toán xác suất

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Một người đàn ông tóc xoăn lấy vợ cũng tóc xoăn, sinh lần thứ nhất được 1 trai tóc xoăn và lần thứ hai được 1 gái tóc thẳng. Xác suất họ sinh được người con trai nói trên là:
A.
3/8. B. 3/4. C. 1/8. D. 1/4.

Câu 2:
Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Một người đàn ông tóc xoăn lấy vợ cũng tóc xoăn, sinh lần thứ nhất được 1 trai tóc xoăn và lần thứ hai được 1 gái tóc thẳng. Xác suất họ sinh được 2 người con nêu trên là:
A. 3/16. B. 3/64. C. 3/32. D. 1/4.

Câu 24:
Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32

Câu 3:
Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A.
3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng. C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

*Câu 26: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng. C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

Câu 4:
Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố, mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A.
5/12. B. 3/8. C. 1/4. D. 3/4.

*Câu 28: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen dị hợp và 1 quả có kiểu gen đồng hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 1/16 B. 6/27 C. 12/27 D. 4/27

Câu 5:
Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ có kiểu gen đồng hợp làm giống từ số quả đỏ thu được ở F1 là:
A. 1/64 B. 1/27 C. 1/32 D. 27/64

Tất cả các bài toán này đều có đáp án!Nhưng mình hok biết cách làm dzới lại qui tắc chung khi tính những bài này là gì?Các bạn giúp mình dzới?
 
H

hardyboywwe

Câu 1: Tóc xoăn lai với tóc xoăn sinh ra con tóc thẳng
----> Tóc xoăn là trội.

Viết sơ đồ lai ra bạn sẽ thấy xác suất để sinh ra đứa con trai tóc xoăn là 1/2.3/4 = 3/8


Câu 2:

Xác suất sinh con trai tóc xoăn là 3/8 ( theo cách làm ở câu 1)
Xác suất sinh con gái tóc thẳng là 1/2.1/4 = 1/8

Vậy xác suất chung ở đây là 3/8.1/8 = 3/64


Câu 24:

[tex]C^2_3.1/3.2.2/3[/tex] = 6/27


Câu 3:
Ta có tỉ lệ kiểu gen ở đời F2 là 1AA : 2 Aa : 1aa

\Rightarrow fA = f(a) = 0,5

Áp dụng phương trình của hardy-weinberg ta sẽ có:

0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa = 3 đỏ : 1 trắng.


Câu 26: Nếu cho hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên thì f(A) = 2 và f(a) = 1

Nhân lại với nhau ta sẽ được tỉ lệ là (2A : 1a)(2A : 1a) = 4AA : 4Aa : 1aa = 8 đỏ : 1 trắng.


Câu 4:

Người vợ tóc xoăn nhưng có mẹ tóc thẳng nên kiểu gen chắc chắn là Aa

Như vậy sẽ có 2 phép lai thõa mãn : 1/3 AA x Aa và 2/3 Aa x Aa

Vậy chung lại,ta có: 1/3 x1/2 + 2/3 x 3/4 x 1/2 = 10/24 = 5/12
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Ơ anh hardy làm chưa hết à :-?

Câu 5: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ có kiểu gen đồng hợp làm giống từ số quả đỏ thu được ở F1 là:
A. 1/64 B. 1/27 C. 1/32 D. 27/64


-XS xuất hiện 1 quả đỏ dị hợp (trong tổng số quả đỏ) là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

\RightarrowXS xuất hiện 1 quả đỏ dị hợp là [TEX](\frac{1}{3})^3=\frac{1}{27}[/TEX]\RightarrowB



Câu 24: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32


[TEX]C^2_3.(\frac{1}{3})^2.\frac{2}{3}=\frac{6}{27}[/TEX]\RightarrowB


Câu 28: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen dị hợp và 1 quả có kiểu gen đồng hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 1/16 B. 6/27 C. 12/27 D. 4/27


[TEX]C^2_3.(\frac{2}{3})^2.\frac{1}{3}=\frac{12}{27}[/TEX]\RightarrowC


.
 
M

maygiolinh

Câu 4:

Người vợ tóc xoăn nhưng có mẹ tóc thẳng nên kiểu gen chắc chắn là Aa

Như vậy sẽ có 2 phép lai thõa mãn : 1/3 AA x Aa và 2/3 Aa x Aa

Vậy chung lại,ta có: 1/3 x1/2 + 2/3 x 3/4 x 1/2 = 10/24 = 5/12

Bạn ơi, giải thích hộ mình giái trị 1/2 đó là gì vậy?
 
N

nhocbonmat96

Trong thụ tinh sẽ tạo ra con lai với tỉ lệ 1XX:1XY nên 1/2 ở đây là xác suất để xuất hiện con trai
 
D

didencung

còn sác xuất của mẹ ( vợ ) k tính ah !

Aa * aa tạo ra 1/2 Aa : 1/2 aa , xs của vợ ở đây là 1/2 Aa
 
D

didencung

còn sác xuất của mẹ ( vợ ) k tính ah !

Aa * aa tạo ra 1/2 Aa : 1/2 aa , xs của vợ ở đây là 1/2 Aa
 
T

traitimdanco1984

Ơ anh hardy làm chưa hết à :-?




-XS xuất hiện 1 quả đỏ dị hợp (trong tổng số quả đỏ) là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

\RightarrowXS xuất hiện 1 quả đỏ dị hợp là [TEX](\frac{1}{3})^3=\frac{1}{27}[/TEX]\RightarrowB

bạn nào giải thích hộ mình kêt quả ở câu 24 với. sao lại là




[TEX]C^2_3.(\frac{1}{3})^2.\frac{2}{3}=\frac{6}{27}[/TEX]\RightarrowB





[TEX]C^2_3.(\frac{2}{3})^2.\frac{1}{3}=\frac{12}{27}[/TEX]\RightarrowC


.
bạn nào giải thích hộ mình ở câu 24 với? mình xem nhưng không hiểu vì sao lại là C23.(1/3)2.2/3 (tổ hợp chập 2 của 3 )
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

- Ở dây:

+ [TEX]C^2_3[/TEX] là số cách chọn đc 3 quả theo các thứ tự khác nhau, cụ thể ở bài này có 3 cách là: đồng hợp - đồng hợp - dị hợp, đồng hợp - dị hợp - đồng hợp, dị hợp - đồng hợp - đồng hợp

+ 1/3 là xác suất chọn đc quả đồng hợp, do phải chọn 2 quả nên bình phương lên

+ 2/3 tương tự
 
Top Bottom