[toán11 ]số bài lượng giác khó

M

megatrons

N

ngomaithuy93

a/ 3cos3x + 2cos2x + sinx = 0
b/ (2sinx - 1). ( 2sin2x + 1) = 3- 4cos^2x
c/ Sin2x + sinx \frac{a}{b} ( 1- cosx ) = sinx
d/ Sin2x\frac{a}{b} cosx + cos2x \frac{a}{b} sinx = tanx -cotx
e/ 1\frac{a}{b}( tanx + cot2x) = \sqrt[n]{A}2\frac{a}{b} ( cotx -1)
Trc tiên là sửa lại cái đề đã:
[TEX]a/ 3cos3x + 2cos2x + sinx = 0[/TEX]
[TEX]b/ (2sinx - 1). ( 2sin2x + 1) = 3- 4cos^2x[/TEX]
[TEX]c/ Sin2x + \frac{sinx}{1- cosx} = sinx[/TEX]
[TEX]d/ \frac{Sin2x}{cosx} + \frac{cos2x}{ sinx} = tanx -cotx[/TEX]
[TEX]e/ \frac{1}{ tanx + cot2x} = \frac{\sqrt{2}}{cotx -1}[/TEX]
 
D

doremon.

[TEX]e/ \frac{1}{ tanx + cot2x} = \frac{\sqrt{2}}{cotx -1}[/TEX]
đk [tex]cotx\neq 1[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\frac{cosxsin2x}{cosx}=\frac{\sqrt{2}sinx}{cosx-sinx}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin2x=\frac{\sqrt{2}sinx}{cosx-sinx}[/tex]
:D
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

[TEX]d/ \frac{Sin2x}{cosx} + \frac{cos2x}{ sinx} = tanx -cotx[/TEX]

\Leftrightarrow[tex]sin2xsinx+cos2xcosx=sin^2x-cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cosx=-cos2x[/tex]
:D
 
N

ngomaithuy93

Trc tiên là sửa lại cái đề đã:
[TEX]a/ 3cos3x + 2cos2x + sinx = 0[/TEX]
[TEX]b/ (2sinx - 1). ( 2sin2x + 1) = 3- 4cos^2x[/TEX]
[TEX]c/ Sin2x + \frac{sinx}{1- cosx} = sinx[/TEX]
[TEX]d/ \frac{Sin2x}{cosx} + \frac{cos2x}{ sinx} = tanx -cotx[/TEX]
[TEX]e/ \frac{1}{ tanx + cot2x} = \frac{\sqrt{2}}{cotx -1}[/TEX]
Giờ mới bắt đầu giải!!!:D
[TEX]c/ Sin2x + \frac{sinx}{1- cosx} = sinx[/TEX] đk:cosx#1
\Leftrightarrow[TEX]sinx.(2cosx+\frac{1}{1-cosx}-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[{sinx=0}\\{2cos^2x-3cosx=0}[/TEX]
 
M

megatrons

Thế còn bài này thì sao:
1/ Sinx + sin2x + sin3x + cosx + cos2x + cos3x =0
2/ 2cos3x + cos2x +sinx = 0
3/ 1 + sinxcos2x = sinx + cos2x
 
H

hoaminh_e

Thế còn bài này thì sao:
1/ Sinx + sin2x + sin3x + cosx + cos2x + cos3x =0
2/ 2cos3x + cos2x +sinx = 0
3/ 1 + sinxcos2x = sinx + cos2x
1. Ta có: (sinx+ sin3x) + (sin2x+ cos2x) + (cosx+ cos3x)= 0
Sau đó áp dụng công thức cộng là ra!
Bạn giải típ nha.
2. Ta có: (cos3x+cosx)+ (cox3x+ cos2x)=0
Bài này cũng tương tự!
3. ta có: (1- sinx)= cos2x( 1- sinx)
Đăt nhân t]r chung là ra.
 
B

botvit

1/ [tex]Sinx + sin2x + sin3x + cosx + cos2x + cos3x =0[/tex]
\Leftrightarrow[TEX](Sinx+ sin3x)+sin2x +(cosx+ cos3x)+ cos2x =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin2x (2cosx+1)+ cos2x (2cosx+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (2cosx+1)(cos2x+sin2x)=0[/TEX]
2/ [tex]2cos3x + cos2x +sinx = 0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]cos2x+sinx+cos3x+cos3x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]1-2sin^2x+sinx+1-2sin^2.\frac{3x}{2}+1-2sin^2.\frac{3x}{2}=0[/tex]
đang gõ tự dưng ko vào được mạng mai gõ
 
Last edited by a moderator:
L

limitet91

Mình làm như sau:

vế trái:
(sinx + sin3x)+sin2x=2sin2xcosx+sin2x=sin2x(cos2x+1)
vế phải:
(cosx + cos3x)+cos2x=2cos2xcosx+cos2x=cos2x(2cosx+1)
2 vế bằng nhau:
<=> sin2x(cos2x+1)=cos2x(2cosx+1)
<=> (sin2x-cos2x)(cos2x+1)=0
:D
ec
bài 1 tui đã làm trên đây còn bàn cãi gì nữa!Chỉ có lộn chỗ dấu trừ thôi
chán đội hình nhể;))
...............................
 
M

megatrons

Các bạn chiến thử mấy bài này coi:
1/ [tex]Sin^3x + cos^3x = 1[/tex]
2/ [tex]Sin^3x + cos^3x = 2sinx + 2cosx -1[/tex]
3/ [tex]Sin^3x + cos^3x = sin2x + sinxcosx[/tex]
4/ [tex]Sinx - cosx = 1- 4sin2x[/tex]
5/[tex] Sinx + sinxcosx = cos^2x + cosx + 1[/tex]
6/ [tex]2Sin2x - cos2x = 7sinx + 2cosx -4[/tex]
7/ [tex]Sin^23x - cos^24x = sin^25x - cos^26x[/tex]
8/ [tex]Cotx -tanx + 4sin2x = 2/ sin2x[/tex]
chú ý đánh tex
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

Các bạn chiến thử mấy bài này coi:
1/ Sin^3x + cos^3x = 1
2/ Sin^3x + cos^3x = 2sinx + 2cosx -1
3/ Sin^3x + cos^3x = sin2x + sinxcosx
4/ Sinx - cosx = 1- 4sin2x
5/ Sinx + sinxcosx = cos^2x + cosx + 1
6/ 2Sin2x - cos2x = 7sinx + 2cosx -4
7/ Sin^23x - cos^24x = sin^25x - cos^26x
8/ Cotx -tanx + 4sin2x = 2/ sin2x
câu3 PT\Leftrightarrow[tex](sinx+cosx)(1-sinxcosx)=sin2x+sinxcosx[/tex]
\Leftrightarrow [tex](sinx+cosx)(1-sinxcosx)=3sinxcosx[/tex]
Đặt [tex]sinx+cosx=t (-\sqrt[]{2}\leq t \leq \sqrt[]{2})[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{t^2-1}{2}=sinxcosx[/tex]
đơn giản rồi chứ
thank đê
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom