Tổng Hợp Các bài Toán Hoá Học hay và khó trong các đề thi ( bao gồm cả các vấn đề lí thuyết)

T

thuhang297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn thân mến!
Trong 3 môn thi dh kA thì học môn hoá có lẽ là vất vả hơn nhiều so với 2 môn còn lại khi kiến thức rải từ lớp 10 đến lớp 12. Đề thi sẽ là ko khó với nhưng bạn nào nắm chắc cả 3 năm kiến thức và không chỉ bài tập , phương pháp, lí thuyết cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Mình ko giỏi lắm về hoá, mà thiên về toán lí nhiều hơn vì mình cảm thấy ko phải học và nhớ nhiều như hoá nhưng khi đi saau vào ôn tập, mình lại thấy cái hay của nó.
Chủ đề này tập hợp một số bài tập trong các đề thi gần đay mà mình ôn luyện mình vẫn chưa giải quyết được.
Rất mong các bạn tham gia cùng làm!
Nếu như bạn nào có bài tập hay thì cùng post để cùng chia sẻ. Thanks!
 
T

thuhang297

1. Hợp chất X chứa C, H, O có M=90 , p.ư với dd NaHCO3 tạo ra CO2. Số lượng chất thoả mãn tính chất của X là bao nhiêu?
 
T

thuhang297

Có 4 dd riêng biệt là HCl, CuCl2, FeCl3, HCl có lẫn CuCl2. Nhúng vào mỗi dd một thanh Fe nguyên chất. Số trường hợp x.h ăn mòn điện hoá là :

A.0
B.1
C.2
D.3
3. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20 % thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong dd Y là 15.76%. Nồng độ % MgCl2 trong dd Y là:
A.24.24%
B.11.79%
C.28.21%
D.15.76%
 
B

bunny147

1. Hợp chất X chứa C, H, O có M=90 , p.ư với dd NaHCO3 tạo ra CO2. Số lượng chất thoả mãn tính chất của X là bao nhiêu?
Mình cũng rất kém lý thuyết, bài tập thì đỡ hơn 1 tí , vào làm cùng bạn nhé .
Tác dụng với NaHCo3 tạo Co2 => có nhóm chức axit
+ có 1 nhóm COOH => C4H10O2 => loại
+ có 2 nhóm COOH => HOOC-COOH
=> 1 chất thỏa
=> sai có 2 chất thêm OH-C2H4-COOH nữa

Có 4 dd riêng biệt là HCl, CuCl2, FeCl3, HCl có lẫn CuCl2. Nhúng vào mỗi dd một thanh Fe nguyên chất. Số trường hợp x.h ăn mòn điện hoá là :

A.0
B.1
C.2
D.3


3. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20 % thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong dd Y là 15.76%. Nồng độ % MgCl2 trong dd Y là:
A.24.24%
B.11.79%
C.28.21%
D.15.76%
Giải :
Chọn m dd HCl = 365 g => m HCl = 73 g => n HCl = 2 mol
Đặt số mol Fe là x => n Mg = 1- x mol
m dd sau pư = 365 + 56x + 24 - 24x - 1.2 = 387 + 32x
Theo bài ra : 127x / (387 + 32x) = 0,1576
<=> x =~ 0,5
=> % MgCl2 =~ 11,79%
 
Last edited by a moderator:
T

thuhang297

Một bài tập nữa nha!
Hoà tan vừa đủ 6 g hh M gồm 2 kl X, Y có hoá trị tương ứng I, II vào dd hh 2 axit HNO3 đặc và H2SO4 đặc được 2.688l hh khí NO2 và SO2 có khối lượng 5.88 g và dd Z ( giả sử khả năng p.ư của các kl với các axit là như nhau). Lượng muối khan thu được khi cô cạn Z là:
 
T

thuhang297

Mình cũng rất kém lý thuyết, bài tập thì đỡ hơn 1 tí , vào làm cùng bạn nhé .
Tác dụng với NaHCo3 tạo Co2 => có nhóm chức axit
+ có 1 nhóm COOH => C4H10O2 => loại
+ có 2 nhóm COOH => HOOC-COOH
=> 1 chất thỏa

Mình cũng nghĩ như bạn nhưng đáp án lại là 2 chất. Thế nên mình mới thắc mắc ko biết đã bỏ sót th nào !!
 
