Toán Toán lớp 7

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Tìm x sao cho
[tex](x^{2}-1).(x^{2}-4).(x^{2}-7).(x^{2}-10)<0[/tex]
Vì tích 4 số âm nên:

X^2-1;x^2-4;x^2-7;x^2-10 phỉa có ít nhất 1 hoặc 3 số âm

→x^2-10<x^2-7<x^2-4<x^2-1

Th1:Có 1 số âm x^2-10<x^2-7↔x^2-10<x^2-7

→7<x^2<10

→x^2=9↔x=-3;+3

Th2: có 3 số âm

X^2-4<0<a^2-1→1<x^2<4

→X rỗng

Vậy a=-3;+3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Moon2k5

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Vì tích 4 số âm nên:

X^2-1;x^2-4;x^2-7;x^2-10 phỉa có ít nhất 1 hoặc 3 số âm

→x^2-10<x^2-7<x^2-4<x^2-1

Th1:Có 1 số âm x^2-10<x^2-7↔x^2-10<x^2-7

→7<x^2<10

→a^2=9↔x=-3;+3

Th2: có 3 số âm

X^2-4<0<a^2-1→1<x^2<4

→X rỗng

Vậy a=-3;+3
tất cả là x chớ, a ở đâu a
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x sao cho
png.latex
pt $\Leftrightarrow (x^4-11x^2+10)(x^4-11x^2+28)<0$
Đặt $x^4-11x^2+19=y\Rightarrow (y-9)(y+9)<0\Leftrightarrow y^2-81<0\Leftrightarrow y^2<81\Leftrightarrow -9<y<9$
$\Rightarrow -9<x^4-11x^2+19<9$
$* \ x^4-11x^2+19>-9$
$\Leftrightarrow (x^2-4)(x^2-7)>0$
$\Leftrightarrow x^2-7>0 \ or \ x^2-4<0$
$\Leftrightarrow x^2>7 \ or \ x^2<4$
$\Leftrightarrow x>\sqrt 7;x<-\sqrt 7 \ or \ -2<x<2 \ (1)$
$* \ x^4-11x^2+19<9$
$\Leftrightarrow (x^2-1)(x^2-10)<0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x^2-1>0\\ x^2-10<0\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>1;x<-1\\ -\sqrt{10}<x<\sqrt{10}\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow -\sqrt{10}<x<-1 \ or \ 1<x<\sqrt{10} \ (2)$
Từ $(1)$ và $(2)\Rightarrow -\sqrt{10}<x<-\sqrt 7;-2<x<-1;1<x<2;\sqrt 7<x<\sqrt{10}$
 
  • Like
Reactions: Moon2k5

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Vì tích 4 số âm nên:

X^2-1;x^2-4;x^2-7;x^2-10 phỉa có ít nhất 1 hoặc 3 số âm

→x^2-10<x^2-7<x^2-4<x^2-1

Th1:Có 1 số âm x^2-10<x^2-7↔x^2-10<x^2-7

→7<x^2<10

→x^2=9↔x=-3;+3

Th2: có 3 số âm

X^2-4<0<a^2-1→1<x^2<4

→X rỗng

Vậy a=-3;+3
sao $x^2=9$ được e nhỉ? đề bài không cho $x$ nguyên nên không làm vậy được e nhé ^^
cái dưới cũng vậy
 
Top Bottom