[Toán11]xác suất đây bà con ơi

X

xilaxilo

tui mới tìm được kha khá bài xác suất nè , paf con pro toán coi thử nha:
bài 2: giả sử có 10 khách hàng vào 1 của hàng có 3 quầy , mỗi người chí tới 1 quầy .tìm sx để:
a,có 4 người tới quầy 1
b, có 4 người tơi 1 quầy nào đó
c, 4 người tới quầy 1 ,3 người đến quầy 2 , 3 người tới quầy 3.
....hix hix em gà làm mệt mới ra , bà con coi thử nha....
CÒN NHIỀU NHIỀU BÀI LÉM NHƯNG ĐÉN H HỌC BÀI RỒI

xử nốt nè

a/ [TEX]\frac{C_{10}^4.2^6}{{3^10}}[/TEX]

b/ [TEX]3\frac{C_{10}^4.2^6}{3^{10}}[/TEX]

c/ [TEX]\frac{C_{10}^4C_6^3}{3^{10}}[/TEX]

ko có máy tính các bạn thông cảm chút :D:D:D
 
O

oack

à để tớ giải thích: có 5 người và 4 quầy hàng thì ta có
người thứ nhất có 4 cách chọn vào quầy
người thứ 2 có 4 cách
người thứ 3 có 4 cách
ng thứ 4 có 4 cách
ng thứ 5 có 4 cách
=>có 4.4.4.4.4=[TEX]4^5[/TEX] cách chứ
nói như C là đúng nhưng kết quả của C lại sai oy ^^ kq phải là [TEX]\frac{1}{4^4}[/TEX]
vì có 4 khả năng để 5 ng này vào 1 quầy ---> x/s của nó phải là [TEX]\frac{4}{4^5} =\frac{1}{4^4}[/TEX] :)>-
 
C

catinh_cute

oack làm đúng rồi .thancuc_bg à theo mình thì ta có 4 quầy cơ mà nên ở phần làm bài trước bạn quên nhân với 4 cách chọn 1 trong 4 quầy . :D
mà bạn ơi hình như câu b của bạn cũng sai luôn rồi mình ra kq là 45/128 cơ ,coi lại nha . không biết bạn hay mình sai nhỉ ,
 
Last edited by a moderator:
T

tieulan16

Cảm ơn vì đã giúp Lan

Uh mình giải liền đây.:):)
Xet trường hợp có thầy P nhưng không có cô Q:
- Có 1 cách chọn thầy P, sau khi chọn xong thầy P có [tex]C_6^2[/tex] cách chọn ra 2 thầy giáo còn lại.
-Có [tex]C_4^2[/tex] cách chọn ra 2 cô( [tex]C_4^2[/tex] vì không chọn cô Q)
\Rightarrow có [tex]C_6^2[/tex] * [tex]C_4^2[/tex] = 90 (cách chọn)
Xet trường hợp chọn cô Q không chọn thầy P
- Có [tex]C_6^3[/tex] cách chọn ra 3 thầy (không có thầy P), sau khi chọn xong 3 thầy có
1 cách chọn cô Q, sau khi chọn cô Q có 4 cách chọn cô giáo còn lại .
\Rightarrow có [tex]C_6^3[/tex] * 4=80 (cách chọn)
Vậy có tất cả là 170 cách chọn

Bài này có thể giải theo phương pháp gián tiếp. Nếu bạn thích thì nói với mình, mình post lên cho:):)
Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài của mình:D:D

cách làm và đáp ắn giống mình :D:D:D vậy mình đã đúng nhưng cái bí của mình là ở bài 1 cơ, thiệt tình bài đó mình botay.com mất :eek::eek::eek: hjzzz :(:)(:)(( Khó thiệt. Củm ơn bạn nghen mình rất vui và cảm ơn bạn nghen nếu có bài toán nào hay hay mà khó thì post lên cho mình xem ké sắp thi học kì oy` mà ngu lắm nhất là toán hình chương 1 ^^! :x:x Mà mình cảm ơn bạn mới đúng se0 lại để bạn cảm ơn mình được ;););)
 
O

oack

oack làm đúng rồi .thancuc_bg à theo mình thì ta có 4 quầy cơ mà nên ở phần làm bài trước bạn quên nhân với 4 cách chọn 1 trong 4 quầy . :D
mà bạn ơi hình như câu b của bạn cũng sai luôn rồi mình ra kq là 45/128 cơ ,coi lại nha . không biết bạn hay mình sai nhỉ ,

sao H.A toàn đưa kết quả vậy ^^ cậu nên lí giải ý kiến thì mới biết ai đúng ai sai đc :D nếu cứ vậy thì ai mà biết đc ^^
tớ đọc bài C thấy C chia thiếu t/h thì phải ^^
thứ 1 là có [TEX]C^1_4[/TEX] cách chọn quầy cho 3 người
thứ 2 là có [TEX]C^2_3[/TEX] cách cho 2 người còn lại
thế lên kq là [TEX]\frac{C^3_5.C^1_4.C^2_3}{4^5}=...[/TEX]
kết quả bao nhiêu thì chịu^^ ko có máy tính :p nhưng tớ nghĩ phần này là như thế :)>-
 
P

phamhien18

cách làm và đáp ắn giống mình :D:D:D vậy mình đã đúng nhưng cái bí của mình là ở bài 1 cơ, thiệt tình bài đó mình botay.com mất :eek::eek::eek: hjzzz :(:)(:)(( Khó thiệt. Củm ơn bạn nghen mình rất vui và cảm ơn bạn nghen nếu có bài toán nào hay hay mà khó thì post lên cho mình xem ké sắp thi học kì oy` mà ngu lắm nhất là toán hình chương 1 ^^! :x:x Mà mình cảm ơn bạn mới đúng se0 lại để bạn cảm ơn mình được ;););)

Bai 1 neu ban thich thi minh se post bai giai len. A ma neu ban can bai tap phan luong giac thi ban vao phan do, minh post bai len cho ban.:D
 
P

phamhien18

Chắc mọi người học qua phần này cả rồi không biết có ai làm nữa không? Mình lại post bài nữa, không khó lắm hi hi.....
Có 16 học sinh, chia làm 2 tổ mỗi tổ có 8 học sinh và đều có học sinh giỏi, có ít nhất 2 học sinh khá. Hỏi có tất cả bao nhiêu cách chia?
 
P

phamquocsu

Bai tập

Cac ban giai giup minh bai nay voi.
Từ một cổ bài tú lơ khơ gồm 52 quân. Lấy ngẩu nhiên lần lượt không hoàn lại từng con cho đến khi lần đầu tiên xuất hiện con át thì dừng lai.Tính xác suất sao cho.
a) quá trìng lấy dừng lại ở lần thứ ba.
b) Quá trìng lấy dưng lại sau không quá ba lần.
 
B

baby_style



a/ [TEX]A_{48}^2C_4^1=9024[/TEX]

b/ [TEX]A_{48}^3=...[/TEX]

ngắn ngắn j nữa

oánh cho 1 trận
yêu cầu tính xác suất mà Xi :)
ý kiến của tui này :D
a/ tui nghĩ là[TEX] = \frac{C^1_{48}.C^1_{47}.C^1_4}{C^3_{52}}[/TEX]
b/ dừng lại ở lần thứ I : [TEX]\frac{C^1_{4}}{C^1_{52}}[/TEX]
dừng lại ở lần thứ II : [TEX]\frac{C^1_{48}.C^1_4}{C^2_{52}}[/TEX]
cộng 2 cái đc kq cần tìm :D
 
X

xilaxilo

Cac ban giai giup minh bai nay voi.
Từ một cổ bài tú lơ khơ gồm 52 quân. Lấy ngẩu nhiên lần lượt không hoàn lại từng con cho đến khi lần đầu tiên xuất hiện con át thì dừng lai.Tính xác suất sao cho.
a) quá trìng lấy dừng lại ở lần thứ ba.
b) Quá trìng lấy dưng lại sau không quá ba lần.


a/ [TEX]\frac{A_{48}^2C_4^1}{C_{52}^3}[/TEX]

b/ [TEX]\frac{C_4^1}{C_{52}^1}+\frac{C_{48}^1C_4^1}{C_{52}^2}+\frac{A_{48}^2C_4^1}{C_{52}^3}[/TEX]

thank baby naz
 
L

long15

Cac ban giai giup minh bai nay voi.
Từ một cổ bài tú lơ khơ gồm 52 quân. Lấy ngẩu nhiên lần lượt không hoàn lại từng con cho đến khi lần đầu tiên xuất hiện con át thì dừng lai.Tính xác suất sao cho.
a) quá trìng lấy dừng lại ở lần thứ ba.
b) Quá trìng lấy dưng lại sau không quá ba lần.

a)do là lần thứ 3 mới bắt được át nên 2 lần đầu là tùy ý nên ta có [TEX]A_{52}^{2}[/TEX]
mà laạicó 4 cây at nên ta lại có [TEX]C_{4}^{1}[/TEX] cách choọnả 1 cây at
vậy có số cách là [TEX]C_{4}^{1}[/TEX]* [TEX]A_{52}^{2}[/TEX]
không gian mẫu là[TEX]A_{52}^{3}[/TEX]
-->p=0,08

b)
số cách mà dừng lại ở lần dầu tiên là [TEX]C_{4}^{1}[/TEX]
---------------------------------2-------------[TEX]C_{4}^{1}[/TEX]*[TEX]A_{52}^{1}[/TEX]
với thêm câu a ta có tổng số cách là 10820
không gian mẫu là [TEX]A_{52}^{3}[/TEX] +[TEX]A_{52}^{2}[/TEX]+[TEX]A_{52}^{1}[/TEX]
----->p=0,0799

không biết mình có sai chỗ nào không nhỉ:D
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

a)do là lần thứ 3 mới bắt được át nên 2 lần đầu là tùy ý nên ta có [TEX]A_{52}^{2}[/TEX]
mà laạicó 4 cây at nên ta lại có [TEX]C_{4}^{1}[/TEX] cách choọnả 1 cây at
vậy có số cách là [TEX]C_{4}^{1}[/TEX]* [TEX]A_{52}^{2}[/TEX]
không gian mẫu là[TEX]A_{52}^{3}[/TEX]
-->p=0,08

b)
số cách mà dừng lại ở lần dầu tiên là [TEX]C_{4}^{1}[/TEX]
---------------------------------2-------------[TEX]C_{4}^{1}[/TEX]*[TEX]A_{52}^{1}[/TEX]
với thêm câu a ta có tổng số cách là 10820
không gian mẫu là [TEX]A_{52}^{3}[/TEX] +[TEX]A_{52}^{2}[/TEX]+[TEX]A_{52}^{1}[/TEX]
----->p=0,0799

không biết mình có sai chỗ nào không nhỉ:D

cậu sai từ con a lun oy

2 lần đầu bốc ko trúng át thì cậu phải bỏ 4 con ra khỏi đống 52 chớ >>> chỉ còn 48 thui
 
P

phamquocsu

Có đấy.
Cậu nói hai lần đầu rút tuỳ ý nên có chinh hợp chập 2 của 52 là không chính xac do cậu có thể lấy phải hai quân át trong 2 lần rút dầu tiên.
 
