Toán Toán hình

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
21
Kiên Giang

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
23
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
a. Ta có: [tex]AB\perp MN \left ( gt \right ) \Rightarrow \widehat{ABM}=90 AC\perp MP\left ( gt \right ) \Rightarrow \widehat{ACM}=90 \Rightarrow ABMC là hbh[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho tam giác MNP vuông tại M (MN < NP) có đường trung tuyến MA. Kẻ AB vuông góc với MN và AC vuông góc với MP ( B thuộc MN, C thuộc MP)
A) Tứ giác ABMC là hình gì? Vì sao?
b) Chưng sminh tứ giác ACBN là hình bình hành ?
a, Dễ dàng chứng minh được ABMC là hình chữ nhật vì có 3 góc vuông(theo dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật)
b, Xét [tex]\Delta MNP[/tex] có MA là trung tuyến
Do đó $MA=NA=PA$(theo tính chất của tam giác vuông)
Mặt khác vì ABMC là hình chữ nhật nên $MA=BC;CA=MB$
Do đó $BC=NA$ (1)
Xét tam giác AMN cân tại A có AB là đường cao nên AB đồng thời là đường trung tuyến của tam giác
Do đó $MB=NB$ mà $CA=MB$
Nên $BN=CA$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra BCAN là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết của hình bình hành)
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Cho tam giác MNP vuông tại M (MN < NP) có đường trung tuyến MA. Kẻ AB vuông góc với MN và AC vuông góc với MP ( B thuộc MN, C thuộc MP)
A) Tứ giác ABMC là hình gì? Vì sao?
b) Chưng sminh tứ giác ACBN là hình bình hành ?
toán 8.png
a) Xét tứ giác ABMC
- M = B = C = 90 độ
$\Rightarrow$ ABMC là hình chữ nhật.

b) Vì ABMC là hình chữ nhật
$\Rightarrow$ NB // AC (BM // AC) (1)
Mà ta có AM là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền.
$\Rightarrow$ AM = AN = AP
$\Rightarrow$ NAM là tam giác cân.
Mà AB vuông góc với MN
$\Rightarrow$ NB = BM = AC (ABMC là hình chữ nhật) (2)
$\Rightarrow$ ACBN là hình bình hành (có 1 cạnh vừa song song vừa bằng).
 
Top Bottom