Toán Toán

venus123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
5
0
1
20
Quảng Bình

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho tứ giác ABCD có góc BAC= 20 độ, góc BCA= 35 độ, góc BDC= 40 độ,góc BDA= 70 độ. Tính góc tạo bởi 2 đường chéo của tứ giác

đường thẳng vuông góc AB tại A và đường thẳng vuông góc CB tại C cắt nhau tại F
gọi K là trung điểm BF
Ta có:
[tex]\widehat{AKB} =2 .\widehat{AFB} =2 .\widehat{ACB}[/tex]
→[tex]\widehat{AKB} =\widehat{ADB}[/tex] (70 [tex]^\circ[/tex] )
→K thuộc cung AB của đ tròn ngoại tiếp ABD (1)
TT ta có:
[tex]\widehat{CKB} =\widehat{CDB}[/tex]
=>K thuộc cung CB của đ tròn ngoại tiếp CBD (2)
mà đường tròn ngoại tiếp ABD và đường tròn ngoại tiếp CBD chỉ cắt nhau tại 2 điểm B và D và K không trùng B (3)
Từ (1, 2, 3)
→K trùng D
→ [tex]AD =\frac{BF}{2} =CD[/tex]
→ [tex]\widehat{CAD} =\frac{180^\circ -70^\circ -40^\circ}{2}=35^\circ[/tex]
→Giao hai đương chéo:
[tex]180^\circ -35^\circ -70^\circ =75^\circ[/tex]
 

venus123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
5
0
1
20
Quảng Bình
đường thẳng vuông góc AB tại A và đường thẳng vuông góc CB tại C cắt nhau tại F
gọi K là trung điểm BF
Ta có:
[tex]\widehat{AKB} =2 .\widehat{AFB} =2 .\widehat{ACB}[/tex]
→[tex]\widehat{AKB} =\widehat{ADB}[/tex] (70 [tex]^\circ[/tex] )
→K thuộc cung AB của đ tròn ngoại tiếp ABD (1)
TT ta có:
[tex]\widehat{CKB} =\widehat{CDB}[/tex]
=>K thuộc cung CB của đ tròn ngoại tiếp CBD (2)
mà đường tròn ngoại tiếp ABD và đường tròn ngoại tiếp CBD chỉ cắt nhau tại 2 điểm B và D và K không trùng B (3)
Từ (1, 2, 3)
→K trùng D
→ [tex]AD =\frac{BF}{2} =CD[/tex]
→ [tex]\widehat{CAD} =\frac{180^\circ -70^\circ -40^\circ}{2}=35^\circ[/tex]
→Giao hai đương chéo:
[tex]180^\circ -35^\circ -70^\circ =75^\circ[/tex]
Có cách nào không dùng tứ giác nội tiếp không bạn ?
 
Top Bottom