[Toán11]xác suất đây bà con ơi

P

phamhien18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này không khó lắm làm thử nhá!
B1)Một hộp có chứa a quả cầu trắng và b quả cầu đen, lấy ra lần lượt từng quả cầu có hoàn lại sau mỗi lần lấy. Tính xác suất trong các trường hợp:
1) Quả cầu thứ 2 màu trắng
2) Quả cầu cuối cùng màu trắng
B2) Một tổ chuyên môn gồm 7 thầy và 5 cô, trong đó có thầy P và co Q là vợ chồng. Chọn ngẫu nhiên 5 người để lập 1 hội đồng chấm thi vấn đáp. Tính xác suất để hội đồng có 3 thầy và 2 cô nhất thiết có thầy P và cô Q nhưng không có cả 2.
Chúc mọi người học tốt. :)
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Các bạn cứ giải đi, nếu không ra mình sẽ post bài giải lên cho, cứ làm thử đi... Đừng nghĩ phức tạp quá.:):D;)
 
T

trueblue13

bài 2 tính các trường hợp xung khắc với biến cố cần tìm là tổ " ko có P Q " và " có cả P Q " ! Nhưng bài 2 là " chọn 3 thầy 2 cô " có phải là biến cố không hay là điều kiện ngay từ đầu để xét không gian mẫu nào !
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bài này không khó lắm làm thử nhá!
B1)Một hộp có chứa a quả cầu trắng và b quả cầu đen, lấy ra lần lượt từng quả cầu có hoàn lại sau mỗi lần lấy. Tính xác suất trong các trường hợp:
1) Quả cầu thứ 2 màu trắng
2) Quả cầu cuối cùng màu trắng
tớ thấy nó giống bài của nuthan :p
tớ nghĩ đề phần 1 câu này phải là
khi lấy đc quả cầu trằng thì sẽ dừng lại và nó dừng lại ở lần thứ 2 :D
còn cái còn ại thì chưa ra :( mà xem giùm tớ phần 1 có đúng ý tớ ko nha :D(mìn ngu thía :()
 
P

phamhien18

oack ơi không phải như thế đâu. Đầu bài của mình đúng đó, không phải là lấy được quả cầu trắng ở lần thứ hai là dừng lại đâu, tổng số lần lấy ở bài này là(a+b) lần. Làm bài tốt nhá!
 
O

oack

thế à :D
vậy tớ nghĩ thế này :)
xét 2 t/h
t/h 1 : viên đầu tiên đen ---> x/s quả thứ 2 màu trắng là [TEX]\frac{a}{a+b-1}[/TEX]
t/h 2 : viên đầu tiên trắng ---> x/s quả thứ 2 màu trắng là [TEX]\frac{a-1}{a+b-1}[/TEX]
2 biến cố xung khắc ----> x/s = [TEX]\frac{a}{a+b-1} + \frac{a-1}{a+b-1} =\frac{2a-1}{a+b-1}[/TEX]
sai cũng chấp nhận :D còn hơn ko bit làm :p
câu b/ chưa nghĩ ra :(
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetphan

Mần thấy bài này khó các bạn thử giải xem nhá:
Một chủ trang trịa lấy ngẫu nhiên 10 quả trứng gà trong 1 khay đựng trứng và KT thấy có 2 quả trứng hỏng.Hỏi nếu ông ta KT ngẫu nhiên 10 quả khác còn lại trong khay thì số quả trứng hỏng là bao nhiêu!
Mới đọc thì ai cũng nói ngay được KQ nhưng mà lập luận theo biễn cố và xác xuất thì chẳng đơn giản tẹo ào!
các bạn cùng đưa ra ý kiến nhé!
 
T

tuyetphan

Đây không phải là xác suất thì là j hả bạn?
BT này thấy giáo giao cho lâu lắm rồi nhưng đến h mình vẫn hơi băn khoăn!
Hỏi lại thầy giáo rồi nhưng mà rút cúc là chỉ đỡ hơn ít!
Bài này 100% là xá xuất đó!
 
T

tieulan16

Mình ngu Toán

:(:(Bạn phamhien18 ơi có thể giải dùm mình 2 bài mà bạn cho được không mình đã giả gần 2 tuần nay mà không ra :( hjz bài khó quá
nếu được mình cảm ơn nha :x:x:x
 
P

phamhien18

Uh mình giải liền đây.:):)
Xet trường hợp có thầy P nhưng không có cô Q:
- Có 1 cách chọn thầy P, sau khi chọn xong thầy P có [tex]C_6^2[/tex] cách chọn ra 2 thầy giáo còn lại.
-Có [tex]C_4^2[/tex] cách chọn ra 2 cô( [tex]C_4^2[/tex] vì không chọn cô Q)
\Rightarrow có [tex]C_6^2[/tex] * [tex]C_4^2[/tex] = 90 (cách chọn)
Xet trường hợp chọn cô Q không chọn thầy P
- Có [tex]C_6^3[/tex] cách chọn ra 3 thầy (không có thầy P), sau khi chọn xong 3 thầy có
1 cách chọn cô Q, sau khi chọn cô Q có 4 cách chọn cô giáo còn lại .
\Rightarrow có [tex]C_6^3[/tex] * 4=80 (cách chọn)
Vậy có tất cả là 170 cách chọn

