[Toán] Phương trình lượng giác dạng tam thức bậc hai

S

silvery21

Làm được rùi:

[TEX]tanx + cosx - cos^2x =sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]


[TEX]DK: [/TEX][TEX]cosx \not = 0[/TEX] và [TEX]cosx/2 \not = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x \not = \frac{\pi}{2}+k \pi [/TEX] và
[TEX] x \not = \pi + k2 \pi[/TEX]
pt \Leftrightarrow [TEX]tanx+cosx-cos^2x=sinx + \frac{1}{2}tanx.sin^2 \frac{x}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]tanx + cosx -cos^2x= sinx+\frac{1}{4}tanx(1-cosx)[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]4cos^2x + 3sinx-4cosx-3tanx=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4cos^3x+3sinxcosx-4cosx-3sinx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (cos^2x+3sinx)(cosx-1)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow OK[/TEX]

mình cũng vừa làm ra nhưng ko ra kq như bạn
ĐK...........
[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx+tgx -tgxcosx[/TEX] (2)
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx+tgx - sinx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cosx - cos^2x=0 [/TEX]
....

t gthích (2)
[TEX]sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]=sinx+sinxtanxtan\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]=sinx+2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}tanx\frac{sinx/2}{cosx/2}[/TEX]
[TEX]=sinx+2sin^2x/2.tanx[/TEX]
[TEX]=sinx+(1-cosx)tanx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

mình cũng vừa làm ra nhưng ko ra kq như bạn
ĐK...........
[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx+tgx -tgxcosx[/TEX] (2)
\Leftrightarrow[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx+tgx - sinx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cosx - cos^2x=0 [/TEX]
....

t gthích (2)
[TEX]sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]=sinx+sinxtanxtan\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]=sinx+2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}tanx\frac{sinx/2}{cosx/2}[/TEX]
[TEX]=sinx+2sin^2x/2tanx[/TEX](3)
[TEX]=sinx+(1-cosx)tanx[/TEX]
bài bạn chỗ (3) sai ồi phải là [tex]sinx+2tanx.sin^2.\frac{x}{2}[/tex]
mới đúng
có phải cậu có [tex]sinx(1+tanxtan.\frac{x}{2})=sinx+sinx.tan.\frac{x}{2}[/tex](1)
ta có: [tex]sinx=2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}[/tex]
(1) [tex]\Leftrightarrow sinx+2tanx.sin^2.\frac{x}{2}[/tex] đúng ko?
nhưng sao cậu làm

[tex]sinx(1+tanxtan.\frac{x}{2})=sinx + \frac{1}{2}tanx.sin^2 \frac{x}{2}[/tex]
từ bước trên xuống bước (1) minh ko hiểu cậu làm cụ thể đi?

còn đây là bài dươnganh
Làm được rùi:

[TEX]tanx + cosx - cos^2x = sinx(1 + tanxtan\frac{x}{2})[/TEX]


[TEX]DK: [/TEX][TEX]cosx \not = 0[/TEX] và [TEX]cosx/2 \not = 0[/TEX]
[TEX]x \not = \frac{\pi}{2}+k \pi [/TEX] và
[TEX] x \not = \pi + k2 \pi[/TEX]
pt [TEX]tanx+cosx-cos^2x=sinx + \frac{1}{2}tanx.sin^2 \frac{x}{2}[/TEX](*)
[TEX]tanx + cosx -cos^2x= sinx+\frac{1}{4}tanx(1-cosx)[/TEX] [TEX]4cos^2x + 3sinx-4cosx-3tanx=0[/TEX]
[TEX]4cos^3x+3sinxcosx-4cosx-3sinx=0[/TEX]
[TEX] (cos^2x+3sinx)(cosx-1)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow OK[/TEX]
cậu í cùng làm sai ồi từ chỗ (*) cơ
.......................................
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

thế bài của duonganh
sai đúng ko ?
sai lè đó mà ehehhe:D
..............................................................
có phải cậu có [tex]sinx(1+tanxtan.\frac{x}{2})=sinx+sinx.tan.\frac{x}{2}[/tex](1)
ta có: [tex]sinx=2sin.\frac{x}{2}cos.\frac{x}{2}[/tex]
(1) [tex]\Leftrightarrow sinx+2tanx.sin^2.\frac{x}{2}[/tex] đúng ko?
nhưng sao cậu làm

[tex]sinx(1+tanxtan.\frac{x}{2})=sinx + \frac{1}{2}tanx.sin^2 \frac{x}{2}[/tex]
từ bước trên xuống bước (1) minh ko hiểu cậu làm cụ thể đi?
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=767317#post767317
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

trích dẫn làm chi vậy .
thôi bye bye you

:)|:)|:)|:)|:)| ..........................
để tiện chứng cứ :Dkakkakaa .
 
Last edited by a moderator:
D

duonganh1012

Uhm mình nhầm chút:D:D
làm vội lên ẩu đó mà, tính mình cẩu thả!:(
Mình có bài này
[TEX]cos(2x+ \frac{ \pi }{7}) [/TEX] [TEX]+2[/TEX]│[TEX]sinx[/TEX]│[TEX]+m-1=0[/TEX]
tìm [TEX] m[/TEX] pt có [TEX]n_o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

[tex]2sin^2x(4sin^4x - 1)= cos2x(7cos^2x + 3cos2x -4)[/tex]
Không gõ được công thức botvit sửa lại giùm với :D
hic chỉ bỏ tex là được mà :D
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

[tex]2sin^2x(4sin^4x - 1)= cos2x(7cos^2x + 3cos2x -4)[/tex]
Không gõ được công thức botvit sửa lại giùm với :D
hic chỉ bỏ tex là được mà :D
.................................................................................................
PT[tex]\Leftrightarrow 2(1-cos^2x)(2-2cos2x-1)=cos2x[7.\frac{1}{2}co2x+\frac{7}{2}+3cos2x-4)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2[1-\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2})(1-2cos2x)=cos2x[\frac{13}{2}.cos2x-\frac{1}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-cos2x)(1-2cos2x)=cos2x[\frac{13}{2}.cos2x-\frac{1}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-2cos2x-cos2x+2cos^22x=\frac{13}{2}cos^22x-\frac{1}{2}cos2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{9}{2}cos^22x-\frac{5}{2}cos2x+1=0[/tex](1)
Dat cos2x=t(-1\leq t \leq1)
(1)[tex]\Leftrightarrow -\frac{9}{2}t^2-\frac{5}{2}t+1=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

Ặc! nhầm đề roài! chỗ kia là 7cos^2(2x) mà ấy cũng làm là cos2x mà thiếu bình phương kìa :(
 
B

botvit

Ặc! nhầm đề roài! chỗ kia là 7cos^2(2x) mà ấy cũng làm là cos2x mà thiếu bình phương kìa :(
đâu có nhầm tớ dùng ct biến đổi tích thành tổng mà
xem lại nha:D
nhầm chỗ nào thì đánh dấu đề là
[tex]2sin^2x(4sin^4x - 1)= cos2x(7cos^2x + 3cos2x -4)[/tex]
Không gõ được công thức botvit sửa lại giùm với
hic chỉ bỏ tex là được mà
đề thế thì tớ ko lam`sai
.................................................................................................
PT[tex]\Leftrightarrow 2(1-cos^2x)(2-2cos2x-1)=cos2x[7.\frac{1}{2}co2x+\frac{7}{2}+3cos2x-4)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2[1-\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2})(1-2cos2x)=cos2x[\frac{13}{2}.cos2x-\frac{1}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-cos2x)(1-2cos2x)=cos2x[\frac{13}{2}.cos2x-\frac{1}{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-2cos2x-cos2x+2cos^22x=\frac{13}{2}cos^22x-\frac{1}{2}cos2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{9}{2}cos^22x-\frac{5}{2}cos2x+1=0[/tex](1)
Dat cos2x=t(-1 t 1)
(1)[tex]\Leftrightarrow -\frac{9}{2}t^2-\frac{5}{2}t+1=0[/tex]
tại cậu ghi đề thế tớ giiar thế còn đề là
7cos^22x thì biến đổi tương tự thôi
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

Ư`!hì. Lắm bài tập quá!!!!!
Đây nì :D
1+ sin2x = ( sin3x + cos3x) ^3

4( sin^6x + cos ^6x) + 3căn 3/2 sin4x = - 3
Sửa lại cái đề hộ cái, ko cop được lên:(

Mà quăng cái Y!M đây để tiện trao đổi với
 
Last edited by a moderator:
B

bolide93

Đề sửa thế này đúng chưa bạn:
1.[TEX]1+sin2x=(sin3x+cos3x)^3[/TEX]
2.[TEX]4(sin^6x+cos^6x)+3.\frac{\sqrt[]{3}}{2}.sin4x=-3[/TEX]
 
M

madocthan

Có con này dùng pp tam thức bậc hai khá hay này bạn hiền ơi!

[tex]sin^2x + sin^2(3x)/3sin4x. (cos3xsin^3x + sin3x.cos^3x)= sin x.sin^2(3x)[/tex]:)|
bạn chú ý đánh tex
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Có con này dùng pp tam thức bậc hai khá hay này bạn hiền ơi!

sin^2x + sin^2(3x)/3sin4x. (cos3xsin^3x + sin3x.cos^3x)= sin x.sin^2(3x):)|
[TEX]cos3xsin^3x + sin3x.cos^3x[/TEX]=[TEX]sin4x(1-\frac{1}{2}sin2x)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]sin^2x+\frac{sin^23x.sin4x(1-\frac{1}{2}sin2x)}{3sin4x}=sinxsin^23x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3sin^2x+sin^23x(1-\frac{1}{2}sin2x)=sinxsin^23x[/TEX]
 
Top Bottom