Toán hỗn hợp & phương trình x.x

Status
Không mở trả lời sau này.
O

ovr_luv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 4.5g hh Al & Mg vào dd H2SO4 1M dư thấy có 5.04l khí H2 bay lên ở dk chuẩn
a. tính % theo KL mỗi kim loại trg hỗn hợp
b. tính V dd H2SO4.

2/ cho 1 dd có chứa 10g NaOH t/d vs 1dd có chứa 10g HNO3
a. thử dd sau fứng = quỳ tím, cho biết màu. Giải thích
b. đề dd sau fứng có pH = 7 thì fải thệm NaOH hay HNO3 & thêm ? g

giúp mình 2 pt này nữa: (giải thix giùm mình nhak)
Na2SO4 + ..... -> NaNO3
CuCl2 + ....-> Cu(NO3)2
thks rat nhju` :)>-:)
 
Q

quataoxanh_0801

\Rightarrow
1/ Cho 4.5g hh Al & Mg vào dd H2SO4 1M dư thấy có 5.04l khí H2 bay lên ở dk chuẩn
a. tính % theo KL mỗi kim loại trg hỗn hợp
b. tính V dd H2SO4.

2/ cho 1 dd có chứa 10g NaOH t/d vs 1dd có chứa 10g HNO3
a. thử dd sau fứng = quỳ tím, cho biết màu. Giải thích
b. đề dd sau fứng có pH = 7 thì fải thệm NaOH hay HNO3 & thêm ? g

giúp mình 2 pt này nữa: (giải thix giùm mình nhak)
Na2SO4 + ..... -> NaNO3
CuCl2 + ....-> Cu(NO3)2
thks rat nhju` :)>-:)
1)
số mol H2=5,04 : 22,4=0,225 mol
PTHH
2AL+ 3 H2SO4---> Al2(SO4)3 + 3H2 (1)
Mg +H2SO4--->MgSO4+H2 (2)
đặt số mol của Al là 2x \Rightarrow số mol H2 (1) là 3x
đặt số mol của Mg là y \Rightarrow số mol H2(2) là x mol
Ta có pt:
54x +24y=4.5
3x +y=0,225
\Rightarrow x=0,05; y=0,075
đến đây giải tiếp thì dễ rồi nhé
2)
số mol NaOH= 10 :40=0,25 mol
số mol HNO3= 10 :63 = 0,159 mol
NaOH + HNO3-------> NaNO3 + H2O
0,25mol 0,159 mol
dễ thấy NaOH dư \Rightarrow quỳ tím hoá đỏ
* để dd sau p.ư có độ pH=7 thì cần thêm vào HNO3
m HNO3 thêm vào = (0,25 - 0,159) . 63=5,733 (g)
3)
Na2SO4+ Ba(NO3)2-----> 2NaNO3 + BaSO4
CuCl2 +Ag(NO3)2-------> Cu(NO3)2 + AgCl
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom