Toán Toán Khó

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(2 điểm) Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho Parabol (P) có phương trình: y =[tex]x^2[/tex] và đường thẳng (d) có phương trình: y = ( m-1)x +2 (m là tham số)
a)Chứng minh rằng (P) và (d) cắt nhau tại hai điểm phân biệt với mọi m .
b) Gọi y1; y2 là tung độ giao điểm của (d) và (P) . Tìm m để [tex]y_{1} + y_{2} = y_{1} y_{2}[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
a)Ta có:[tex]x^2-(m-1)x-2=0 \\\Delta=(m-1)^2+8>0[/tex]
Vậy (P) và (d) luôn cắt nhau tại 2 điểm phân biệt với mọi m.
b)Gọi hoàng độ của giao điểm là:
[tex]x_1,x_2. \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &y_1=(m-1)x_1 \\ &y_2=(m-1)x_2 \end{matrix}\right.[/tex]
Theo vi-et ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x_1+x_2=m-1 \\ &x_1.x_2=-2 \end{matrix}\right.[/tex].Khi đó:
[tex]y_1+y_2=y_1.y_2 \\\Rightarrow (m-1)x_1+2+(m-1)x_1+2=[(m-1)x_1+2][(m-1)x_2+2] \\\Rightarrow (m-1)(x_1+x_2)+4=(m-1)^2.x_1.x_2+2(m-1)(x_1+x_2)+4 \\\Rightarrow 0=(m-1)^2.x_1.x_2+(m-1)(x_1+x_2) \\\Rightarrow 4(m-1)^2+(m-1)^2=0 \\\Rightarrow 5(m-1)^2=0 \\\Rightarrow m=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
a)Ta có:[tex]x^2-(m-1)x-2=0 \\\Delta=(m-1)^2+8>0[/tex]
Vậy (P) và (d) luôn cắt nhau tại 2 điểm phân biệt với mọi m.
b)Gọi hoàng độ của giao điểm là:
[tex]x_1,x_2. \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &y_1=(m-1)x_1 \\ &y_2=(m-1)x_2 \end{matrix}\right.[/tex]
Theo vi-et ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x_1+x_2=m-1 \\ &x_1.x_2=-2 \end{matrix}\right.[/tex].Khi đó:
[tex]y_1+y_2=y_1.y_2 \\\Rightarrow (m-1)x_1+2+(m-1)x_1+2=[(m-1)x_1+2][(m-1)x_2+2] \\\Rightarrow (m-1)(x_1+x_2)+4=(m-1)^2.x_1.x_2+2(m-1)(x_1+x_2)+4 \\\Rightarrow 0=(m-1)^2.x_1.x_2+(m-1)(x_1+x_2) \\\Rightarrow 4(m-1)^2+(m-1)^2=0 \\\Rightarrow 5(m-1)^2=0 \\\Rightarrow m=1[/tex]
Mình tưởng ý a phải tìm tọa độ giao điểm của 2 đường thẳng trên? :confused:
 

Jin Tuấn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
3
0
51
23
cho các số thực dương a,b,c sao cho abc=1. Tìm GTLN của biểu thức: ab/(a^5+b^5+ab) + bc/(b^5+c^5+bc) + ca/(c^5+a^5+ca)

Giúp mình với
 
Top Bottom