Cho 0<b\leq a\leq4 và a+b \leq 7 . Chứng minh rằng : a^2 + b^2 \leq 25
Q quetoithanhhoa12 11 Tháng mười hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]0<b\leq a\leq4[/tex] và [tex]a+b \leq 7[/tex] . Chứng minh rằng : [tex]a^2 + b^2 \leq 25[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]0<b\leq a\leq4[/tex] và [tex]a+b \leq 7[/tex] . Chứng minh rằng : [tex]a^2 + b^2 \leq 25[/tex]
V vodichhocmai 8 Tháng một 2014 #2 quetoithanhhoa12 said: Cho [tex]0<b\leq a\leq4[/tex] và [tex]a+b \leq 7[/tex] . Chứng minh rằng : [tex]a^2 + b^2 \leq 25[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu $ab\ge 12$ thì BDT hiển nhiên vì $a^2+b^2=(a+b)^2-2ab \le 25$ Nếu $ab\le 12$ ta có: $$25=\dfrac{16}{a^2}\left(a^2-b^2\right)+b^2\left(\dfrac{16}{a^2}+ \dfrac{9}{b^2}\right)\ge a^2-b^2+\dfrac{24b^2}{ab}\ge a^2+b^2$$ Vậy BDT chứng minh xong. Dấu bằng xảy ra khi $a=4, \ \ b=3$
quetoithanhhoa12 said: Cho [tex]0<b\leq a\leq4[/tex] và [tex]a+b \leq 7[/tex] . Chứng minh rằng : [tex]a^2 + b^2 \leq 25[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu $ab\ge 12$ thì BDT hiển nhiên vì $a^2+b^2=(a+b)^2-2ab \le 25$ Nếu $ab\le 12$ ta có: $$25=\dfrac{16}{a^2}\left(a^2-b^2\right)+b^2\left(\dfrac{16}{a^2}+ \dfrac{9}{b^2}\right)\ge a^2-b^2+\dfrac{24b^2}{ab}\ge a^2+b^2$$ Vậy BDT chứng minh xong. Dấu bằng xảy ra khi $a=4, \ \ b=3$