Tóm tắt số đỏ -vtp!

Thảo luận trong 'Hạnh phúc của một tang gia (trích Số đỏ)' bắt đầu bởi diplomatmissruby, 7 Tháng mười hai 2008.

Lượt xem: 43,242

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Tóm tắt tiểu thuyết SỐ ĐỎ của VŨ TRỌNG PHỤNG.

  Truyện dài 20 chương và được bắt đầu khi bà Phó Đoan đến chơi ở sân quần vợt nơi Xuân tóc đỏ làm việc. Vô tình Xuân tóc đỏ vì xem trộm 1 cô đầm thay đồ nên bị cảnh sát bắt giam và được bà Phó Đoan bảo lãnh. Sau đó, bà Phó Đoan giới thiệu Xuân đến làm việc ở tiệm may Âu Hóa, từ đó Xuân bắt đầu tham gia vào việc cải cách xã hội. Nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, hắn được vợ chồng Văn Minh gọi là "sinh viên trường thuốc", "đốc tờ Xuân". Hắn gia nhập xã hội thượng lưu, quen với những người giàu và có thế lực, quyến rũ được cô Tuyết và phát hiện cô Hoàng Hôn ngoại tình. Xuân còn được bà Phó đoan nhờ dạy dỗ cậu Phước, được nhà sư tăng Phú mời làm cố vấn cho báo Gõ Mõ. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết cho cụ cố tổ nên được mọi người mang ơn. Văn Minh vì nghĩ ơn của Xuân nên dẫn Xuân đi xóa bỏ lí lịch trước kia rồi rồi đăng kí đi tranh giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm đến Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn làm 2 vận động viên quán quân bị bắt ngay trước hôm thi đấu nên Xuân được dịp thi tài với quán quân Xiêm. Vì để giữ tỉnh giao hảo, hắn được lệnh phải thua . Kết thúc trận đấu, khi bị đám đông phản đối, Xuân hùng hồn diễn thuyết cho đám đông dân chúng hiểu hành động "hi sinh vì tổ quốc của mình", được mời vào hội Khai trí tiến đức, được nhận huân chương Bắc Đẩu bội tinh và cuối cùng trở thành con rể cụ cố Hồng.
   
 2. thong9999

  thong9999 Guest

  Thưa các thầy cô!

  Cho con hỏi là: trong truyện số đỏ của vũ trọng phụng câu" biết rồi, khổ quá nói mãi " dược nhắc bao nhiêu lần ạh!:confused:
   
 3. meobachan

  meobachan Guest

  Đúng một ngàn tám trăm bảy mươi hai câu gắt. :D .
   
 4. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest

  Thế tại sao Vũ Trọng Phụng lại xây dựng hình tượng cụ cố Hồng với 1872 câu gắt "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi" đó?
   
 5. meobachan

  meobachan Guest

  Một trong những đặc điểm trong phong cách viết của Vũ Trọng Phụng đó chính là giọng hài hước, mỉa mai xen lẫn trong cách kể, cách tả. Chính điều đó đã gây sức hấp dẫn đặc biệt trong tiểu thuyết của ông. Theo tớ nghĩ, việc xây dựng hình tương đó là để gây cười cho người đọc về tính cách của cụ cố Hồng mà thôi. :)
   
 6. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest

  Thế sao không chọn những từ có tính gây cười khác mà lại chọn 6 chữ "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi"?

  Cụ cố Hồng được nói đến trong "Số đỏ" là một nhân vật chưa 50 tuổi mà đã tỏ ra là già cả, lẩm cẩm. Ông còn là con người trọng cái học thức, thể hiện trong sự kính trọng đứa con trai học thức "rởm" Văn Minh của mình.

  "Cụ cố Hồng nghe ai nói chuyện cũng nhăn mặt lại mà gắt: "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi", mặc dù cụ chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao và mặc dù cụ vẫn vui lòng lắng nghe."

  Xét về nội dung câu nói, tại sao VTP lại lấy câu gắt đó để tạo nên một cái đặc trưng cho cụ cố? Và nó xuất hiện nhiều lần như thế, gắn liền với một nhân vật như thế, liệu có dụng ý gì hay ko? (Không xét đến nghệ thuật gây cười, mà xét đến nội dung của câu nói đó nhé :) )
   
 7. meobachan

  meobachan Guest

  Cái này thì tớ chịu. Để mai tớ hỏi cô giáo xem sao.| .
   
 8. Hãy liên tưởng đến thực trạng xã hội lúc bấy giờ cả về con người lẫn cách sống và thái độ của từng con người trong từng tầng lớp khác nhau như thế nào sẽ tìm ra câu trả lời.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY