thoát hơi nước
    C. Tiêu phí năng lượng
    D. Hạn chế sự tích lũy chất hữu cơ ở lá
    E. Sâu bọ phá hại
    Câu 2 : Cấp độ phụ thuộc nhân tố môi trường rõ nhất là ?
    A. Cá thể B. Quần thể C. Quần xã D. Ổ sinh thái E. Hệ sinh thái
    Câu 3: Hai đặc điểm quan trọng nhất của cấu trúc ADN xoắn kép có liên quan đến hoạt tính di truyền của nó là ?
    A.Đối xong và xoắn đặc thù B.Đối xong và tỷ lệ A+T/G+X đặc thù
    C.Đối xong và liên kết cặp bazơ đặc thù D.Đối xong và xoắn trái đặc thù
    Câu 4 : Bản chất sâu xa của cơ chế giảm phân ở lần phân bào I là ?
    A.Sự nhân đối của NST
    B.Sự tập trung của NST ở kỳ giữa
    C.Sự phân ly NST đơn ở dạng kép trong từng cặp tương đồng kép
    D.Sự tiếp hợp NST và tập trung NST ở kỳ giữa
    E.Cả A và B
     
  2. pe_kho_12412

    pe_kho_12412 Guest

    theo tớ thì như vậy, c có đáp án thì check giùm tó cái nha:D
     
  3. daiphongxt

    daiphongxt Guest

    cau 1:A
    cau 2:C
    cau 3:B
    cau 4:C
    cau hoi cua ban dua hay nhung chua dung trong tam thi dh lam nhung minh hy vong cau tra loi cua minh lam ban hai long!
     
  4. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Theo mình thì đáp án là :
    1.C + D
    2.A
    3.C
    4.C + D
    Câu hỏi mình đưa ra để cùng nhau thảo luận mà !! hihi có đáp án chính xác mình sẽ đưa lên ngay !!
    Bây giờ là những câu hỏi mới ( có đáp án )

    1. Trong kỹ thuật cấy gen người ta dùng vi khuẩn E. coli làm tế bào nhận vì:
    A. Vi khuẩn này sinh sản rất nhanh
    B. Số lượng cá thể nhiều
    C. Dễ làm
    D. Cấu tạo cơ thể đơn giản

    2. NST bình thường
    A B C D E x F G H
    M N O P Q x R

    NST Đột biến
    A B P Q x R
    M N O C D E x F G H

    Đột biến trên thuộc dạng gì?
    A. Lặp đoạn NST
    B. Chuyển đoạn NST tương hỗ
    C. Chuyển đoạn NST không tương hỗ
    D. Chuyển đoạn trên 1 NST

    3. Đột biến mất 1cặp nuclêotit trong gen cấu trúc (không ảnh hưởng bộ ba mở đầu và kết thúc) sẽ làm
    A. mất một bộ ba mã hóa trên gen, do đó làm mất 1 axit amin tương ứng
    B. thêm một bộ ba mã hóa trên gen, do đó làm thêm 1 axit amin tương ứng
    C. thay đổi các bộ ba mã hóa trên gen, do đó làm thay đổi các axit amin tương ứng
    D. thay đổi các bộ ba mã hóa trên gen từ điểm xảy ra đột biến cho đến cuối gen, do đó làm thay đối các axit amin tương ứng

    4. Động vật có vú xuất hiện vào kỉ:
    A. Than đá
    B. Pecmơ
    C. Tam điệp
    D. Giura

    5. Vai trò của chọn lọc nhân tạo là:
    A. Hình thành nòi mới, thứ mới
    B. Hình thành loài mới
    C. Động lực tiến hóa của vật nuôi và các thứ cây trồng
    D. Động lực tiến hóa của sinh giới

    6. Trong chọn giống gia súc, phương pháp nào đem lại hiệu quả cao?
    A. Chọn lọc hàng loạt một lần
    B. Chọn lọc cá thể kết hợp với kiểm tra kiểu gen
    C. Chọn lọc cá thể một lần
    D. Chọn lọc hàng loạt nhiều lần

    7. Tiêu chuẩn phân biệt nào là quan trọng nhất để phân biệt 2 loài giao phối có quan hệ thân thuộc?
    A. Tiêu chuẩn hình thái
    B. Tiêu chuẩn địa lí, sinh thái
    C. Tiêu chuẩn sinh lí, hóa sinh
    D. Tiêu chuẩn di truyền

    8. Trong chọn giống cây trồng, người ta tạo ra cây dương liễu 3n nhằm thu hoạch
    A. Lá
    B. Gỗ
    C. Quả
    D. Củ

    9. Trường hợp nào sau đây gây biến đổi nhilều nhất trong thành phần cấu trúc của phân tử protêin tương ứng do gen đột biến tổng hợp? (không ảnh hưởng bộ ba mở đầu và kết thúc)
    A. mất ba cặp nuclêôtit trong một bộ ba mã hóa
    B. thay thế một cặp nuclêôtit
    C. mất một cặp nuclêôtit
    D. đảo vị trí giữa 2 cặp nuclêôtit kế nhau

    10. Tia tử ngoại được ADN hấp thu nhiều nhất có bước sóng:
    A. 2075A0
    B. 2750A0
    C. 2570A0
    D. 2057A0
     
    Last edited by a moderator: 8 Tháng hai 2012
  5. megamind_bmt

    megamind_bmt Guest

    theo mình
    1,A
    2, không hiểu gì hết!hj
    3,D
    4,C
    5,D
    6,B thaeo mình là dùng phương pháp chọn lọc phân tử
    7,D
    8, chắc để lấy lá đấy thấy nó sum xuê vậy mà
    9,C
    10, cái này bó tay
     
  6. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Đáp án !

