Toán Toán số học

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1:Chứng tỏ rằng:
A=2+[tex]2^{2}[/tex]+[tex]2^{3}[/tex]+[tex]2^{4}[/tex]+...+[tex]2^{90}[/tex] chia hết cho 21.
$ A = 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + ... + 2^{90} \\ = (2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5 + 2^6) + (2^7 + 2^8 + 2^9 + 2^{10} + 2^{11} + 2^{12}) + ... + (2^{85} + 2^{86} + 2^{87} + 2^{88} + 2^{89} + 2^{90}) \\ = 2(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) + 2^7(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) + ... + 2^{85}(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) \\ = (1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5)(2 + 2^7 + ... + 2^{85}) \\ = 63(2 + 2^7 + ... + 2^{85}) \vdots 21\; (vì\; 63\vdots 21) $
 

nguyễn kuroko

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
99
41
36
Hà Nội
$ A = 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + ... + 2^{90} \\ = (2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5 + 2^6) + (2^7 + 2^8 + 2^9 + 2^{10} + 2^{11} + 2^{12}) + ... + (2^{85} + 2^{86} + 2^{87} + 2^{88} + 2^{89} + 2^{90}) \\ = 2(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) + 2^7(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) + ... + 2^{85}(1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5) \\ = (1 + 2 + 2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5)(2 + 2^7 + ... + 2^{85}) \\ = 63(2 + 2^7 + ... + 2^{85}) \vdots 21\; (vì\; 63\vdots 21) $
đúng rồi đấy
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  • Like
Reactions: nguyễn kuroko
Top Bottom