Toán toán nâng cao 7

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Cho 4 số không âm a, b, c, d thỏa mãn a + b + c + d = 1. Gọi S là tổng các giá trị tuyệt đối của hiệu từng cặp số có được từ 4 số này. S có thể đạt được giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu
a,b,c,d là số nguyên à em
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ờ Bạn cứ chép đi mai hỏi cô sem sao?
Bạn copy mà có hiểu được người ta nói cái gì không ?

Không mất tính tổng quát, ta giả sử $1 \geqslant a \geqslant b \geqslant c \geqslant d \geqslant 0$ (do $a+b+c+d = 1$ và $a,b,c,d$ không âm)
Khi đó ta có $$S = |a-b| + |b-c| + |a-c| + |c-d| + |a-d| + |b-d| \\
= a - b + b - c + a - c + c - d + a - d + b - d \\
= 3a+ b - c - 3d$$
Thay $b = 1-a-c-d$
$$S = 2a - 2c - 4d + 1 \\
\leqslant 2\cdot 1 - 2 \cdot 0 - 4\cdot 0 + 1 \\
= 3 \quad ( \text{do }a \leqslant 1 ; c, d \geqslant 0)$$
Vậy $S_\text{max} = 3$ tại $a =1 ; b = c = d = 0$ và các hoán vị
 
  • Like
Reactions: Hiền Cù

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Tìm 3 số a, b, c biết :
gif.latex
và a + b + c = -50
 

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Tìm x biết
gif.latex

Tìm số tự nhiên có ba chữ số, biết rằng số đó là bội của 72 và các chữ số của nó nếu xếp theo thứ tự từ bé đến lớn thì tỉ lệ với 1; 2; 3
Tìm 3 số a, b, c biết :
gif.latex
và a + b + c = -50
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Cho các số a, b, c, d là các số dương. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
gif.latex
[tex]vì |x-a|\geqslant 0 với mọi x,a. |x-b|\geqslant 0 với mọi x,b |x-c|\geqslant 0 với mọi x,c |x-d| \geqslant 0 với mọi x,d \Rightarrow |x-a|+|x-b|+|x-c|+|x-d|\geqslant 0 để "=" xảy ra khi x=a=b=c=d[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom