Toán toán

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 520km. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc đi từ A, B và gặp nhau tại C. Tính độ dài AC biết rằng nếu đi hết cả quãng đường AB thì xe khởi hành đi từ A đi hết 12 giờ, xe khởi hành từ B đi hết 14 giờ.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Quãng đường AB dài 520km. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc đi từ A, B và gặp nhau tại C. Tính độ dài AC biết rằng nếu đi hết cả quãng đường AB thì xe khởi hành đi từ A đi hết 12 giờ, xe khởi hành từ B đi hết 14 giờ.
Giải. Quãng đường $AB$ dài $520$ km, mà xe khởi hành đi từ $A$ đi hết $12$ giờ và xe khởi hành từ $B$ đi hết $14$ giờ nên vận tốc của hai xe lần lượt là $\dfrac{130}3$ km/h và $\dfrac{260}7$ km/h
Gọi $x$ (km) là quãng đường $AC$ ($x > 520$)
$x-520$ (km) là quãng đường $BC$
Thời gian xe khởi hành từ $A$ đi hết quãng đường $AC$ là $\dfrac{x}{\dfrac{130}3} = \dfrac{3x}{130}$ (h)
Thời gian xe khởi hành từ $B$ đi hết quãng đường $BC$ là $\dfrac{x-520}{\dfrac{260}7} = \dfrac{7(x-520)}{260}$ (h)
Do hai xe khởi hành cùng lúc nên ta có pt :
$$\dfrac{3x}{130} = \dfrac{7(x-520)}{260}$$
Giải pt ta được $x = 3640$ (N)
Vậy quãng đường $AC$ dài $3640$ km
 
Top Bottom