    1. A
    2. B
    3. D
    4. C
    5. C
    6. B
    7. D
    8. B
    9. C
    10. C

    Câu hỏi tiếp nữa nè !!


    11. Lai cải củ (2n = 18 NST) với cải bắp (2n = 18 NST). Cải lai F1 được tứ bội nên có bộ NST:
    A. n + n = 9 NST + 9 NST
    B. 4n = 26 NST
    C. 2n + 2n = 18 NST + 18NST
    D. 3n = 93 NST

    12. Khả năng phản ứng của cơ thể sinh vật trước những thay đối của môi trường do yếu tố nào qui định?
    A. Điều kiện môi trường
    B. Kiểu gen của cơ thể
    C. Kiểu hình của cơ thể
    D. Tác động của con người

    13. Thuyết tiến hóa tổng hợp được hình thành vào:
    A. Đầu thế kỉ XX
    B. Trong thập niên 30 của thế kỉ XX
    C. Trong các thập niên 30 đến 50 của thế kỉ XX
    D. Trong thập niên 70 của thế kỉ XX

    14. Chim sẻ ngô Ấn Độ và chim sẻ ngô Trung Quốc được hình thành nhờ:
    A. Cách li địa lí
    B. Cách li sinh thái
    C. Cách li địa lí và sinh thái
    D. Cách li sinh sản và cách li di truyền

    15. Vật chất vô cơ khác vật chất hữu cơ thể hiện từ cấp độ:
    A. Phân tử
    B. Tế bào
    C. Cá thể
    D Quần thể

    16. Vai trò của plasmit trong kỹ thuật di truyền là gì?
    A. Làm thể truyền gen
    B. Kết nối vào ADN tế bào nhận
    C. Truyền thông tin di truyền
    D. Lưu giữ thông tin di truyền

    17. Lai xa làm xuất hiện những tính trạng mới mà lai cùng loài không thực hiện được vì:
    A. Sử dụng nguồn gen ngoài nhân
    B. Kết hợp những tính trạng tốt của bố mẹ
    C. Do kết hợp được hệ gen của các sinh vật cách xa nhau trong hệ thống phân loại
    D. Hạn chế được sự tác động của các yếu tố có hại

    18. Giao phối cận huyết còn gọi là:
    A. Giao phấn
    B. tự thụ phấn
    C. Lai Giống
    D. Giao phối gần

    19. Trong chăn nuôi, biềt hệ số di truyền về sản lượng trứng của gà Lơgo: 9% - 22%, suy ra sản lượng trứng của gà Lơgo:
    A. Phụ thuộc vào thức ăn: 9% - 22%
    B. Phụ thuộc vào giống: 78% - 91% và thức ăn: 9% - 22%
    C. Phụ thuộc vào giống: 78% - 91%
    D. Phụ thuộc vào giống: 9% - 22%

    20. Thí dụ nào sau đây là mức phản ứng hẹp?
    A. Sản lượng sữa của bò ảnh hưởng nhiều theo điều kiên chăm sóc và thức ăn
    B. Tỉ lệ bơ trong sữa ít thay đổi theo điều kiên chăm sóc và thức ăn
    C. Số hạt lúa trên bông thay đổi nhiều theo điều kiện nuôi trồng và môi trường tự nhiên
    D. Số lượng trứng của gà lơgo thay đổi nhiều theo điều kiện chăm sóc và thức ăn

    Đợt sau mình sẽ chuyển thành những câu bài tập thì hay hơn nhỉ !! hihi:d
     
  7. megamind_bmt

    megamind_bmt Guest

    đáp án đeee...8-}8-}8-}8-}
    11,C
    12,B
    13,C
    14,A
    15,A
    16,A
    17,C
    18,D
    19,D
    20,B
    hè hè câu số 5 tớ đọc nhầm là chọn lọc tự nhiên:p:p:p:p
     
  8. megamind_bmt

    megamind_bmt Guest

    mình thấy cây dương liễu nhiều lá mà đẹp như vậy lấy gỗ thì tiếc lắm chắc người ta tạo cây 3n cho nó nhiều lá trông cho đẹp ấy chứ!!!!hi
     
  9. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Hihi !!

    11. C
    12. B
    13. C
    14. A
    15. A
    16. A
    17. C
    18. D
    19. D
    20. B
    Đúng cả 10 câu !! hihi
    Câu lí thuyết hay đây !! thử sức nào !!

    Câu 1:
    Một số gen trội có hại trong quần thể vẫn có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Giải thích ???
    haha cố lên nào !:d
     
  10. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    ;;), vì gen này liên kết gới gen tốt được ưu tiên chọn lọc hơn
    và vì gen này đc biểu hiện ở sau tuổi trưởng thành nên đã được di truyền cho thế hệ sau rồi.
     
  11. megamind_bmt

    megamind_bmt Guest

    hihi tớ nghĩ thế này không biết có đúng không !! tớ thấy gen trội có hại chưa chắc nó đã gây chết và quan trọng là sinh vật mang gen trội vẫn có thể sinh sản được hoặc cũng có thể là đột biến trội nhưng ở tế bào xô ma nên vẫn di truyền được cho thế hệ sau bằng hình thức sinh sản sinh dưỡng, bạn đâu có nói là quần thể giao phối đâu!! hehe;;);;)
     
    Last edited by a moderator: 10 Tháng hai 2012

CHIA SẺ TRANG NÀY