L

long15



a/ [TEX]\frac{A_{48}^2C_4^1}{C_{52}^3}[/TEX]

b/ [TEX]\frac{C_4^1}{C_{52}^1}+\frac{C_{48}^1C_4^1}{C_{52}^2}+\frac{A_{48}^2C_4^1}{C_{52}^3}[/TEX]

thank baby naz
cậu sai từ con a lun oy

2 lần đầu bốc ko trúng át thì cậu phải bỏ 4 con ra khỏi đống 52 chớ >>> chỉ còn 48 thui

cậu nói mình như cậu có nhì đến bài cậu đâu
ở không gian mẫu thì là 52*51*50=[TEX]A_{52}^{3}[/TEX]
chứ nếu không gian mẫu là [TEX]C_{52}^{3}[/TEX] thì đâu có rút như của cậu vì nó yêu cầu đến thứ tự đó
công nhận là mình sai chỗ 48
 
Last edited by a moderator:
P

phamquocsu

Có đấy.
Giả sử hai lần đầu tiên cậu rút được quân át thì sao vì thế chỉnh hợp chập 2 của 52 là sai. Theo tớ nghỉ phải là chỉng hợp chập 2 của 48
 
B

baby_style

cậu nói mình như cậu có nhì đến bài cậu đâu
ở không gian mẫu thì là 52*51*50=[TEX]A_{52}^{3}[/TEX]
chứ nếu không gian mẫu là [TEX]C_{52}^{3}[/TEX] thì đâu có rút như của cậu
hơn nữa tớ rút rồi còn gì

L nghĩ thế là nhầm rùi :) theo tui thì phần tính mẫu này ko phải là chỉnh hợp mà là tổ hợp bởi lẽ nó đâu có quan trọng đến khi nào dừng lại chỉ biết là lấy 3 trong 52 lá thôi mà thì ko gian mẫu vẫn là [TEX]C^3_{52} [/TEX]
cậu làm sai rồi :) nói về câu a nhá/ 2 cây đầu bạn chỉ có thể lấy 2 cây trong 48 cây chứ ko đc lấy trong 52 cây đâu bởi lẽ 2 cây này ko thể là át :) vì thế chỉ có 48 cây là ko có át thôi? đúng ko ^^ và phần còn lại L cũng sai lầm :)


Có đấy.
Cậu nói hai lần đầu rút tuỳ ý nên có chinh hợp chập 2 của 52 là không chính xac do cậu có thể lấy phải hai quân át trong 2 lần rút dầu tiên
.
bạn đang nói về bài nào thì trích ra nhá ^^
 
N

nhockhocnhe9x

Bài này không khó lắm làm thử nhá!
B1)Một hộp có chứa a quả cầu trắng và b quả cầu đen, lấy ra lần lượt từng quả cầu có hoàn lại sau mỗi lần lấy. Tính xác suất trong các trường hợp:
1) Quả cầu thứ 2 màu trắng
2) Quả cầu cuối cùng màu trắng
B2) Một tổ chuyên môn gồm 7 thầy và 5 cô, trong đó có thầy P và co Q là vợ chồng. Chọn ngẫu nhiên 5 người để lập 1 hội đồng chấm thi vấn đáp. Tính xác suất để hội đồng có 3 thầy và 2 cô nhất thiết có thầy P và cô Q nhưng không có cả 2.
Chúc mọi người học tốt. :)

tui mới giải được bài 2 thôi(ko biềt có đúng ko nữa):D
theo bài ra ta có:
không gian mẫu:[TEX]C_(12)^5[/TEX]
có 2 t/h:
t/h1: chỉ có thầy P
\Rightarrow số thầy cô trong hội đồng là:[TEX]C_7^3[/TEX][TEX]C_4^2[/TEX] (vì trong 5 cô ko được có cô Q nên chỉ còn 4)
\Rightarrow xác suất =thầy cô trong hội đồng chia cho không gian mẫu (1)
t/h2: chỉ có cô Q
\Rightarrow số thầy cô trong hội đồng là:[TEX]C_6^3[/TEX].[TEX]C_5^2[/TEX](như trên)
\Rightarrow xác suất (như trên) (2)
Từ (1) và(2) cộng tổng lại \Rightarrow kết quả
bạn tự tính nha:D
 
Top Bottom