Toán Toán nâng cao đại số

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22
M=[tex]\frac{x}{x+1}+\frac{3-x}{4-x}=\frac{-2x^{2}+6x+3}{-x^{2}+3x+4}[/tex]
Giả sử a là giá trị của M
=>[tex]-a^{2}+3ax+4a=-2x^{2}+6x+3[/tex]
<=>(a-2)[tex]x^{2}[/tex]-3(a-2)x-4a+3=0
[tex]\Delta[/tex]=25[tex]a^{2}[/tex]-80a+60
hệ có nghiệm khi [tex]\Delta[/tex] không âm hay a>=2 hoặc a<=6/5
Các giá trị x bạn tự tìm nha:):):):)
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho x>0; y>0 và x+y=3. Tìm max của [tex]M=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}[/tex]
Giải:
1 cách khác:
[tex]M=\dfrac{xy+x+xy+y}{xy+x+y+1}=\dfrac{2xy+3}{xy+4}=2-\dfrac{5}{xy+4}[/tex]
Có:
[tex]xy\leq \dfrac{(x+y)^2}{4}=\dfrac{9}{4}\Rightarrow M\leq 2-\dfrac{5}{\dfrac{9}{4}+4}=\frac{6}{5}[/tex]
[tex]MaxM=\frac{6}{5}\Leftrightarrow x=y=\frac{3}{2}[/tex].
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho x>0; y>0 và x+y=3. Tìm max của [tex]M=\frac{x}{x+1}+\frac{y}{y+1}[/tex]
Ta có:
$\dfrac{x}{x+1}=1-\dfrac{1}{x+1};\dfrac{y}{y+1}=1-\dfrac{1}{y+1}$
$M=2-(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{y+1})$
Áp dụng BĐT $Cauchy-Schwarz$ ta có
$\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{y+1} \geq \dfrac{4}{x+y+2}=\dfrac{4}{5}$
$\Rightarrow M \geq 2-\dfrac{4}{5} =\dfrac{6}{5}$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=\dfrac{3}{2}$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08
Top Bottom