Hóa 10 Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
23
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại 25 o C,trộn 1 mol CH3COOH với 1 mol c2h5oh khi cân bằng hóa học được thiết lập lượng ch3cooh còn lại là 0,333 mol.tính số mol este thu được cũng tại nhiệt độ trên nếu ban đầu trộn 1 mol Ch3cooh với 0,5 mol c2h5oh
 

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
19
Thái Bình
[imath]CH_3COOH+ C_2H_5OH \to CH_3COOC_2H_5+H_2O[/imath]
Ban đầu: 1 1 0 0
Phản ứng: 0,667 0,667 0,667 0,667
Cân Bằng: 0,333 0,333 0,333 0,333
[imath]K=\dfrac{[CH_3COOC_2H_5].[H_2O]}{[CH_3COOH].[C_2H_5OH]}= \dfrac{0,667.0,667}{0,333.0,333} \approx 4[/imath]
Gọi số mol este thu được TN2 là x
[imath]K= \dfrac{x.x}{(1-x)(0,5-x)}=4 \to x \approx 0,423[/imath]
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Like
Reactions: The Ris

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[imath]CH_3COOH+ C_2H_5OH \to CH_3COOC_2H_5+H_2O[/imath]
Ban đầu: 1 1 0 0
Phản ứng: 0,667 0,667 0,667 0,667
Cân Bằng: 0,333 0,333 0,333 0,333
[imath]K=\dfrac{[CH_3COOC_2H_5].[H_2O]}{[CH_3COOH].[C_2H_5OH]}= \dfrac{0,667.0,667}{0,333.0,333} \approx 4[/imath]
Gọi số mol este thu được TN2 là x
[imath]K= \dfrac{x.x}{(1-x)(0,5-x)}=4 \to x \approx 0,423[/imath]
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
MuHaiWChị ơi, không tính nồng độ của H2O đâu ạ, ngta luôn coi nó là 1 rồi ý ạ
K trên chị viết theo nồng độ, nhưng kia là số mol ấy ạ =))
 
Last edited:

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
19
Thái Bình

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,658
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
tại 25 o C,trộn 1 mol CH3COOH với 1 mol c2h5oh khi cân bằng hóa học được thiết lập lượng ch3cooh còn lại là 0,333 mol.tính số mol este thu được cũng tại nhiệt độ trên nếu ban đầu trộn 1 mol Ch3cooh với 0,5 mol c2h5oh
ice planPTPU: [imath]CH_3COOH + C_2H_5OH -> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/imath]
Ban đầu: 1.............................1
Phản ứng: 0,667.................0,667........-> 0,667
Cân bằng: 0,333.................0,333........-> 0,667
=> [imath]K_{cb}[/imath]= [imath]\dfrac{0,667}{0,333.0,333}[/imath] => tính được [imath]K_{cb}[/imath]
Với TH ban đầu trộn 1 mol Ch3cooh với 0,5 mol c2h5oh tương tự ta có:
PTPU: [imath]CH_3COOH + C_2H_5OH -> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/imath]
Ban đầu: 1...................0,5
Phản ứng: x..................x........-> x
Cân bằng: (1-x).........(0,5-x)........-> x
có [imath]K_{cb}[/imath] tính được ở trên = [imath]\dfrac{x}{(1-x)(0,5-x)}[/imath]
=> x
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây: BT, BT2
 
Top Bottom