Toán Toán tổ hợp - xác suất 11

Giang Phuong Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
7
0
1
22
Thái Nguyên

Giang Phuong Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
7
0
1
22
Thái Nguyên
Có 5 người lên 6 toa tàu điện một cách ngẫu nhiên. Tìm xác suất để:
a, 5 người lên cùng 1 toa
b, 5 người cùng lên toa số 1
c, 5 người lên 5 toa khác nhau
 

Nhị Tiếu Khuynh Quốc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
184
115
44
21
Thái Nguyên
Có 5 người lên 6 toa tàu điện một cách ngẫu nhiên. Tìm xác suất để:
a, 5 người lên cùng 1 toa
b, 5 người cùng lên toa số 1
c, 5 người lên 5 toa khác nhau
Số phần tử của không gian mẫu là 6^5 = 7776 (mỗi người có 6 cách chọn toa ---> 6^5 cách)
a) XS cần tìm là 1/7776

b) Gọi B là biến cố 5 người cùng lên 1 toa
...n(B) = 6 (toa đó có thể là 1 trong 6 toa ---> 6 cách)
...---> P(B) = 6/7776 = 1/1296

c) Gọi C là biến cố 5 người lên 5 toa khác nhau
...n(C) = 6.5.4.3.2 = 6P5 = 720 (người thứ nhất có 6 cách chọn toa, người thứ 2 có 5 cách, người thứ 3 có 4 cách, ..., người thứ 5 có 2 cách)
...---> P(C) = 720/7776 = 5/54
nguồn yahoo
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom