Toán HSG 8

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
BÀI 1: cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. CMR: 1/a+1/b+1/c lớn hơn HOẶC BẰNG 9
BÀI 2: tìm x biết:
(2009-x)^2+(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2 / (2009-x)^2-(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2
BÀI 3: tìm min của biểu thức :
A= (2010x+2608)/(x^2+1)
Bài 1:
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM cho 3 số dương:
$a + b + c \ge 3 \sqrt[3]{abc}
\\\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \ge 3 \sqrt[3]{\frac{1}{abc}}$
Nhân vế theo vế:
$(a + b + c)\left ( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \right ) \ge 3 \sqrt[3]{abc} . 3 \sqrt[3]{\frac{1}{abc}} \\\Leftrightarrow (a + b + c)\left (\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \right ) \ge 9$
Thay $a + b + c = 1$ ta có:
$\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \ge 9$
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
BÀI 1: cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. CMR: 1/a+1/b+1/c lớn hơn HOẶC BẰNG 9
Thêm một cách c/m bài này bằng BĐT Bunhiacopxki
Áp dụng BĐT Bunhicopxki cho 2 bộ số [tex](\sqrt{a};\sqrt{b};\sqrt{c});(\sqrt{\frac{1}{a}};\sqrt{\frac{1}{b}};\sqrt{\frac{1}{c}})[/tex] ta có:
[tex](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \left ( \sqrt{a}.\sqrt{\frac{1}{a}}+\sqrt{b}.\sqrt{\frac{1}{b}}+\sqrt{c}.\sqrt{\frac{1}{c}} \right )^{2}= (1+1+1)^{2}=9[/tex]
Thay a+b+c=1 vào BĐT trên ta được:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 9[/tex] (đpcm)
BÀI 2: tìm x biết:
(2009-x)^2+(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2 / (2009-x)^2-(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2
bài 2 vế sau còn có =19/49 nữa nhé. mình quên mất!!!
Bài 2:
Đặt 2009-x=a; x-2010=b
pt đã cho <=> [tex]\frac{a^{2}+ab+b^{2}}{a^{2}-ab+b^{2}}= \frac{19}{49}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a^{2}+49ab+49b^{2}=19a^{2}-19ab+19b^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 30a^{2}+68ab+30b^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 15a^{2}+34ab+15b^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3a+5b)(5a+3b)=0[/tex]
Từ đây thì trở lại cách đặt và tìm x
Chúc bạn học tốt
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
BÀI 1: cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. CMR: 1/a+1/b+1/c lớn hơn HOẶC BẰNG 9
BÀI 3: tìm min của biểu thức :
A= (2010x+2608)/(x^2+1)
À nhầm 2680 mới đúng
Bài 1:
Áp dụng BĐT Svac ta có: $\dfrac1a+\dfrac1b+\dfrac1c\ge \dfrac{(1+1+1)^2}{a+b+c}=\dfrac 91=9$ (đpcm)
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=\dfrac13$.
Bài 3:
Ta có: $A=\dfrac{2010x+2680}{x^2+1}$
$=\dfrac{335x^2+2010x+3015-335x^2-335}{x^2+1}$
$=\dfrac{335(x^2+6x+9)-335(x^2+1)}{x^2+1}$
$=\dfrac{335(x+3)^2}{x^2+1}-335\ge -335$
Dấu '=' xảy ra khi $x=-3$.
Vậy $A_{min}=-335$ khi $x=-3$.
 
Top Bottom