B

bunny147

À, lúc nãy suy nghĩ sai mất, có thêm chất nữa , hi, không biết là còn chất nào kác nữa không
TH này nữa : X có CTPT C3H6O3 , hợp chất tạp chức : CT như sau : OH-C2H4- COOH
 
B

bad_person

Trời! Bạn lập pix mà k biết ở đâu sao. Đây là luyện thi đh môn toán bạn à. Bạn phải nhờ mod box toán 12 chuyển sang hoá đi. K dùng nick mod nên k giúp được.
 
T

thuhang297

Mình cũng rất kém lý thuyết, bài tập thì đỡ hơn 1 tí , vào làm cùng bạn nhé .
Tác dụng với NaHCo3 tạo Co2 => có nhóm chức axit
+ có 1 nhóm COOH => C4H10O2 => loại
+ có 2 nhóm COOH => HOOC-COOH
=> 1 chất thỏa
=> sai có 2 chất thêm OH-C2H4-COOH nữa





Giải :
Chọn m dd HCl = 365 g => m HCl = 73 g => n HCl = 2 mol
Đặt số mol Fe là x => n Mg = 1- x mol
m dd sau pư = 365 + 56x + 24 - 24x - 1.2 = 387 + 32x
Theo bài ra : 127x / (387 + 32x) = 0,1576
<=> x =~ 0,5
=> % MgCl2 =~ 11,79%
đáp án của bạn đúng rùi! Nhưng bạn nào có thể giải thích thêm cho mình về các th x.h ăn mòn điện hoá đc ko ? Điều kiện nào để ngoài p.ư hoá học còn có ăn mòn điện hoá ?:D
 
J

junior1102

điều kiện để có ăn mòn điện hóa là phải có 2 bản kim loại khác nhau và có sự liên kết có khả năng dẫn truyền điện tích giữa chúng ( có thể là dung dịch ,là dây dẫn .... ) .
 
B

bunny147

Cái này bạn xem sách giáo khoa ấy, phần ăn mòn điện hóa, tớ cũng ko nhớ rõ, chỉ nhớ có 3 điều kiện thì phải
Hình như là phải ở trong dung dịch chất điện li, có 2 điện cực , còn cái gì nữa thì chịu ^^ , tốt nhất là giở sách ra xem ấy bạn .
 
T

thuhang297

điều kiện để có ăn mòn điện hóa là phải có 2 bản kim loại khác nhau và có sự liên kết có khả năng dẫn truyền điện tích giữa chúng ( có thể là dung dịch ,là dây dẫn .... ) .

Thé khi cho thêm HCl vào dd CuCl2 có thanh Fe thì có ảnh hưởng đến quá trình ăn mòn điện hoá ko?
 
T

thuhang297

Cho mình hỏi : Từ butan có thể điều chế ra axit axetic trực tiếp bằng p.ư nào ?
Và một bài tập hoá hữu cơ nữa :
đề như sau : Xà phòng hoá hết 0.1 mol este Z đơn chức bằng 80ml dd 11.2 % của một hidroxit kl kiềm ( d=1.25g/ml)
. Chưng cất thu được 94.6g chất lỏng và còn lại 15.4g chất rắn khan . Z là:
A.C5H9COOC3H5
B.C2H5COOC3H5
C.C3H5COOCH3
D.CH3COOC3H5
Nhưng mình ko hiểu là este hết rồi thì chất lỏng sau khi chưng cất là j?
Bạn nào giải hộ mình bài này đi ! Đọc đề mà mình thắc mắc hoài!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

bạn ơi bạn nêu rõ điều kiện của phản ứng được không?^^
.......................................................................................
 
Y

yacame

đáp án của bạn đúng rùi! Nhưng bạn nào có thể giải thích thêm cho mình về các th x.h ăn mòn điện hoá đc ko ? Điều kiện nào để ngoài p.ư hoá học còn có ăn mòn điện hoá ?:D
mình nhớ có 3 điều kiện thì phải:
thứ 1: có 2 kim loại khác nhau
thứ 2: 2 kim loại phải tiếp xúc nhau
thứ 3: cả 2 KL phải đặt trong cùng 1 dung môi
 
Top Bottom