Toán học thầy Lê Phương

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3 phần 4 (phần bài tập tự luyện)
Bài 5.
Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC vuông góc từng đôi một, OA = a, OB = b. Gọi M là trung điểm BC.
Vẽ và tính đoạn vuông góc chung của OC và AM.
Bài 6.
Cho lăng trụ tam giác đều ABCA’B’C’ có đáy là tam giác đều cạnh a, đường cao AA’ = h. Dựng và tính
độ dài đoạn vuông góc chung của A’C’ và B’C.

Giúp em tìm đường vuông góc chung trong 2 bài tập kia với !!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Bài 3 phần 4 (phần bài tập tự luyện)
Bài 5.
Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC vuông góc từng đôi một, OA = a, OB = b. Gọi M là trung điểm BC.
Vẽ và tính đoạn vuông góc chung của OC và AM.
Bài 6.
Cho lăng trụ tam giác đều ABCA’B’C’ có đáy là tam giác đều cạnh a, đường cao AA’ = h. Dựng và tính
độ dài đoạn vuông góc chung của A’C’ và B’C.

Giúp em tìm đường vuông góc chung trong 2 bài tập kia với !!

Chào em!
Nếu dạng này em thấy làm theo phương pháp không gian khó, thì em nên làm theo phương pháp tọa độ. Hai bài này làm theo tọa độ thì đơn giản hơn.
 
M

mrchum

Tính khoảng cách giữa 2 đường trong 2 bài trên thì em biết , nhưng dựng đường vuông góc chung như yêu cầu đề bài thì em chịu , có cách nào dựng không ạ ?
 
P

peihsen_doyle

Lâu rùi ko lên diễn đàn, mọi người vẫn học tích cực quá:D
Để mình chỉ bạn tính đường vuông góc chung nha ^^
VD bài 2: Tính đường vuông góc chung của A'C' và B'C
Tọa độ hóa trước nhé, tìm ra tọa độ các điểm cần thiết ^^.
dễ dàng tìm được phương trình tham số của A'C' và B'C, tìm luôn véc tơ chỉ phương A'C' và véc tơ chỉ phương B'C.
Gọi M thuộc A'C' (M theo t), N thuộc B'C (N theo t').
Để MN là đoạn vuông góc chung thì MN vuông góc A'C', MN vuông góc B'C
=> MN.A'C' = 0 và MN.B'C = 0 => M,N
=> tính độ dài MN dễ dàng ^^.
Chúc bạn học tốt.

P/s: Hix, lâu ngày không lên quên mất tex của véc tơ rồi :((
 
Top Bottom