[toán11 ]số bài lượng giác khó

B

botvit

Các bạn chiến thử mấy bài này coi:

7/ [tex]Sin^23x - cos^24x = sin^25x - cos^26x[/tex]
[/tex]
chú ý đánh tex
câu 7 luôn nhá
PT\Leftrightarrow [tex] sin^23x-sin^25x=cos^24x-cos^26x[/tex]
\Leftrightarrow[tex] cos10x-cos6x=cos8x-cos12x[/tex]
\Leftrightarrow[tex] -2sin9x(sinx+sin3x)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] -4sin9xsin2xcosx=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

megatrons

Nguyên văn bởi doremon

3 câu đầu đều dùng phương pháp đặt t=sinx+cosx ,t
sinxcosx=

Ai chả biết là làm thế nhưng cái tôi cần là biến đổi như thế nào để được thế
 
B

botvit

ớ thế tớ làm cho nhiều thế mà ko thank tớ à
thanh toàn bộ đi nhá
giải thích cho này
.............................
ta có:đặt [tex]sinx+cosx=t[/tex]Nên:
[tex] (sinx+cosx)^2=t^2=sin^2x+cos^2x+2sinxcosx[/tex]
\Rightarrow [tex] \frac{t^2-1}{2}=sinxcosx[/tex]
còn đk thì là [tex] -\sqrt[]{2}\leq t \leq \sqrt[]{2}[/tex]
vì [tex] sinx+cosx=\sqrt[]{2}sinx(x+\frac{pi}{4})[/tex]
mà [tex] -1 \leq sinx(x+\frac{pi}{4}) \leq 1[/tex]
\Rightarrow [tex] - \sqrt[]{2} \leq \sqrt[]{2}sinx(x+\frac{pi}{4}) \leq \sqrt[]{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Các bạn chiến thử mấy bài này coi:
6/ [tex]2Sin2x - cos2x = 7sinx + 2cosx -4[/tex]
chú ý đánh tex


[TEX]4sinx.cosx - 2 cosx - ( 1 - 2 sin^2x) = 7 sinx - 4 [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2(2sinx - 1) cosx + 2 sin^2x - 7 sinx + 3[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow2(2sinx - 1 ) cosx + (2 sinx - 1) (sinx-3) = 0[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow(2sinx-1)(2cosx + sinx - 3) = 0[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{sinx = 1/2}\\{2cosx + sinx = 3 (vn)} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin {x = \frac{\pi}{6} + 2k\pi}\\{x = \frac{5\pi}{6} + k2\pi} [/TEX]
 
M

megatrons

1/sinx + 1/ sin (x-3.pi/2) = 4sin (7.pi/4-x)
Cos^4x + sin^4x + cos (x- pi/4). sin (3pi/4)
1 + sinx + cosx + sin2x + cos2x = 0
 
B

botvit

[tex]Cos^4x + sin^4x + cos (x- pi/4). sin (3pi/4)[/tex]=0
..........................................................
PT\Leftrightarrow [tex]1-\frac{1}{2}sin^22x+\frac{1}{2}(cosx+sinx)=0[/tex]
làm mà ko thank hơi bị bất bình đáy
đến đó đặt sinx+cosx=t rồi làm tương tự mấy bài trang 3 là đuowjc
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

câu 1

[TEX] \frac{1}{sinx} + \frac{1}{sin(x-\frac{3\pi}{2})} = 4sin(\frac{7\pi}{4}-x)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{sin(x-\frac{3\pi}{2})}=\frac{1}{cosx}[/TEX]

ta có

[TEX]4sin(\frac{7\pi}{4}-x)=4\frac{\sqrt{2}}{2}(sinx-cosx)[/TEX]



pt\Leftrightarrow[TEX] \frac{1}{sinx} +\frac{1}{cosx}=2\sqrt{2}(sinx-cosx)[/TEX]


\Leftrightarrow[tex]\frac{cosx+sinx}{sinxcosx}=2\sqrt{2}(sinx-cosx)[/tex]



thanks mấy bài bên trên đi bạn ơy
 
Last edited by a moderator:
K

kinniku

bài này dễ quá xá vầy mà cũng đưa lên cho tốn điện sao ta chỉ cần dùng công thức biến tổng thành tích và biến tích thành tống là xong biến đổi một tí là ra liền mà sao lươi suy nghĩ vậy
 
H

hamj

câu 1

[TEX] \frac{1}{sinx} + \frac{1}{sin(x-\frac{3\pi}{2})} = 4sin(\frac{7\pi}{4}-x)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{sin(x-\frac{3\pi}{2})}=\frac{1}{cosx}[/TEX]

ta có

[TEX]4sin(\frac{7\pi}{4}-x)=-4\frac{\sqrt{2}}{2}(sinx+cosx)[/TEX]

chỗ này hình như phải là -4
[TEX]\sqrt{2}[/TEX](sinx +cosx) ?
.................................................................................................................
 
T

tranhuukiet2009

Có ai chỉ minh bài toan kho nay koh

nếu koh lam dc thì hoi nhe đưng chưởi minh nhe
1+1=?
5+8=?
1999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999*78214695333333333333333333333333333333=****************************?
 
B

bupbexulanxang

Kâu này đầu tiên mờ hok ai làm
Em chém tạm vậy
ĐK : x#kpi ; x#pi/2 +kpi

Quy đồng lên.

PT [TEX]sinx+ sin(x- 3pi/2) =4sinx.sin(x- 3pi/2).sin( 7pi/4 -x)[/TEX]
[TEX]( sin(7pi/4-x)= sin( pi- 7pi/4+x)=sin (x -3pi/4)[/TEX]

sinx +[TEX]sin(x-3pi/2)[/TEX] =4 [TEX]sin(x-3pi/4).[/TEX]sinx.[TEX]sin(x-3pi/2)[/[/TEX]

[TEX]sinx+sinx.cos(3pi/2) -cosx.sin(3pi/2) =4sin(x-3pi/4).sinx.[sinx.cos(3pi/2) -cosx.sin(3pi/2)][/TEX]

[TEX]sinx +cosx =4.[sinx. cos(3pi/4) -cosx .sin(3pi/4) ] .sinx.cosx[/TEX]
sinx +cosx = -4(sinx .[TEX]\sqrt[2]{2}/2[/TEX] +cosx .[TEX]\sqrt[2]{2}/2[/TEX] ].sinx.cosx

sinx+cosx =-2[TEX]\sqrt[2]{2}[/TEX](sinx+cosx).sinx.cosx

(sinx+cosx)(1-[TEX]\sqrt[2]{2}[/TEX]sin2x)=0

[TEX]\left[\begin{sinx+cosx=0}\\{sin2x=\sqrt[2]{2}/2}[/TEX]

Tới đây giải bt nha



Koi thử cách nàyn đi .
 
Top Bottom