toan ung dung

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
23

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Gọi cạnh đáy của bể là $x$, chiều cao của bể là $h$.\
Khi đó thể tích của bể là ${x^2}h = 4 \Rightarrow h = \frac{4}{{{x^2}}}$
Để sản xuất bể tốn ít vật liệu nhất thì diện tích toàn phần bề mặt của bể phải nhỏ nhất. Lưu ý rằng bể không có nắp nên diện tích toàn phần của bể sẽ được tính bằng: $S = {x^2} + 4xh = {x^2} + \frac{{16}}{x}$.
Tới đây sử dùng hàm số để tìm giá trị nhỏ nhất của S.
Xét hàm số: $S\left( x \right) = {x^2} + \frac{{16}}{x}$ $\left( {x > 0} \right)$
Ta có:$S'\left( x \right) = 2x - \frac{{16}}{{{x^2}}},S'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = 2$
Bảng biến thiên:
2017-10-07_110512.png
Từ bảng biến thiên ta thấy $S'\left( x \right)$ nhỏ nhất khi $x=2$ khi đó $h=1$
 
Top Bottom