Toán về đồng vị

hothiquynhtram

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
65
12
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một dung dịch chứ 8,19g muối NaX tác dụng một lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20.09g kết tủa
a)tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị t2. Hạt nhân của đồng vị thứu nhất có ít hơn hạt nhân của đồng vị t2 notron.Tìm số khối mỗi đồng vị
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho một dung dịch chứ 8,19g muối NaX tác dụng một lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20.09g kết tủa
a)tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị t2. Hạt nhân của đồng vị thứu nhất có ít hơn hạt nhân của đồng vị t2 notron.Tìm số khối mỗi đồng vị
a. Do NaNO3 ko phải kết tủa nên kết tủa là AgX
gọi M là ng tử khối của X
NaX + AgNO3 ---> NaNO3 + AgX
(23+M)----------------------------(108+M)
8,19--------------------------------20,09
Lập tỉ lệ:
[tex]\frac{8,19}{M+23}=\frac{20,09}{M+108}=> M=35,5[/tex]
=> X là clo (Cl)
b. gọi n số notron của đv thứ nhất => số notron của đồng vị thứ 2 là n+2
Ta có:
75%.(17+n) + 25%.(17+n+2) = 35,5
=> n=18
Đồng vị t1 có A = 35, đồng vị thứ 2 có A = 37
 
Top Bottom