Toán 9 toán

Hạnh !

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
72
27
26
22
Nam Định
Trung học cơ sở Hồng Quang

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:
[tex]\Delta =b^2-4ac=(1-2m)^2-4(m+2)(m-3)=25>0[/tex]
Vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]x_{1}=\frac{b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-2(m+2)}{2(m+2)}=-1; x_{2}=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{2(m-3)}{2(m+2)}[/tex]
Nếu:
+ [tex]x_{1}=3x_{2}\Leftrightarrow 3.\frac{2(m-3)}{2(m+2)}=-1\Leftrightarrow m=\frac{7}{4}[/tex]
+ [tex]x_{2}=3x_{1}\Leftrightarrow \frac{m-3}{m+2}=-3\Leftrightarrow m=\frac{-4}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hạnh !

nguyenhoang22101111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng ba 2018
72
51
36
Bình Phước
trường học cơ sở minh hưng
denta >0
25>0
x1 = -1 +2m +5 /2(m+2)
x2= (-1+2m -5) /2(m+2)
giả sử x1=3x2
thay vô tìm m
giả sử x2=3x1 tìm m

c2 thì viet xong giả sử như trên tìm cx dc 2 cách đều như nhau
 
Last edited by a moderator:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Ta có:
[tex]\Delta =b^2-4ac=(1-2m)^2-4(m+2)(m-3)=25>0[/tex]
Vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]x_{1}=\frac{b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-2(m+2)}{2(m+2)}=-1; x_{2}=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{2(m-3)}{2(m+2)}[/tex]
Nếu:
+ [tex]x_{1}=3x_{2}\Leftrightarrow 3.\frac{2(m-3)}{2(m+2)}=-1\Leftrightarrow m=\frac{7}{4}[/tex]
+ [tex]x_{2}=3x_{1}\Leftrightarrow \frac{m-3}{m+2}=-3\Leftrightarrow m=\frac{-4}{3}[/tex]
denta >0
25>0
x1 = -1 +2m +5 /2(m+2)
x2= (-1+2m -5) /2(m+2)
giả sử x1=3x2
thay vô tìm m
giả sử x2=3x1 tìm m
Không mất tính tổng quát, giả sử x1 = 3x2.
Áp dụng Vi - ét, giải x1, x2 theo m rồi thay vào tích x1.x2 để được pt bậc hai ẩn m để tìm m
 

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
ĐK để PT là PT bậc 2 [tex]m\neq -2[/tex]
Ta có [tex]\Delta = (1-2m)^{2} - 4(m-3)(m+2)= 25 > 0[/tex]
=>PT luôn có 2n PB vs mọi m
Theo Vi ét
[tex]x1 + x2 = \frac{-1+ 2m }{m + 2 } (1) ; x1 x2 = \frac{m - 3 }{m + 2}[/tex] (2)
Theo bài ra : x1 = 3x2
[tex]=> x1 - 3x2= 0[/tex] (3)
Từ (1) và (3) ta có hệ...Bạn giải hệ tìm x1 , x2 rồi thay vào (2) tìm m
 
Top Bottom