Bài này có thể giải theo phương pháp gián tiếp. Nếu bạn thích thì nói với mình, mình post lên cho:):)
Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài của mình:D:D
 
C

catinh_cute

tui mới tìm được kha khá bài xác suất nè , paf con pro toán coi thử nha:
bài 1:có 5 khách hàng không quen biết nhau cùng vào 1 cửa hàng có 4 quầy hàng .tìm xs để:
a, cả 5 khách hàng cùng vào 1 quầy
b,có 3 người vào cùng 1quầy
c, có 5 người vào 2 quầy
d,mỗi quầy có ít nhất 1 người.
bài 2: giả sử có 10 khách hàng vào 1 của hàng có 3 quầy , mỗi người chí tới 1 quầy .tìm sx để:
a,có 4 người tới quầy 1
b, có 4 người tơi 1 quầy nào đó
c, 4 người tới quầy 1 ,3 người đến quầy 2 , 3 người tới quầy 3.
....hix hix em gà làm mệt mới ra , bà con coi thử nha....
CÒN NHIỀU NHIỀU BÀI LÉM NHƯNG ĐÉN H HỌC BÀI RỒI
 
T

thancuc_bg

tui mới tìm được kha khá bài xác suất nè , paf con pro toán coi thử nha:
bài 1:có 5 khách hàng không quen biết nhau cùng vào 1 cửa hàng có 4 quầy hàng .tìm xs để:
a, cả 5 khách hàng cùng vào 1 quầy
b,có 3 người vào cùng 1quầy
c, có 5 người vào 2 quầy
d,mỗi quầy có ít nhất 1 người.
a,để cả 1 giờ rồi mà ko ai làm,ko có gì làm nên tớ làm cho 1 bài vậy.ko để lâu nó nguội mất.
5 người đi ngẫu nhiên vào 4 quầy hàng ta có[TEX]4^5[/TEX] trường hợp đồng khả năng xảy ra.
số khả năng 5 người cùng vào 1 quầy là:[TEX]C^5_5[/TEX]=1
xác suất để cả 5 khách vào cùng 1 quầy là:[TEX]\frac{1}{4^5}=[/TEX]
b,
gọi A là biến cố có 3 người vào cùng 1 quầy
số khả năng 3 người trong 5 người vào 1 quầy là:[TEX]C^3_5[/TEX]
số khả năng 2 người còn lại vào 2 quầy còn lại là:[TEX]2^2=4[/TEX]
=>có [TEX]4.C^3_5[/TEX]kết quả thuận lợi cho biến cố A :
[TEX]p(A)=\frac{4.C^3_5}{4^5}[/TEX]
-------------------------------------------------------------------------
làm lấy 2 phần cho mọi người làm theo thôi còn đâu nhờ mọi ng giải típ.
 
O

oack

a,để cả 1 giờ rồi mà ko ai làm,ko có gì làm nên tớ làm cho 1 bài vậy.ko để lâu nó nguội mất.
5 người đi ngẫu nhiên vào 4 quầy hàng ta có[TEX]4^5[/TEX] trường hợp đồng khả năng xảy ra.
số khả năng 5 người cùng vào 1 quầy là:[TEX]C^5_5[/TEX]=1
xác suất để cả 5 khách vào cùng 1 quầy là:[TEX]\frac{1}{4^5}=[/TEX]
b,
gọi A là biến cố có 3 người vào cùng 1 quầy
số khả năng 3 người trong 5 người vào 1 quầy là:[TEX]C^3_5[/TEX]
số khả năng 2 người còn lại vào 2 quầy còn lại là:[TEX]2^2=4[/TEX]
=>có [TEX]4.C^3_5[/TEX]kết quả thuận lợi cho biến cố A :
[TEX]p(A)=\frac{4.C^3_5}{4^5}[/TEX]
-------------------------------------------------------------------------
làm lấy 2 phần cho mọi người làm theo thôi còn đâu nhờ mọi ng giải típ.
^^
tớ tiếp C nhá :p
câuc/ có [TEX]C^2_4[/TEX] cách chọn 2 quầy cho 5 hành khách
tớ nghĩ chỉ có 2 t/h là 4-1 và 2-3 :p ---> có [TEX]2.C^2_4[/TEX] k/n
---> x/s = [TEX]\frac{2.C^2_4}{4^5}[/TEX]
sai thì sửa :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom